Cư dân nhà ở xã hội HUD bức xúc: Chủ đầu tư lên tiếng

Chủ đầu tư tòa nhà chung cư CT1-A1&A2 cho biết, hiện tượng thấm dột vẫn chưa được xử lý dứt điểm… tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng đang phối hợp có đơn vị giải đáp kiến trúc để thi công phương án sửa chữa.

Vừa qua báo Dân Việt có đăng tải bài viết “Mua nhà ở xã hội của HUD, cư dân bức xúc vì “vừa mưa đã lo thấm dột”, Công ty Cổ phần phát triển nhà xã hội (HUD.VN), 1 doanh nghiệp thành viên của Tổng doanh nghiệp HUD – Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội CT1 – A1&A2 Khu thành thị Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có phản hồi về việc này.

Phối hợp nhà thầu tìm hướng sửa chữa

Theo đó, Công ty HUD.VN xác nhận, sau khi có kiến nghị của Ban quản trị nhà chung cư CT1 – A1&A2 về công tác bảo dưỡng, chủ đầu tư đã gửi đề nghị tới Nhà thầu Amacao để thực hiện. Các bên đã có Biên bản xác nhận đã đi vào làm việc công tác sửa chữa ngày 15.8.2017.

Tuy nhiên, hiện tượng thấm dột vẫn chưa được xử lý dứt điểm, một vài vết nứt chủ yếu ở địa điểm giáp giới giữa tường xây và vách bê tông, tường xây chèn đáy dầm và khu vệ sinh. “Nguyên nhân do khối xây trong công trình sử dụng gạch cốt liệu không nung. Qua khảo sát một vài công trình có sử dụng loại gạch này đều có hiện tượng thấm dột tương tự (công trình CT1-A1&A2 thuộc đối tượng phải xây gạch không nung theo giải đáp ở Thông tư số 09/2012/TT-BXD). Hiện ở Chủ đầu tư đang phối hợp có đơn vị giải đáp kiến trúc để thi công phương án sửa chữa”, tài liệu phản hồi của HUD.VN nêu.

Tình trạng thấm dột ảnh hưởng tới cuộc sống cư dân ở một vài tầng áp mái của tòa nhà chung cư CT1- A1&A2.

Ngoài ra, ở nội dung phản hồi của doanh nghiệp HUD.VN, tổng chi phí bảo trì tòa nhà CT1- A1&A2 là 2.251.993.000 đồng. Chủ đầu tư đã chi trả chi phí quỹ bảo trì cho Ban quản trị có số tiền là: 700.000.000 đồng (ngày 23.01.2018). Số còn lại sẽ được chi trả ngay sau khi một vài bên thống nhất phương án khắc phục một vài tồn ở về PCCC theo kiến nghị của Phòng cảnh sát PC&CC số 8 Hà Nội.

Trao đổi thêm có báo Dân Việt, đại diện phía Công ty HUD.VN cho biết, giai đoạn này hồ sơ xin cấp sổ hồng căn hộ chung cư ở chung cư CT1- A1&A2 đã được Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội tiếp nhận và có phiếu hẹn trả kết quả ngày 18.9.2018.

Lý giải về việc chưa bàn giao hết chi phí bảo trì của tòa nhà, đại diện HUD.VN cho rằng, giai đoạn này chủ đầu tư mới thu 95% giá trị căn hộ chung cư, chi phí bảo trì vẫn còn nằm trong 5% còn lại. Bởi, thời gian trước, chi phí bảo trì của tòa nhà được đóng theo công đoạn giá trị căn hộ chung cư chứ không có khoản riêng 2% như giai đoạn này.

Cần tiếng nói chung?

Về công tác PCCC, Công ty HUD.VN cũng cho rằng, trước khi nghiệm thu đưa công trình chung cư CT1-A1&A2 vào sử dụng, công trình đã được Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 Hà Nội nghiệm thu an toàn PCCC ở Biên bản kiểm tra về PCCC nghiệm thu về PCCC ngày 31.3.2016 và Xác nhận nghiệm thu về PCCC số 67/NT-PCCC-P3 ngày 31.3.2016.

Công ty HUD.VN cho biết, đó là một vài lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng không đúng quy định của Đơn vị quản lý, làm việc tòa nhà do Ban quản trị thuê, vì Chủ đầu tư đã bàn giao thiết bị vật chất nhà CT1-A1&A2 cho Ban quản trị tòa nhà ở Biên bản ngày 01.4.2017 và Biên bản xác nhận đã đi vào làm việc công tác sửa chữa ngày 10.4.2017. Vì vậy khi chung cư CT1-A1&A2 có tên trong danh sách 91 chung cư vi phạm về PCCC mở bán tháng 5 vừa qua là thuộc trách nhiệm của Ban quản trị tòa nhà.

Việc bảo dưỡng hệ thống PCCC còn nhiều tranh cãi.

“Trên tinh thần hợp tác giải quyết công việc và chắc chắn an toàn cho cư dân sinh sống ở tòa nhà theo kiến nghị của Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 8 Hà Nội; Công ty HUD.VN đã nhiều lần làm việc (qua đối thoại và email) có Ban quản trị CT1-A1&A2 để hỗ trợ chi phí cho Ban quản trị tòa nhà tổ chức triển khai bảo dưỡng và khắc phục một vài lỗi về PCCC; tuy nhiên Ban quản trị không phối hợp thực hiện”, nội dung phản hồi của doanh nghiệp HUD.VN nêu.

Tại Khu thành thị mới Tây nam hồ Linh Đàm, Công ty HUD.VN làm Chủ đầu tư của 03 tòa nhà ở xã hội bao gồm: CT2-TP; CT4-A1; CT1-A1&A2. Hiện ở, 02 tòa CT2-TP; CT4-A1 đã thống nhất phương án tự sửa chữa và chủ đầu tư hỗ trợ chi phí có số tiền là 70-80 triệu đồng/tòa.

Mới nhất, ở Biên bản kiểm tra PCCC tòa CT1-A1&A2 ngày 25.7.2018, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 nêu một vài tồn ở như: Công ty QL&KD bất động sản Xuân Mai (Ban quản lý làm việc tòa nhà) chưa thi công phương án chữa cháy; chủ đầu tư chưa có văn bản thông báo cam đoan chắc chắn an toàn PCCC; Chuông, nút ấn báo cháy ở tầng 2 không làm việc, 1 số tầng bị mất đầu báo cháy, đầu phu chữa cháy Spinkler; hệ thống hút khói hành lang có làm việc nhưng không chắc chắn theo quy định; 1 số cuộn vòi chữa cháy bị cũ, rách; chưa tổ chức phương án chữa cháy 2018…

Phần kiến nghị, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 kiến nghị lãnh đạo một vài cơ sở phải thực hiện tốt một vài nội dung tồn ở trên.Thế nhưng, phần kiến nghị bảo dưỡng một vài hạng mục PCCC hư hỏng của tòa nhà lại không nêu đích danh đơn vị nào thực hiện.

Hiện ở, cả phía Chủ đầu tư và Ban quản trị đều không nhận trách nhiệm về việc bảo dưỡng các tồn ở hư hỏng trong hệ thống PCCC của tòa nhà. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, 2 bên phải tìm tiếng nói chung có nhau và an toàn PCCC vẫn là thứ quan trọng có hàng trăm cư dân đặt lên danh tiếng.

Canhoorchidpark.org – Theo báo Dân Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm