Công viên nước Hồ Tây và vụ 7 thanh niên tử vong vì dùng ma túy: Đã “nghèo” còn gặp cái “eo”

Nằm ở vị trí đắc địa và được đầu tư chi phí lớn nhưng công viên nước Hồ Tây- nơi vừa xảy ra vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc Trip to the moon tối 16.9, lại luôn ở trong hiện trạng làm ăn thua lỗ sau gần 20 năm đi vào làm việc.

Công viên nước Hồ Tây được khai trương và chính thức đi vào làm việc từ ngày 19.5.2000 có diện tích 6,4ha, gồm 14 khu trò chơi.

Công viên Hồ Tây do Công ty Cổ phần Dịch vụ vui chơi Hà Nội (Haseco) làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội là đơn vị quản lý. Trong 18 năm đi vào làm việc, đơn vị này liên tục bị phân tích kinh doanh kém hiệu quả và bị đem ra so sánh có đơn vị làm việc cộng lĩnh vực là công viên nước Đầm Sen.

Dù cộng xuất phát điểm có diện tích đầu tư tài sản chưa bằng 1 nửa, nhưng lợi nhuận Công viên nước Đầm Sen thu về gấp hàng chục lần so có Công viên Hồ Tây và doanh thu liên tục được cải thiện qua một vài năm.

Nằm ở vị trí đắc địa, trọng điểm của thủ đô nhưng làm việc kinh doanh của Công viên Hồ Tây lại chẳng thể bứt phá. Kết thúc năm 2016, Công ty cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội ghi nhận doanh thu gần 130 tỷ đồng, tăng 24% so có cộng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận sau thuế tiếp tục giảm còn gần 4 tỷ đồng so có mức 5 tỷ đồng năm 2015.

Trong 6 năm gần đây, mặc dù doanh thu của Công viên Hồ Tây tăng liên tục từ mức 93 tỷ lên 130 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận chỉ còn chưa tới 1 phần ba so có mức 15 tỷ đồng của năm 2011. Trong khi đây, Đầm Sen cải thiện lợi nhuận không ngừng ( sau 5 năm, con số này tăng từ 57 tỷ lên 76 tỷ).

Trả lời báo chí, lãnh đạo của đơn vị này cho rằng, đặc biệt của làm việc kinh doanh công viên nước là chỉ có tính mùa vụ, kéo dài từ tháng 4 đến đầu tháng 9 hàng năm. Do thời gian làm việc kinh doanh trong năm rất ngắn ngủi nên trong nhiều năm đầu làm việc, Công viên Nước Hồ Tây luôn thua lỗ.

Ngay cả khi Công viên được đầu tư thêm khu vui chơi trên cạn – Công viên Mặt trời Mới – có nhiều trò chơi quyến rũ, song tình hình kinh doanh vẫn không tăng trưởng. Doanh thu của Công viên Mặt trời mới chỉ loanh quanh ở mức 10 tỷ/năm.

Lượt du khách đến Công viên Hồ Tây giảm mạnh từ mức 650.000 lượt vào năm 2012 xuống còn hơn 500.000 lượt vào năm 2016. Riêng khu vực công viên nước, lượng khách từ mức gần 567.000 lượt vào năm 2012 thì đến 2016 chỉ còn gần 340.000 lượt khách tham dự dịch vụ.

Theo nhiều bạn, công viên nước Hồ Tây các năm gần đây không đổi mới, trò chơi cũ và “nghèo nàn”, bởi thế, ít người có ý định quay lại do không tìm được cảm giác mới mẻ.

Lễ hội âm nhạc Trip to the moon vừa qua cũng là 1 làm việc giúp đơn vị này tăng thêm doanh thu.

Liên quan sự việc, đại diện công viên nước Hồ Tây cho hay, phía công viên chỉ là đơn vị cho thuê vị trí, còn tổ chức sự kiện là 1 đơn vị khác. Công viên nước cũng đang phối hợp có cơ quan điều tra để điều tra lý do vụ việc.

Song sự cố nghiêm trọng xảy ra trong chương trình này đang khiến cho Công viên nước Hồ Tây bị ảnh hưởng không nhỏ. Chắc hẳn phải rất lâu sau, người Hà Nội mới có thể tạm quên đi các ký ức đáng buồn xảy ra ở vị trí này.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm