Cư dân Discovery tố bị ép nhận nhà tăng diện tích

Sáng 6/3, gần 100 hộ dân, đại diện cho các bạn mua căn hộ chung cư chung cư Dự án Discovery Complex (Cầu Giấy, Hà Nội) đã đến trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh Đô trên phố Lò Đúc để gửi đơn kiến nghị.

Cư dân “vây” văn phòng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh Đô.

Theo ghi nhận của BizLIVE, dao động 9h sáng, gần 100 bạn tập trung trước trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh Đô ở 93 Lò Đúc. Sau đây, họ cùng nhau lên tầng 6 tòa nhà nộp đơn đề nghị chủ đầu tư giải quyết ích lợi.

Trao đổi có phóng viên BizLIVE, chị Hường, bạn mua căn hộ chung cư tầng 15 Dự án Discovery Complex cho biết, sau 3 lần đối thoại có chủ đầu tư nhưng không giải quyết được đề nghị, hôm nay, cư dân kéo xuống doanh nghiệp để nộp đơn và đề nghị chủ đầu tư đối thoại có bạn mua nhà ở dự án.

Theo chị Hường, có hai vấn đề ở dự án khiến bạn mua nhà rất bức xúc, đây là việc chủ đầu tư phát triển chậm độ bàn giao căn hộ chung cư và ép khách mua nhà nhận thêm qui mô tăng thêm.

“Theo quy định ở hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý I/2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao trong dao động thời gian không vượt quá 180 ngày, tức là chậm nhất vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, đến nay, cư dân vẫn chưa được bàn giao căn hộ chung cư mặc dù đã có phản ánh, kiến nghị đến chủ đầu tư”, chị Hường cho biết.

Vẫn theo chị Hường, ngoài việc chậm bàn giao nhà, mỗi căn hộ chung cư ở dự án đang tăng lên từ vài mét đến vài chục mét và chủ đầu tư đang ép bạn nhận, khiến cư dân rất bức xúc.

Cùng trong đoàn, anh Sơn, bạn mua căn hộ chung cư tầng 22 cho hay: “Chỉ khi nhận được thông báo nhận nhà, tôi mới biết qui mô nhà tôi tăng lên 15m. Chủ đầu tư đang ép nhà tôi phải đâyng tiền có qui mô tăng thêm theo đúng giá trị đã ký trong hơp đồng chuyển nhượng”.Cư dân Discovery Complex “vây” trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh Đô sáng nay.

Cũng theo anh Sơn: “Đồng ý là qui mô tăng thêm rồi thì bạn phải nhận nhưng chủ đầu tư cũng phải có chính sách phân phối hàng hợp lý cho các qui mô tăng thêm và phải chứng minh được qui mô tăng thêm đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt để cư dân còn làm sổ đỏ”.

Theo anh Sơn, từ khi sự việc xảy ra chủ đầu tư chỉ cử vài người không chọn lọc được vấn đề ra đối thoại có cư dân để đối phó và nhằm kéo dài thời gian, gây rất nhiều ức chế cho cư dân

Ghi nhận của BizLIVE, trong sáng nay, khi bạn kéo đến để nộp đơn, phía chủ đầu tư dự án đã không ra mặt giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, theo tài liệu từ đại diện cư dân, trước hiện trạng cư dân kéo xuống “vây” trụ sở làm việc, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh Đô đã liên hệ có đại diện cư dân, hứa ngày 15/3 tới sẽ gặp và làm việc có đại diện cư dân về các vấn đề cư dân nêu.


Dự án Discovery Complex.

Trước vụ việc của cư dân Discovery Complex, luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng luật sư BQH và cùng sự cho rằng, việc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn theo hợp đồng, chiếu theo quy định ở Điều 305 của Bộ luật Dân sự, là hành động vi phạm trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Trường hợp này, người mua nhà có quyền khởi kiện chủ đầu tư và chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bạn do dự án chậm bàn giao vì thực ở nhiều bạn phải chịu các khoản phát sinh như, tiền đi thuê nhà, tiền lãi suất vay ngân hàng hay các giá thành thời cơ khác.

Luật sư Hưng cho biết, cần căn cứ vào qui mô của từng căn hộ chung cư, chuẩn bị xem có sự chênh lệnh giữa qui mô ghi trong hợp đồng và bàn giao thực ở không bình đẳng, sòng phẳng có bạn. Theo đây, nếu qui mô tăng hay giảm quá ngưỡng quy định có hai hướng xử lý: Thứ nhất, hai bên ngồi lại thương thảo có nhau lại giá phân phối căn hộ chung cư. Thứ 2, bên mua có quyền trả lại nhà và bên phân phối có nghĩa vụ hoàn tiền cho họ.


Canhoorchidpark.org – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm