Cuộc chiến chung cư, hãy cùng nhìn về một hướng

Khi những cuộc tranh chấp chung cư cuối 2017 chỉ mới lắng dịu thì những “ồn ào” khác lại tiếp tục nổi lên. Căn nguyên thì có nhiều nhưng lời giải thì chỉ có 1: Đối thoại!


Dự án chung cư đẳng cấp Imperia Garden, Hà Nội

Ngay những ngày đầu năm mới, khu chung cư đẳng cấp Imperia Garden (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại gây xôn xao khi hình ảnh 1 số cư dân đã có thau chậu xuống sảnh tòa nhà, 1 số khác tụ tập căng băng rôn phản đối lan truyền. Theo những cư dân, họ làm vậy để phản đối đơn vị quản lý tòa nhà cắt nước sinh hoạt của 11 căn hộ cao tầng. Sau 2 buổi đối thoại tình hình đã lắng dịu, Ban Quản lý tòa nhà đã cấp nước trở lại cho những hộ dân, mọi sinh hoạt của cư dân Imperia Garden đã trở lại lẽ thường.

Đại diện Ban quản lý dự án Imperia Garden cho biết: “Việc không đâyng phí dịch vụ đã làm ảnh hưởng đến làm việc quản lý, hoạt động nhà chung cư (không chắc chắn kinh phí để duy trì chất lượng dịch vụ), việc cắt nước dịch vụ này là việc bất đắc dĩ chúng tôi phải làm dù không mong muốn. Đến 20h ngày 27/2, chúng tôi đã đã đi vào hoạt động việc cấp nước trở lại cho những hộ cuối cùng. Đây là động thái nhằm biểu hiện mong muốn “hạ nhiệt” căng thẳng từ phía chủ đầu tư”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên “Đâu là lý do chính dẫn đến sự phản đối của cư dân?”, đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết: “Theo chúng tôi, có 2 vấn đề mà 1 số cư dân đề cập tới là nhữngh đo đạc quy mô sử dụng và mức phí dịch vụ mà Ban quản lý dự án đang ứng dụng”.

Về quy mô, 1 số chủ căn hộ cao tầng và chủ đầu tư hiện chưa thống nhất được biện pháp đo và nhữngh tính nên chưa đi đến thống nhất về kết quả.

Còn về mức phí dịch vụ, giai đoạn này Ban quản lý toà nhà đang thu ở mức 11.000đ/m2/tháng.

“Chúng tôi sẽ lắng nghe tiếp thu ý kiến để chất lượng dịch vụ ngày 1 nâng cao”, vị này nói và cho biết thêm: “chúng tôi luôn luôn mong muốn cùng bạn thi công 1 cùng đồng cư dân văn minh và gắn kết. Chính vì vậy chúng tôi sẽ sẵn sàng lắng nghe ý kiến đâyng góp, sẵn sàng ngồi lại cùng những người đại diện hợp pháp do cùng đồng cư dân bầu lên, bình tĩnh bàn bạc đưa ra tiếng nhìn chung và đi đến biện pháp đúng đắn nhất”.

Tranh chấp ở chung cư như 1 hiện tượng của những thành thị lớn như Hà Nội, Thành phố HCM… Theo báo cáo phân khúc quý 3/2017 của Hiệp hội BDS TP.HCM (HoRea): toàn thành thị có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở những mức độ khác nhau, trong đây, có 9 chung cư tranh chấp rất gay gắt, phức tạp.

Đấu tranh ở chung cư rõ ràng chẳng có lại lợi ích cho ai, chủ đầu tư thì bị có tiếng, hình ảnh khu thành thị phát triển thành xấu xí, đây là còn chưa nói việc sẽ ảnh hưởng không tốt tới cả 1 cùng đồng dân cư.

Từ những vụ việc đã được giải quyết và đang trong quá trình giải quyết, rõ ràng chỉ khi nào chủ đầu tư và cư dân cùng nhìn về 1 hướng, cùng bình tĩnh đối thoại thì khi đây những khúc mắc mới có thể được giải quyết 1 nhữngh thấu tình đạt lý.

Canhoorchidpark.org – Theo Thương gia

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm