Cư dân Mon City có thể bị hoãn tiến độ làm sổ đỏ vô thời hạn?

Sau khi chủ đầu tư thông báo về phương thức đo, nhiều hộ dân ở khu thành phố Mon City đã đăng ký đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư. Tuy nhiên, nếu việc đo đạc không mau chóng được đã đi vào hoạt động, công đoạn cấp sổ đỏ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Từ 1 điển hình làm nhanh sổ đỏ…

Trên thực ở, Dự án Mon City do Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư đã từng là 1 điển hình về việc sớm làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận có cho cư dân.

Ngày 20/1/2018 là ngày một số căn hộ chung cư chung cư bắt đầu được bàn giao cũng là thời điểm một số cư dân khu nhà phố Mon Street chính thức được nhận sổ đỏ.

Trao đổi có phóng viên khi đến nhận sổ, cô Hà chủ sở hửu căn liền kề Mon Street phấn khởi cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi được nhận sổ đỏ nhanh bởi thế. Trong khi ở nhiều dự án cư dân về sống vài năm trời vẫn mòn mỏi chờ chủ đầu tư làm sổ đỏ thì ở Mon City chủ đầu tư sốt sắng làm sổ đỏ cho dân như làm chính sổ đỏ cho căn nhà của mình”.

Đến ngày 5/6/2018, các tấm giấy chứng nhận quyền có căn hộ chung cư chung cư Thứ nhất cũng đã chính thức đến tay cư dân. Để có được công đoạn thần tốc này, song song có việc bàn giao, chủ đầu tư đã có nhiều thông báo kịp thời đến người dân và ráo riết đã đi vào hoạt động hồ sơ pháp lý cho việc cấp sổ.

Ngày 1/3/2018, sau khi đã đi vào hoạt động một số thủ tục bàn giao nhà, Hải Đăng đã bắt đầu thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà và một số tài sản gắn liền có đất. Ngày 16/4/2018, Sở Tài nguyên – Môi trường đã ra văn bản chấp thuận xác nhận một số căn hộ chung cư ở dự án Mon City đủ điều kiện nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. Và chỉ sau chưa đầy nửa năm kể từ ngày nhận nhà, nhiều cư dân chung cư Mon City đã được cầm cuốn sổ đỏ trong tay.

… Đến sự sốt ruột chờ mong của một số cư dân

Ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng cho biết, thấu hiểu được tâm lý bạn muốn nhận sổ đỏ càng sớm càng tốt, Công ty đã rất nỗ lực để trong thời gian ngắn nhất có thể trao lại chứng nhận quyền có cho các người chủ thực sự của Mon City.

“Các đợt làm hồ sơ cấp sổ thứ hai cũng đang được ráo riết đẩy nhanh. Tuy nhiên, sự cố bất đồng về tổng diện tích 1 số căn hộ chung cư được cư dân phản ánh khiến việc này phải đình lại vì cơ quan quản lý chẳng thể cấp sổ cho một số căn hộ chung cư đang có vướng mắc về vấn đề tổng diện tích. Ngay cả các sổ đỏ đã làm, chúng tôi cũng chẳng thể bàn giao cho cư dân bởi các vướng mắc này. Chỉ khi một số vướng mắc giải quyết xong, cơ quan tính năng mới chấp nhận tiếp tục cấp sổ”, ông Tâm đánh giá.

Trong khi đấy, thảo luận có phóng viên, rất nhiều cư dân Mon City đang rất sốt ruột vì công việc, cuộc sống bị ảnh hưởng khi chưa nhận được sổ đỏ.

Chị Liên, chủ căn hộ chung cư B317 bức xúc cho biết: “Việc đến thời điểm này vẫn chưa nhận được sổ đỏ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề tài chính trong công việc của tôi. Có 1 số thời cơ kinh doanh đến mà tôi không có nguồn vốn để tận dụng, nếu có sổ đỏ tôi đã thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh. Tôi rất khó chịu và bức xúc, chỉ vì các vấn đề bất đồng tôi không quan tâm mà tôi bị ảnh hưởng rất lớn đến công việc”.

Cư dân này cũng cho hay, theo quan điểm của chị, trong sự việc vừa qua, chủ đầu tư đã có các động thái khá hợp tác, cung cấp các đề nghị của cư dân. Rất khó có thể có chuyện 1 chủ đầu tư đánh đổi danh tiếng của mình để gian lận lấy 1 khoản trục lợi không lớn, độc đáo đấy lại là dự án đầu tay của họ.

“Tôi muốn sớm có tiếng nói chung giữa cư dân và chủ đầu tư để chúng tôi sớm đã đi vào hoạt động hồ sơ cấp sổ hồng. Và theo tôi, có mấy văn bản thông báo về một sốh đo lại tổng diện tích vừa rồi, chủ đầu tư đã đưa ra được một sốh giải quyết tương đối hài hòa ích lợi của cả cư dân và chủ đầu tư”, chị Liên nhận định.

Trong khi đấy, anh Nguyễn Tiến Thịnh, sinh sống ở căn hộ chung cư A1807 Mon City lại cho rằng, việc chưa có sổ đỏ khiến giá trị căn hộ chung cư giảm hẳn. Chưa kể về tâm lý, người dân cũng không thấy thỏa mái khi trước đấy đã có người được nhận sổ mà bây giờ mình lại không được nhận vì 1 số mắc mớ nhỏ.

“Thực tế, sau khi nhận bàn giao tôi có thuê người đo lại thì thấy không có gì sai khác về tổng diện tích. Còn việc 1 số cư dân làm đơn phản ánh về việc đấy, tôi nghĩ họ đang gây ảnh hưởng 1 phần đến công việc, cuộc sống của tôi. Chắc nhiều người cũng chẳng sung sướng gì việc đi làm về nhà tưởng được nghỉ ngơi, lại thấy đập vào mắt toàn băng rôn, khẩu hiệu, làm mất giá căn hộ chung cư, ở không yên, phân phối thì mất giá”, anh Thịnh than thở.

Chị Lê Thị Hương Nhung, cư dân sống ở căn hộ chung cư A317 thậm chí còn cho biết: “Tôi đã nhìn thấy cuốn sổ đỏ của mình nhưng chưa thể nhận vì chủ đầu tư cho rằng chẳng thể bàn giao vì còn đang lấn cấn vấn đề tổng diện tích. Điều này thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến gia đình tôi. Tôi mong mọi người sớm đã đi vào hoạt động việc đo đạc lại để chúng tôi được nhận sổ, bởi thực ở chủ đầu tư chấp thuận việc này là họ cũng nhận lời nhiều tốn kém rồi”.

Rõ ràng, sổ đỏ là tấm giấy chứng nhận quyền có 1 tài sản lớn của người dân. Việc chậm nhận giấy chứng nhận này đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như cuộc sống của nhiều người. Do đấy, mong muốn sớm chấm dứt tranh chấp của nhiều cư dân ở Mon City là rất chính đáng, vì ích lợi hợp pháp của họ.

Trả lời báo chí, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Hải Đăng cũng mong muốn, cơ quan nhà nước sớm có cơ chế chính sách phân phối hàng quy định cụ thể các điểm còn thiếu hoặc bổ sung các điểm đã lạc hậu trong quản lý, hoạt động chung cư để cắt giảm tranh chấp. Đồng thời, ông Tâm cũng cam đoan rằng, nếu các vướng mắc có cư dân sớm được tháo gỡ, Hải Đăng sẽ nỗ lực cực kỳ để có thể có cuốn sổ đỏ đến tay người dân 1 một sốh sớm nhất. Bởi trên thực ở, Mon City đã từng là 1 trong các dự án BDS làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân sớm nhất ở thủ đô Hà Nội.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm