Cú giảm giá sốc 60% hay bẫy lừa của đại gia?

Phía sau những dự án giảm giá, giá rẻ bất ngờ luôn là những cạm bẫy khó lường. Nhiều bạn đã trở thành nạn nhân của chiêu thức phân phối 1 căn hộ chung cư cho nhiều người.

Cạm bẫy giá rẻ

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Thanh Chung, trong năm 2014, chị ký hợp đồng mua 2 căn hộ chung cư A2-14 và B1-05 ở dự án L.B theo hình thức thảo luận tài sản. Để có được 2 căn hộ chung cư này, chị Chung đã giao cho chủ đầu tư dự án L.B 3 miếng đất cộng 2 căn nhà ở TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đến năm 2016, nhiều bạn ở dự án này bắt đầu được bàn giao căn hộ chung cư nhưng chị Chung không được nhận. Qua nghiên cứu, bạn này phát hiện chủ đầu tư đã nhữngh tân mã căn và số tầng thực ở khác có hợp đồng chuyển nhượng. Đồng thời, mã căn và mã tầng trong hợp đồng của chị Chung trùng có 1 số bạn khác.

Khách hàng chung cư Gia Phú nhiều lần cầu cứu cơ quan tính năng

Cụ thể, tầng được đánh số 5, trong đây có căn B1-05 của chị Chung, giai đoạn này là tầng thương mại. Nguyên sàn có qui mô dao động 300m2 đã được chủ đầu tư phân phối cho 1 người khác có giá chỉ 10 triệu/m2 đồng. So có giá chị Chung mua là 28 triệu đồng/m2, thì mức giá này đã giảm hơn 60%. Còn căn A2-14 theo xác minh của chị Chung thì được phân phối cho 3 người có những mức giá khác nhau.

Một dự án khác cũng xảy ra tranh chấp liên quan đến việc phân phối trùng căn hộ chung cư là Long Phụng Residence, do Công ty Cổ phần Địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư. Theo phản ánh của bạn, dự án đã bị chủ đầu tư đem cầm cho ngân hàng và có hiện trạng chủ đầu tư phân phối trùng căn hộ chung cư cho nhiều người. Chị Phương, 1 bạn ở dự án cho biết, giá ra mắt ban đầu của dự án là 16 triệu đồng/m2, nhưng sau đây chủ đầu tư đã hạ giá phân phối xuống còn 11 – 13 triệu đồng/m2, thậm chí có thời điểm còn 7 triệu đồng/m2.

Hiện ở, dù chung cư đang xây dang dở nhưng đã có 1 số bạn vào ở. “Chúng tôi cũng không muốn sống trong chung cư không chắc chắn an toàn, nhưng buộc phải làm vậy để bảo vệ tài sản của mình. Mua 7 năm rồi nhưng không được nhận, lại còn xảy ra hiện trạng này, tiền vay mua nhà thì lãi mẹ đẻ lãi con”, chị Phương cho biết.

Tình trạng bi đát không kém cũng đã xảy ra ở chung cư Gia Phú, do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Theo tài liệu tổng hợp từ bạn dự án này, chủ đầu tư đã phân phối 123 căn hộ chung cư cho 217 bạn. Trong đây, cá biệt có căn hộ chung cư được phân phối cho 6 người. Nhiều năm nay, bạn ở dự án đã gửi đơn thư đến nhiều cơ quan tính năng, tố cáo hành vi của Công ty Gia Phú và đòi lại tài sản của mình.

Khách hàng cần cảnh giác

Anh Lê Châu, 1 môi giới có thâm niên gần 10 năm, cho biết, thực ở chỉ có người mua nhầm chứ người phân phối ít khi nhầm. Nguyên tắc là tiền nào của đây. Một sản phẩm giá rẻ bất thường thì nên xem lại vì nguyên do gì chủ đầu tư lại phân phối rẻ như thế.

“Các dự án thời gian qua bị tố phân phối trùng căn hộ chung cư đều có 1 điểm chung là mức giá thường rẻ hơn giá thị trường trong khu vực dao động 50% hoặc nhiều hơn. Những bạn chưa có bí kíp hoặc không khảo sát so sánh giá sẽ dễ bị mắc bẫy vì ham rẻ”, anh Châu nói.

Theo chuyên gia BDS Trần Khánh Quang, hiện trạng giảm giá phân phối những sản phẩm ở dự án chủ yếu bắt nguồn từ 2 nguyên do: chủ đầu tư xả hàng tồn hoặc chủ đầu tư đang gặp gặp khó về tài chính, cần huy động nguồn tiền.

Nếu khả năng thứ 2 xảy ra, nguy cơ rủi ro rất dễ xảy đến có bạn. Vì thế, khi tìm mua những sản phẩm BDS, đặc thù là những dự án đang có chương trình ưu đãi, giảm giá, bạn cần nghiên cứu kỹ 2 vấn đề sau để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra:

Thứ nhất là về pháp lý và công đoạn thi công dự án, chủ đầu tư có đủ năng lực sẽ đã đi vào hoạt động được về pháp lý và thi công hạ tầng theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, cũng như chắc chắn được công đoạn dự án.

Thứ 2 là bạn cần nghiên cứu dự án đã được ngân hàng bảo lãnh tài chính theo quy định của Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản, nếu có thì ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh? Sau đây, bạn cần đem mã căn hộ chung cư, sản phẩm định mua ở dự án xác minh ở ngân hàng bảo lãnh là biết được căn hộ chung cư, sản phẩm đây đã được phân phối cho người khác hay cầm cố ngân hàng hay chưa.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm