Cư dân lo sợ hạ tầng chung cư thành ‘chợ’ thuốc

Trong 1 số kiến nghị gửi đến cơ quan tính năng, cư dân chung cư Hapulico Complex (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lo sợ hạ tầng chung cư thành ‘chợ’ thuốc tân dược khi mà vô vàn xe tải ra vào trong khuôn viên gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Lo sợ hạ tầng trong chung cư thành “chợ”

“Có rất nhiều thắc mắc nhưng cư dân hoàn toàn chẳng thể liên hệ được có Ban quản trị. Tất cả 1 số hình thức từ đưa kiến nghị, gọi điện, gửi mail nhưng họ vẫn không gặp cư dân để giải quyết. Dù trong quy chế, Ban quản trị phải tiếp dân thứ 6 hàng tuần nhưng từ khi thành lập chưa từng tiếp dân 1 ngày thứ 6 nào”, anh T. cư dân tòa 21T2 khu chung cư Hapulico bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, từ giữa tháng 8/2018, dao động 400 hộ dân ở khu chung cư Hapulico đã gửi kiến nghị tập thể đến Ban quản trị (BQT) tòa nhà đề nghị phải tổ chức họp trực tiếp hội nghị cụm nhà chung cư nhằm giải quyết 1 số vấn đề như: Đảm bảo công tác PCCCcủa 1 số tòa nhà 24T, 21T1, 21T2, 17T1, 17T2, 17T3, 17T4; hiện trạng xe tải làm việc trong khuôn viên chung cư ở tòa thương mại của trọng điểm “chợ’ thuốc tân dược gây hiện trạng tắc nghẽn giao thông nội khu.

Bên cạnh đó, đại diện cư dân Hapulico cũng đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng quy hoạch khu vực vườn hoa cây xanh, vui chơi, thể thao; công khai, minh bạch 1 số làm việc về thu chi quỹ bảo trì và việc tự ý cho thuê khu kỹ thuật rộng hơn 400m2 ở tầng 6 tòa nhà 21T1.

Cư dân Hapulico phản ánh việc xe tải làm việc trong khuôn viên khu ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của cư dân.

Tuy nhiên, điều mà nhiều cư dân ở đó bức xúc, thay vì trả lời 1 số kiến nghị trên ngày 27/8, BQT tòa nhà Hapulico đã gửi đơn tới UBND quận Thanh Xuân đề nghị xác minh, xử lý 1 số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của 1 nhóm người tự xưng là “đại diện cho cư dân”. Trong đó, BQT cho rằng đơn kiến nghị tập thể của cư dân có 1 số chữ ký của chủ hộ có căn hộ cao tầng là giả mạo, 1 số hộ dân ký tên không đúng có chủ có. Đồng thời việc nhóm người “đại diện cho cư dân” sử dụng mạng xã hội facebook đưa 1 số tài liệu không đúng sự thật, ảnh hưởng đến cư dân và công ty.

Cho mượn cả tầng kỹ thuật?

Do không tìm được tiếng nói chung, đến cuối tháng 8, đại diện cư dân Hapulico tiếp tục gửi kiến nghị tập thể về 1 số nội dung nêu trên tới UBND đô thị Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân. Đặc biệt, mới đó ở chung cư Hapulico đã xảy ra nhiều sự việc tiếp tục gây phức tạp và căng thẳng giữa cư dân và Ban quản lý tòa nhà.

Theo cư dân phản ánh, tối 14/9 vừa qua, ở chung cư Hapulico, anh T.B.D cư dân ở tòa nhà 24T2 bị hành hung ở tòa nhà thương mại nơi tập trung nhiều cửa hàng buôn bán thuốc tân của khu Hapulico. “Nhiều người bức xúc sự việc xảy ra nên tối 16/9, cư dân tập trung ở khu sân dãy nhà 17T3+T4 nhằm làm rõ vụ việc anh D. bị hành hung, thì bị lực lượng bảo vệ ở đó xô đẩy, giải tán khiến người dân vô cùng bức xúc”, anh T, cư dân kể lại.

Để làm rõ các vấn đề trên, PV Tiền Phong đã có cuộc thảo luận có ông Ngô Quốc Doanh, phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BĐS Hapulico. Theo ông Doanh, Ban quản lý tòa nhà đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình và việc cư dân kiến nghị là thiếu cơ sở.

Đề cập việc 1 cư dân chung cư Hapulico bị hành hung, vị lãnh đạo công ty cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, gia đình người bị hại đã báo có công an khu vực. Hiện công an đang áp dụng điều tra, làm rõ. “Về việc cư dân phản ánh xe tải phục vụ cho 1 số cửa hàng thuốc tân dược thường xảy ra ách tách giao thông trong khu chung cư là chưa chuẩn. Bởi tất cả khu chung cư có 8 cổng vào, trong đó cổng số 1 là cổng phục vụ chung cho cả khu thương mại, văn phòng và cư dân nên nhiều khi có đông 1 chút. Ngoài cổng này, cư dân có 7 sự chọn lọc cổng đi khác”, ông Doanh lý giải nói.

Ông Ngô Quốc Doanh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BĐS Hapulico ở buổi thảo luận có PV Tiền Phong về các phản ánh của cư dân.

Liên quan đến tài liệu người dân phản ánh tầng kỹ thuật tòa nhà 21T1 đang được cho thuê và không có trang thiết bị PCCC gây mất an toàn PCCC cho cư dân, ông Doanh cho biết, hiện 1 phần khu kỹ thuật này đang cho Viện tìm hiểu Tâm lý người sử dụng ma túy mượn: “Đây là 1 tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận và họ làm việc vì cùng đồng. Chính bởi thế, chúng tôi tạo điều kiện cho họ mượn 1 phần khu kỹ thuật để làm việc. Họ làm việc vì cùng đồng, không vì lợi nhuận, lẽ nào mình không tạo điều kiện? Chứ chúng tôi không có thuê như phản ánh của cư dân”, ông Doanh nói.

Được biết, khu chung cư Hapulico Complex (số 1 các con phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được đưa vào làm việc từ năm 2015, hiện có hơn 800 hộ dân sinh sống. Đến tháng 3/2017, Ban quản trị tòa nhà được thành lập.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm