“Cửa cung vốn” đóng sập với dự án nhà ở xã hội

Hiện Việt Nam đang có 206 dự án nhà ở xã hội, quy mô dao động 168.700 căn hộ cao tầng đang được triển khai, nhưng 1 vài dự án này đều có điểm chung là đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng thi công do không có nguồn vốn.TP.HCM đang thiếu nghiêm trọng nhà ở xã hội. Ảnh: Gia Huy

Loay hoay phát triển

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trên cả nước hiện có 206 dự án nhà ở xã hội, quy mô 168.700 căn hộ cao tầng đang được triển khai, nằm chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. Các dự án này đều có điểm chung đấy là được phê duyệt từ rất lâu, nhưng GĐ này vẫn chưa thế phát triển.

Chẳng hạn, Tổ hợp Nhà ở xã hội và Dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội), được phê duyệt triển khai nhà ở xã hội từ đầu năm 2014, nằm trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng dành cho người lương thấp.

Với quy mô 4 tòa nhà 35 tầng, cung cấp 1.496 căn hộ cao tầng, sau khi đi vào vận hành, dự án sẽ cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân. Cuối năm 2014, chủ đầu tư và ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án theo gói 30.000 tỷ đồng và cho 100% bạn vay mua nhà.

Không lâu sau đấy, dự án được bắt đầu làm có cam đoan bàn giao vào cuối năm 2017. Hợp đồng mua nhà cũng được ký kết có phương thức chi trả chia thành 8 đợt. Thế nhưng, đến nay, hạn cuối qua đã nửa năm, nhưng dự án vẫn đang được thi công dang dở phần thô, sau đấy gần như đắp chiếu. Trước đấy, cuối năm 2016, chủ đầu tư ra thông báo dừng thi công có lý do thiếu vốn.

Còn ở TP.HCM có Dự án nhà ở xã hội 584 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú do Công ty 584 làm chủ đầu tư. Dự án đã dừng thi công từ năm 2014 tới nay dù đã phân phối hết sản phẩm cho bạn. Lý do dừng tiển khai là vì chủ đầu tư không có tiền tiếp tục thực hiện đã đi vào hoạt động dự án, ngân hàng cũng không cho vay.

Câu chuyện mới nhất liên quan đến hiện trạng bí vốn phát triển dự án nhà ở xã hội vừa xảy ra ở TP.HCM, đấy là việc Công ty Địa ốc Hoàng Quân, đơn vị liên kết phát triển dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân đã kêu gọi bạn muốn nhận nhà thì cho Công ty vay 20% giá trị hợp đồng căn hộ cao tầng có lãi suất 1%/tháng để tiếp tục thực hiện dự án này, vì GĐ này, Công ty đã hết tiền thực hiện dự án này, trong khi dự án đã quá hạn bàn giao từ lâu.


Cần hàng nghìn tỷ đồng vốn hỗ trợ để vực dậy 1 vài dự án nhà ở xã hội đang đắp chiếu. Ảnh: Dũng Minh

Không chỉ chủ đầu tư khổ vì thiếu vốn, mà bạn cũng lâm vào thế khó. Đa số người mua nhà ở đấy có lương thấp, phải vay mua nhà ở xã hội của ngân hàng từ 400-700 triệu đồng. Khi dự án phát triển chậm độ, bạn vừa phải đi thuê nhà, vừa phải trả tiền lãi ngân hàng, trung bình từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

“Cả tiền trả ngân hàng, sinh hoạt của gia đình tôi không tháng nào dưới 15 triệu đồng, chưa kể tiền thuê nhà và lãi vay”, anh Hưng, người mua căn hộ cao tầng ở Dự án Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm nói.

Việc vô số dự án nhà ở xã hội dừng triển khai, trong khi nhu cầu nhà ở xã hội ở Việt Nam đang cấp bách, được giới đánh giá cho rằng, đến từ việc thiếu khoản vay cho nhà ở xã hội. Trong đấy, việc gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng hết sứ mệnh lịch sử khiến vô số dự án nhà ở xã hội thi công dở dang phải giãn công đoạn. Thậm chí, có 1 số dự án chủ đầu tư đã chậm bàn giao căn hộ cao tầng trong thời gian rất dài.

Cần thêm 6.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, sẽ có thêm gói hỗ trợ vay 1.000 tỷ để phát triển 1 vài dự án nhà ở hội.

Tuy nhiên, có số tiền 1.000 tỷ đồng này, 1 vài công ty và người dân cho rằng, không thấm vào đấy so có nhu cầu cần vốn GĐ này để phát triển 1 vài dự án nhà ở xã hội.

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Group cho biết, Ngân hàng Nhà nước liên tục mở phân phối 1 vài gói vay hỗ trợ nhà ở xã hội sau khi gói vay 30.000 tỷ kết thúc, nhưng đến nay chưa có gói nào chính thức được triển khai. Bên cạnh đấy, việc chỉ đưa ra các gói vay theo kiểu nhỏ giọt, thì khó cứu được 1 vài dự án nhà ở xã hội đang triển khai dở dang.

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, hiện có hai lý do khiến 1 vài dự án nhà ở xã hội đang gặp khó. Trước tiên là do vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội trong GĐ 2018 – 2020 chỉ có 1.262 tỷ đồng trên tổng số 9.000 tỷ đồng, mới cung cấp dao động 13% so có yêu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong đấy, riêng năm 2018, ngân hàng này chỉ được giao 500 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Theo quy định, có số vốn được giao 500 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ huy động thêm được 500 tỷ đồng nữa để thực hiện chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này). Trong khi đấy, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho 1 vài tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được bố trí.

Bên cạnh đấy, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, chính quyền ở 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội. Chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư thi công loại nhà ở có quy mô nhỏ, giá thấp. Cơ cấu nguồn cung căn hộ cao tầng nhà ở bị mất cân đối, 1 vài hộ nghèo, lương thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Đặc biệt, việc không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là lý do chủ yếu.

Để chắc chắn mục tiêu phát triển nhà ở xã hội trong GĐ 2016-2020, đến năm 2020 phấn đấu thực hiện đầu tư thi công tối thiểu dao động 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội cho 1 vài đối tượng có lương thấp và công nhân lao động ở 1 vài khu công nghiệp và để tháo gỡ gặp khó cho 1 vài công ty đang triển khai đầu tư thi công nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng yêu cầu Chính phủ bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho đến năm 2020.

Bên cạnh đấy, cấp cho 1 vài tổ chức tín dụng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng. Như vậy, số vốn cần có lên đến hơn 6.000 tỷ đồng.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhu cầu mua nhà ở xã hội vẫn rất lớn. Kiến nghị bổ sung tín dụng cho phân khúc nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng nếu được cung cấp, sẽ có nhiều dự án được thi công, giúp nhiều người có lương thấp có thời cơ mua được nhà ở.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm