Cư dân Ehome 3 phản pháo vì chính quyền nói bụi vải là cỏ lau

– Theo kết quả của Trung tâm dịch vụ đánh giá thí nghiệm TP.HCM thì bụi ở chung cư Ehome 3, phường An Lạc, quận Bình Tân là do bông cỏ lau chứ không phải từ Công ty Top Royal.

Ngày 31-8, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cộng 1 vài ban, ngành có liên quan đã đến chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân) để tài liệu về kết quả giải quyết hiện trạng bụi ở chung cư trong thời gian qua.

Không tin bụi này là bông cỏ lau

Đến thời điểm này, sau khi nghe tài liệu từ chính quyền địa phương rằng bụi bẩn đầu độc cư dân thời gian qua là bụi từ bông cỏ lau ở bãi đất trống đối diện chung cư chứ không phải là bụi vải do sản xuất may mặc từ doanh nghiệp Top Royol gần đấy. Kết luận này khiến cư dân không đồng tình và tỏ ra bất bình.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân kiểm tra bụi ở chung cư Ehome 3. Ảnh: L. THOA

Theo anh Trần Trung Tín, cư dân block A1, cho rằng căn hộ chung cư mình gần có khu vực có cỏ lau nhưng chưa bao giờ thấy bông cỏ lau bay vào nhà. “Tôi khẳng định không phải bông cỏ” – anh Tín nhấn mạnh.

Theo anh Tín, 5 ngày trước, bụi phủ kín nhà anh, laptop sử dụng 1 ngày ngày chỉ lau qua 1 cái là toàn bụi trắng nhuyễn, hơi rít tay, hoàn toàn không giống có bông cỏ lau. Hơn nữa bông cỏ lau có tùy thời điểm chứ không phải khi nào cũng có hoặc chỗ nào cũng có. Hiện ở, hiện trạng này đã tạm ngừng. “Tôi đề nghị UBND quận giải đáp BQL khi nào phát sinh bụi nhiều thì thu thập mẫu như thế nào, để chắc chắn khách quan. Chứ việc này ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là trẻ nhỏ”.

Ông Trương Quốc Huy, đại diện Ban quản trị cũng bức xúc: “Tuy đến giờ lượng bụi giảm nhiều nhưng theo kết quả đánh giá trọng điểm thì chưa thích hợp lắm. Bụi này đấyng trên quạt, trên bàn sờ vào rất nhớt và rít hoàn toàn khác có cỏ bông lau”.

Quạt nhà chị Quỳnh Anh (block B1) bám đầy bụi dù phải lau không ngừng nghỉ. Ảnh: L. THOA

Nhiều cư dân ở đấy vẫn cho rằng số bụi này xuất phát từ doanh nghiệp Top Royal gần chung cư mà block B1 là nơi được cho là gần doanh nghiệp này nhất.

Chị Nguyễn Thị Út Nhị (block B1) cho biết hiện trạng bụi đến giờ vẫn chưa cải thiện nhiều. Từ bàn trang điểm, tivi, laptop đến chén dĩa đều bị bám bụi. “Không phải bông cỏ đâu. Bụi nhiều lắm, sợi bụi dài dài, nhà đã có lưới chống muỗi mà bụi vẫn bay vào, chỉ 2-3 ngày là bám đầy. Con nhỏ thì hay ho, sổ mũi không ngừng nghỉ. Thấy cơ quan công dụng nghiên cứu mà mãi chưa tìm ra lý do”, chị Út Nhị nói.

Tại nhà chị Quỳnh Anh (block B1), 3 cây quạt treo tường đều bám đầy bụi. Chị cho biết: “Nghe nói họ phát quang cỏ lau nhưng bụi nhà tôi càng càng ngày càng nhiều chứ chưa thấy bớt. Bụi ở đâu cũng có, ngồi xuống là thấy bụi. Quạt thường xài đều phải lau mỗi ngày. Vợ chồng bệnh ho mãi mà không hết”.

Quận Bình Tân đã đề nghị chủ đầu tư 1 số dự án xung quanh phát quang cỏ lau để kiểm tra xem chung cư có hết bụi không. Ảnh: L. THOA

Tiếp tục lấy mẫu công khai

Tại đấy, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, quận đã khảo sát hiện trạng bụi và phối hợp có Trung tâm dịch vụ đánh giá thí nghiệm TP áp dụng lấy mẫu bụi ở 1 số căn hộ chung cư ở chung cư và doanh nghiệp Top Royal để đánh giá. Nghi vấn Thứ nhất là bụi từ doanh nghiệp may mặc này vì giáp có chung cư.

Kết quả, mẫu bụi ở doanh nghiệp Top Royal có thành phần chính là Polyester. Còn mẫu bụi ở căn hộ chung cư chung cư và mẫu bông lau ở khu đất trống đối diện chung cư đều có thành phần chính là Cenllulose.

Như vậy hiện trạng bụi ở chung cư Ehome 3 là do cỏ bông lau ở khu vực đất trống đối diện chung cư, chứ không phải do làm việc sản xuất may mặc ở doanh nghiệp này.

Ông Bình cho biết các lần đi lấy mẫu đều có mặt cư dân, thậm chí lấy mẫu ở doanh nghiệp Top Royal cũng để cư dân đi cộng. Kết quả đánh giá là từ 1 đơn vị độc lập, có sự chỉ đạo từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.

Đến nay, khi có kết luận rằng bụi ở chung cư là cỏ bông lau thì UBND quận Bình Tân đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư 1 vài dự án xung quanh chung cư Ehome 3 phá bỏ đám cỏ lau này. Kết quả các ngày gần đấy, có hộ nói không còn bụi, có hộ nói giảm, có hộ nói vẫn còn nhiều.

“Trước mắt Bình Tân sẽ họp có quận 8 để bàn 1 vàih phát quang dứt điểm cỏ mọc trên dự án chưa triển khai ở 1 vài bãi trống gần chung cư. Nếu hiện trạng bụi vẫn còn, sẽ tiếp tục lấy mẫu ở các hộ còn bụi bẩn.

Việc lấy mẫu là công khai, cư dân, 1 vài ban ngành đoàn thể có thể độc lập tự lấy mẫu. Công an quận cũng phối hợp xem có doanh nghiệp nào gây ô nhiễm phát tán bụi không. Đồng thời, quận cũng sẽ khảo sát lập danh sách tất cả doanh nghiệp xung quanh chung cư để kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP lấy mẫu đánh giá đồng loạt” – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân khẳng định.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình nhấn mạnh: “Quan điểm của UBND quận cần phải tìm nguồn phát tán bụi để xử lý, mục tiêu danh tiếng là chắc chắn sức khỏe cư dân”.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Pháp Luật

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm