Công ty Kim khí TP.HCM bán rẻ hơn 9.000m2 đất công ra sao?

Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM đã đã đi vào hoạt động nhiều thủ tục để được thi công chung cư trên khu đất 9.125m2. Nhưng thay vì làm dự án, doanh nghiệp này lại giao dịch để thu về khoản lợi nhuận ít ỏi 15 tỷ đồng.

Ngày 5/7, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa có gửi văn bản đến một vài sở ban ngành liên quan, trong đấy có Công an TP.HCM và Thanh tra TP.HCM, yêu cầu làm rõ dấu hiệu sai phạm ở hai dự án BDS trên địa bàn.

Theo văn bản số 7059/VP-TH gửi một vài sở ban ngành, Văn phòng UBND TP.HCM cho hay, Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM giao dịch dự án khu đất 9.125m2 cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh không thông qua đấu giá và đấy là đất công, có dấu hiệu phân phối đất nhà nước có giá rẻ.

Thương vụ Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM (HMC) giao dịch 9.125m2 đất trên các con phố Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 cho Công ty cổ phần dịch vụ và thi công địa ốc Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh).

Được TP.HCM giao cho 9.125 m2 đất công để làm kho chứa hàng, nhưng sau đấy HMC đã đã đi vào hoạt động một vài thủ tục để thi công dự án chung cư. Điều khó hiểu là thay vì tự phát triển dự án thì HMC lại giao dịch cho Tập đoàn Đất Xanh để đổi lấy khoản lợi nhuận vỏn vẹn 15 tỷ đồng?

Theo nghiên cứu của PV Infonet, tiền thân của HMC là Tổ chức quản lý cung ứng vật tư kỹ thuật miền Nam. Năm 1993, đổi tên thành Công ty Kim khí TP.HCM, trực thuộc Tổng Công ty Kim khí, Bộ Thương mại. Đến năm 2005, Công ty Kim khí TP.HCM cổ phần hoá và 1 năm sau niêm yết cổ phiếu ở Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Tại HMC giai đoạn này, Nhà nước vẫn nắm giữ 55,6% vốn điều lệ.Dự án Luxgarden đang trong quá trình đã đi vào hoạt động, bàn giao nhà cho bạn.

Trước khi cổ phần hoá, khu đất 9.125m2 ở phường Phú Thuận, quận 7 là tài sản nhà nước giao cho HMC thuê. Khi cổ phần hoá, khu đất là tài sản của Nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp. Tại Quyết định số 5641/QĐ-UBND ngày 4/11/2005 của UBND TP.HCM ghi rõ, khu đất trên được giao làm kho chứa hàng.

Sau khi HMC cổ phần hoá, khu đất nói trên được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ký hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê hàng năm. Năm 2013, HMC có chủ trương xin thực hiện dự án chung cư trên tổng diện tích đất 9.125m2 này và đã đấyng 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Giai đoạn 2013 – 2015, HMC đã đã đi vào hoạt động nhiều thủ tục để được chấp thuận thi công chung cư Kim Khí.

Điều bất ngờ là sau đấy, đầu tháng 1/2016, ban lãnh đạo HMC lại chọn lọc giao dịch dự án chung cư cho Tập đoàn Đất Xanh có giá trị 102 tỷ đồng. Tập đoàn Đất Xanh cũng tài liệu tổng mức đầu tư chuẩn bị của dự án này dao động 734 tỷ đồng.

Như vậy, thay vì thi công chung cư Kim khí như chuẩn bị ban đầu, HMC đã giao dịch lại trọn vẹn dự án cho Tập đoàn Đất Xanh để đổi lấy khoản lợi nhuận 15 tỷ đồng, sau khi trừ đi 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất đã đấyng.

Liên quan đến thương vụ giao dịch 9.125 m2 đất nói trên, ngày 5/7, ông Vũ Quốc Việt Nam, Giám đốc Marketing Tập đoàn Đất Xanh, đã có phản hồi, khẳng định việc giao dịch dự án ở khu đất phường Phú Thuận, quận 7 thực hiện đúng quy định của pháp luật, được thông qua bởi Hội đồng thẩm định về giao dịch dự án. Ngoài ra, việc giao dịch được UBND TP.HCM chấp thuận ở Quyết định số 5450/QĐ-UBND ngày 17/10/2016.

Hiện ở, khu đất rộng 9.125 m2 nhận giao dịch từ HMC ở số 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, hiện Tập đoàn Đất Xanh đã thi công chung cư có tên thương mại là Luxgarden. Dự án đang trong quá trình đã đi vào hoạt động và bàn giao nhà cho bạn.

Dư luận đang chờ kết quả việc Văn phòng UBND TP.HCM yêu cầu một vài cơ quan tính năng trong đấy có Công an TP.HCM và Thanh tra TP.HCM, làm rõ dấu hiệu sai phạm ở dự án BDS Luxgarden.

Canhoorchidpark.org – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm