Cư dân tố ban quản trị dùng quỹ bảo trì khuất tất

Mỗi năm chi hơn 13 tỷ đồng bảo trì 1 số hạng mục tòa nhà nhưng ban quản trị lại không công khai chứng từ, theo cư dân Văn Phú Victoria.

‘Nội chiến’ chung cư

Cư dân chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) vừa có đơn thư cầu cứu cơ quan công dụng có mong muốn được tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu lại ban quản trị.

Theo hơn 700 hộ dân ở đấy, sau khi dự án đi vào bàn giao 1 năm, đến cuối năm 2016, hội nghị nhà chung cư lần đầu được tổ chức thành công và bầu ra ban quản trị có 5 thành viên. Chủ đầu tư sau đây cũng đã bàn giao hơn 40 tỷ đồng phí bảo trì cho ban quản trị. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm được thành lập và đi vào làm việc, theo 1 số cư dân, ban quản trị có nhiều sai phạm, đi ngược lại có ích lợi của họ.

Cư dân Văn Phú Victoria căng băng rôn đòi bầu lại ban quản trị. Ảnh cư dân cung cấp.

Một cư dân cho biết, kinh phí hoạt động mỗi năm của tòa nhà theo ban quản trị dao động 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc chi 1 số hạng mục sửa chữa, bảo hành ra sao thì không được công khai. Cùng có đây, ban quản trị cũng giấu nhẹm 1 số nguồn thu từ việc khai thác quảng cáo, dịch vụ xung quanh tòa nhà. Việc chọn lọc đơn vị quản lý hoạt động cũng do họ tự ý chọn lọc mà không lấy ý kiến cư dân. Ban giám sát được cư dân cử ra để giám sát làm việc của ban quản trị cũng bị vô hiệu hóa, không được tiếp cận có 1 số chứng từ thu chi.

“2% quỹ bảo trì hơn 40 tỷ đồng của chúng tôi đang ở đâu, việc chi tiêu tài chính như thế nào trong hơn 1 năm qua cư dân không được biết. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu làm việc, đối chất có ban quản trị thì họ nói chỉ gặp ở hội nghị nhà chung cư thường niên tổ chức 1 năm 1 lần. Những bức xúc của cư dân về việc thu chi, thậm chí vấn đề nước sạch của cư dân họ cũng bỏ mặc”, chị Hoài, 1 cư dân cho hay.

Không các khuất tất trong chi tiêu, ban quản trị ở đấy còn bị 1 số cư dân “tố” làm việc vô trách nhiệm. Đỉnh điểm của sự tắc trách là sự cố tràn dầu máy phát điện làm dầu ngấm từ tầng hầm B1 xuống B2 đêm 6/4, khiến hàng nghìn cư dân hoảng loạn lo cháy.

Quá trình kiểm tra ở hiện trường phòng cảnh sát PCCC số 9 Hà Nội cho biết, chất lỏng nhỏ giọt và loang chảy dưới sàn tầng hầm là dầu diesel. Tại địa điểm dầu bị thấm dột là phòng đặt máy phát điện của tòa nhà. Ở đấy thùng dầu diesel máy phát điện có khối lượng hàng nghìn lít bị rò rỉ và thấm qua trần bê tông nhỏ giọt xuống tầng hầm B2.

“Sự việc rất nghiêm trọng nhưng khi xảy ra sự cố, cư dân lên phòng trực Ban quản lý trình báo thì không có ai trực, bảo vệ cũng không biết trưởng ca trực là ai. Ban quản lý quá tắc trách, cẩu thả khi phát hiện dầu rò rỉ mà không có phương pháp xử lý kịp thời, dứt điểm. Còn thái độ của Ban quản trị quá thiếu trách nhiệm có cư dân”, chị Hà – cư dân tòa nhà bức xúc.

Các cư dân ở đấy cũng cho biết, không 1 thành viên nào của Ban quản trị lên tiếng nhận lỗi sau sự việc.

Hơn 700 hộ dân ở đấy nhiều lần yêu cầu tổ chức hội nghị chung cư bất thường để bầu thay thế ban quản trị. Tuy nhiên, ban quản trị không chấp nhận có nguồn gốc theo ông Trần Minh Tân – Trưởng ban quản trị tòa nhà – là “nhiều chữ ký trong đơn giả mạo, không phải đại diện chủ có căn hộ cao tầng”.

Trong khi đây, 1 số cư dân ở Văn Phú Victoria lý giải, có nhiều căn hộ cao tầng đang được cho thuê, chữ ký trong đơn là của người đang sinh sống ở đây chứ không phải chủ nhà. “Không có chuyện 1 bộ phận cư dân giả mạo chữ ký như lời ông Tân nói. Ban quản trị chỉ đang viện cớ để đình trệ, kéo dài thời gian phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường”, 1 cư dân nói.

Với việc đình trệ nhiều lần từ ban quản trị, cư dân ở đấy cũng 3 lần gửi đơn kiến nghị về việc tổ chức hội nghị chung cư bất thường tới UBND quận Hà Đông, UBND phường Phú La. Tuy nhiên, theo cơ quan này, để đủ điều kiện tổ chức thì phải xác minh 1 số chữ ký trong đây. Việc xác minh đã kéo dài 4 tháng nay nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng nên hội nghị chưa được tổ chức.

Gần đấy nhất, sau khi cư dân căng băng rôn cầu cứu, Chủ tịch UBND phường Phú La đã có buổi làm việc có cư dân Văn Phú Victoria nhưng 5 thành viên trong ban quản trị lại không có mặt.

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị, cơ quan này đã yêu cầu ban quản trị tổ chức hội nghị nhà chung cư. Nếu ban quản trị không tổ chức, phường mới được đứng ra tổ chức nếu trên 50% số cư dân chấp nhận.

Lãnh đạo phường cũng cho biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị, đã tiếp xúc và áp dụng xác minh chữ ký. Hiện công tác này căn bản đã đã đi vào hoạt động. Tuy không cho biết chữ ký trong đơn thư của cư dân là thật hay giả mạo, theo ông Huy, hội nghị chung cư bất thường ở khu chung cư Văn Phú Victoria đã đủ điều kiện và sẽ được áp dụng trong tháng 4.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội 1 số nhà thầu thi công Việt Nam, Chủ tịch HĐQT GP Invest cho rằng, giai đoạn này có 1 hiện trạng là đa số ban quản trị đều không phải đơn vị chuyên nghiệp hoặc am hiểu về lĩnh vực quản lý, thi công, điều hành nhà chung cư. Vì thế, làm việc của ban quản trị ở 1 số chung cư không thực sự hiệu quả.

Bên cạnh đây, ông cho rằng, chi tiêu quỹ bảo trì như thế nào cũng là 1 vấn đề đòi hỏi ban quản trị phải thực sự có chuyên môn quản lý, thu chi minh bạch,

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm