Cử tri Nhà Bè đề nghị làm rõ vụ bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

Tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội có cử tri huyện Nhà Bè sáng 3-5, 1 số cử tri đã đề nghị làm rõ vụ mua phân phối khu đất hơn 30ha ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai có giá bèo.Một góc khu đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được UBND TP chấp thuận cho Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận thực hiện dự án – Ảnh: XUÂN HƯNG

Tại buổi tiếp xúc, đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết giai đoạn này UBND huyện đã có báo cáo gửi ủy ban thường vụ quận ủy và những cơ quan tính năng có liên quan về pháp lý khu đất.

Theo đây, Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận được UBND TP chấp thuận dự án kinh doanh nhà ở ở xã Phước Kiển có diện tích 50 hecta.

Hiện nay Công ty Tân Thuận mới thương lượng bồi thường được dao động 32 hecta. Theo quy định sau khi bồi thường 100% tổng diện tích được chấp thuận, chủ đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai những thủ tục đầu tư dự án.

Hiện nay, Công ty Tân Thuận chưa có chọn lọc chấp thuận đầu tư và cũng chưa có trong kế hoạch sử dụng đất của huyện năm 2018.

Như Tuổi Trẻ tài liệu, ngày 20-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra những dấu hiệu vi phạm trong vụ mua phân phối hơn 30 hecta đất ở Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy sẽ kiểm tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý những doanh nghiệp thuộc có của Thành ủy trong việc mua phân phối đất.

Đồng thời làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả những vi phạm trách nhiệm của những cá nhân và tập thể có liên quan và báo cáo Ban thường vụ Thành ủy trước ngày 8-5.

Trước đây, Văn phòng Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo về sự việc đang được dư luận quan tâm liên quan đến việc Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận đã phân phối khu đất “khủng” ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai có giá rẻ bèo so có giá thị trường.

Theo thông báo này, ngày 5-6-2017, Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã ký mua phân phối phần tổng diện tích đất đã được đền bù ở khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Diện tích đất được phân phối là hơn 30ha có giá 1,29 triệu đồng/m2.

Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho rằng việc ký mua phân phối này đã không được báo cáo cho tập thể thường trực Thành ủy và tập thể Ban thường vụ Thành ủy theo quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Đến ngày 27-12-2017, khi có tài liệu về sự việc, thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc mua phân phối, đề nghị phải đàm phán lại và báo cáo thường trực Thành ủy.

Ngày 14-4-2018, Thành ủy TP.HCM họp nghe báo cáo kết quả trên và đến ngày 18-4-2018, Ban thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc mua phân phối phần đất này.

Qua trao đổi, Ban thường vụ Thành ủy cảm thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo chọn lọc số 1087-QD9/TU ngày 31-3-2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở những doanh nghiệp TNHH 1 thành viên thuộc có của Đảng bộ đô thị.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm