Cư dân chung cư đòi kiện UBND TP.HCM vì lo tăng dân sống trong dự án

Cho rằng chọn lọc của UBND TP.HCM làm tăng lượng người sinh sống trong dự án, cư dân chung cư Khang Gia Tân Hương cho rằng sẽ khởi kiện UBND TP.HCM ra tòa.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương, quận Tân Phú, những chọn lọc của UBND TP.HCM không hợp lý làm ảnh hưởng đến ích lợi của cư dân trong chung cư. Do đây, 100% cư dân chấp nhận khởi kiện hành chính UBND TP.HCM ra tòa khi đô thị ra chọn lọc số 6510, chấp thuận cho chủ đầu tư nhữngh tân cơ cấu, số lượng căn hộ chung cư mà không có sự chấp nhận của bạn.

“Quyết định 6510 và Quyết định số 60 của Sở Xây dựng đã làm tăng qui mô dân số, gây quá tải hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện nước… gây mất giá trị toà nhà và làm ảnh hưởng vật chất của người đã mua căn hộ chung cư trước ngày 22/4/2013”, ông Hùng nói.

Chủ đầu tư 3 lần xé nhỏ qui mô, tăng hơn 100 căn hộ chung cưCư dân chung cư Khang Gia Tân Hương do Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư. Ban quản trị chung cư này cho biết cư dân sẽ khởi kiện UBND TP.HCM. Ảnh: V.D

Theo những cư dân ở chung cư này, ban đầu dự án được cấp phép xây dựng chỉ 232 căn hộ chung cư. Trong quá trình xây dựng, Công ty Khang Gia liên tục chia nhỏ, tăng số lượng căn hộ chung cư. Lần Thứ nhất chung cư Khang Gia chẻ nhỏ căn hộ chung cư là từ 232 căn lên 289 căn. Lần thứ hai, chủ đầu tư tiếp tục chẻ nhỏ, tăng số căn hộ chung cư từ 289 căn lên 338 căn.

Cả hai lần này chủ đầu tư đều được cấp phép.

Đến lần thứ 3, Khang Gia tự ý chia nhỏ qui mô thương mại ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ chung cư, nâng tổng số căn hộ chung cư ở chung cư này lên con số 409. Sự việc kéo dài từ giữa năm 2014 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 31/5 vừa qua là hạn cuối Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư phải thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho những hộ dân đã mua những căn hộ chung cư xây dựng trái phép. Chủ đầu tư tự tháo dỡ những phần qui mô sai phạm đã bị những cơ quan công dụng lập biên bản xử lý. Nếu Khang Gia chưa thực hiện việc tháo dỡ phần qui mô vi phạm thì UBND quận Tân Phú và Thanh tra Sở Xây dựng sẽ phối hợp cưỡng chế tháo dỡ.

Bức xúc, cư dân đã nhóm họp và đi đến chọn lọc khởi kiện UBND TP.HCM bởi những chọn lọc làm tăng dân số, gây ảnh hưởng đến ích lợi của họ.

Không đòi được phí bảo trì

Theo ông Hùng, nhiều vấn đề ở chung cư Khang Gia Tân Hương được lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM hứa giải quyết từ vài tháng qua, nhưng đến nay vẫn giẫm chân ở chỗ. Đó là yêu cầu cưỡng chế chủ đầu tư để thu hồi 2% phí bảo trì và cung cấp hồ sơ công trình.

Sau đây, vào ngày 11/4/2018, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM, trong buổi họp có cư dân đã hứa cung cấp hồ sơ công trình chung cư Khang Gia cho ban quản trị, nhưng đến nay vẫn chưa cung cấp.

Đến ngày 26/4/2018, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở xây dựng TP. HCM đã họp có cư dân chung cư Khang Gia và yêu cầu những phòng ban liên quan cung cấp hồ sơ cho ban quản trị chung cư, chỉ đạo những phòng ban làm việc có chủ đầu tư về bàn giao 2% chi phí bảo trì, nhưng đến nay ban quản trị chung cư vẫn không có tài liệu gì.

Trưởng ban quản trị chung cư này cho biết thêm hiện nhiều hạng mục ở chung cư đã xuống cấp, hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho cư dân nhưng Ban quản trị không có chi phí để sửa chữa.

Do đây, ban quản trị chung cư gửi đơn yêu cầu lần thứ 3 lên UBND TP.HCM, yêu cầu giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật để cư dân an tâm sinh sống, ban quản trị đủ điều kiện hoạt động tòa nhà.

Cư dân chung cư này cũng yêu cầu UBND TP.HCM chuyển hồ sơ qua cơ quan có thẩm quyền điều tra khởi tố hình sự Công ty Khang Gia theo quy định pháp luật.

Trước đây, ngày 22/5, Sở Xây dựng TP.HCM đã có kết luận về vô vàn sai phạm của Công ty Khang Gia ở chung cư Khang Gia Tân Hương. Cụ thể, chủ đầu tư đã xây dựng sai phép, tăng số lượng căn hộ chung cư trái phép, chưa nghiệm thu chất lượng công trình vẫn bàn giao căn hộ chung cư cho bạn…

Khi phát hiện chủ đầu tư chung cư Khang Gia xây dựng tăng qui mô tầng hầm lên gần 200 m2, UBND phường Tân Quý đã lập biên bản, nhưng lại không có nhữngh thức ngăn chặn sau đây, để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm