‘Cửa hẹp’ khi tách thửa đất ở

Hồ sơ tách thửa đất ở TP.HCM chỉ được đề xuất chấp thuận khi toàn bộ các thành viên tổ công tác liên ngành có nhiều phòng ban, đơn vị nhất trí hoặc không có ý kiến khác…


Ảnh: Đình Sơn

Ngày 15.3, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết theo quy chế mẫu mà Sở ký ban hành gửi UBND 24 quận, huyện trên địa bàn giải đáp quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết đề nghị tách thửa đất của người dân, thì việc thực hiện quy trình được tổ chức, kiểm soát nghiêm ngặt.

Trong đây, UBND quận, huyện sẽ là nơi tiếp nhận hồ sơ; tổ công tác liên ngành do UBND quận, huyện chọn lọc thành lập sẽ họp xét duyệt hồ sơ, đề xuất, bao gồm Văn phòng UBND quận, huyện, Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý thành thị, UBND phường, xã, thị trấn (sẽ là các thành viên tham dự không ngừng nghỉ). Ngoài ra còn có sự tham dự của HĐND quận, huyện; Mặt trận Tổ quốc; Phòng Nông nghiệp, Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội.

Hồ sơ tách thửa đất ở TP.HCM chỉ được đề xuất chấp thuận khi toàn bộ các thành viên tổ công tác liên ngành có nhiều phòng ban, đơn vị đây nhất trí hoặc không có ý kiến khác.

Thời gian qua, nhu cầu tách thửa đất ở TP.HCM rất lớn. UBND TP.HCM ban hành nhiều chọn lọc liên quan đến việc cho phép tách thửa. Tuy nhiên, khi ứng dụng trên thực tại, do các quận, huyện buông lỏng quản lý, đã dẫn đến phát sinh tiêu cực, tách thửa vô tội vạ, nhiều thửa đất trống bị “băm nát” có nhà cửa mọc lên nhưng hạ tầng không chắc chắn.

Khắc phục hiện trạng lợi dụng chính sách bán hàng để tách thửa “bát nháo”, UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định 60 liên quan đến vấn đề này, theo hướng tiếp tục tạo điều kiện cho tách thửa nhưng xiết chặt công tác quản lý. Những đề nghị tách thửa phải chắc chắn điều kiện mới về quy hoạch, hạ tầng mới được cho tách thửa.

Theo giải đáp của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, tách thửa đất theo Quyết định 60 phải theo quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, phải có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật…

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm