“Cuộc chiến” quỹ bảo trì chung cư giữa chủ đầu tư và ban quản trị ngày càng khốc liệt

Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp có lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM sáng nay (30/8), nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ một số bất cập về việc bàn giao phí bảo trì 2% cho ban quản trị (BQT) chung cư.

Theo quy định giai đoạn này, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đấyng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cao tầng cho chủ đầu tư tạm quản lý. Khi ban quản trị chung cư được thành lập do người dân bầu ra, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Tuy nhiên, ở nhiều chung cư do số tiền quá lớn nên đã xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, thậm chí giữa cư dân có chính ban quản trị chung cư.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đấy, Bộ Xây dựng cho biết ở 43 địa phương có đến 215 dự án nhà ở, chung cư có khiếu nại, tranh chấp trong đấy có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân liên quan đến quỹ bảo trì; phần có chung, có riêng; chất lượng công trình; phí quản lý hoạt động…

Đặc biệt, trong số này có đến 39 dự án chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định của pháp luật hiện hành. Tại nhiều chung cư chủ đầu tư không chịu nộp chi phí bảo trì đối có phần qui mô thuộc có riêng hoặc chiếm dụng chi phí bảo trì vào mục đích khác.

Thời gian gần đấy, nhiều vụ tranh chấp như thế này không ngừng nghỉ xảy ra ở địa bàn TP.HCM.

.Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, cho biết phí bảo trì 2% Bộ Xây dựng quy định là quá lớn, nên thu 2% trên chi phí thi công, không nên thu trên giá bán. Bởi trên thực ở giá bán của 1 dự án tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố trong đấy có chi phí thi công. Ngoài ra, theo ông Đực, trong 5 năm đầu dự án vẫn còn trong thời gian bảo dưỡng nhưng buộc phải thu liền là không hợp lý.

Điển hình, ở chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú, TP.HCM), từ năm 2014 đến nay, người dân liên tục cầu cứu khắp nơi, trong đấy có UBND TP.HCM đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng đến nay hàng chục tỉ đồng vẫn bị chủ đầu tư chiếm dụng.

Hiện 173 hộ dân ở đấy đã biểu quyết 100% đề nghị UBND TP.HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra khởi tố hình sự chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia, nếu không bàn giao 2% phí bảo trì nhà chung cư cho ban quản trị chung cư.

Tại chung cư Phú Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) hiện trạng tranh chấp quỹ bảo trì chung cư giữa cư dân và chủ đầu tư cũng diễn ra mấy năm nay khi số tiền ước tính hơn 23 tỉ đồng vẫn đang được chủ đầu tư “mượn” để đầu tư thi công dự án.

Trước đấy, ở chung cư 4S Riverside do Công ty Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư ở Q.Thủ Đức (TP.HCM), cũng xảy ra cuộc chiến giữa cư dân mà đại diện là ban quản trị chung cư và chủ đầu tư xoay quanh câu chuyện quỹ bảo trì có số tiền hơn 3,1 tỉ đồng. Trong khi người dân liên tục đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thậm chí kiện ra tòa đòi tiền thì chủ đầu tư lại đình trệ không bàn giao có lý do, 1 số người trong ban quản trị không phải là chủ có căn hộ cao tầng mà chỉ là người đi thuê nhà.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng giám đốc SSG Group, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl, cho rằng thời gian qua giữa chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư dự án có nhiều mẫu thuẫn trong quản lý, hoạt động dự án này.

Cụ thể, chủ đầu tư đã có văn bản hỏi Bộ Xây dựng về việc khắc con dấu cho BQT để “chính danh” trong việc bàn giao, nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Trong khi đấy phí bảo trì 2% của dự án lên đến 40-50 tỷ, BQT chưa có con dấu việc bàn giao này không biết thực hiện ra sao?

Tại hội nghị, chủ đầu tư này cũng kiến nghị nên thành lập 1 cơ quan để quản lý một số BQT vì ngoài phí bảo trì còn có nhiều vấn đề khác nữa BQT khó đảm đương nổi.

Một lãnh đạo Công ty Thành Trường Lộc nói rằng lý do khiến doanh nghiệp không bàn giao số tiền này vì sợ bị mất. Bởi thành viên trong ban quản trị có thể ôm tiền đi bất cứ khi nào khi nhà không phải của họ. Ngay cả nhà của họ đi chăng nữa thì giá trị căn hộ cao tầng còn thấp hơn rất nhiều so có quỹ bảo trì căn hộ cao tầng. Đây cũng là 1 trong một số lý do không ít cư dân ủng hộ chủ đầu tư nắm quỹ.

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, có trường hợp ở dự án Thảo Điền Pearl, theo quy định hiện hành, việc khắc dấu là của cơ quan công an và thực ở là nhiều BQT đã được cấp dấu. Đề nghị Công ty SSG điện thoại trực tiếp có Sở Xây dựng để được giải đáp.

Sở này cũng cho biết thêm việc điều hành của BQT nếu yếu kém, hội nghị nhà chung cư có trách nhiệm xử lý. BQT cũng không có thủ quỹ, kế toán, mọi chi tiêu phải thông quan hội nghị nhà chung cư. Các chủ đầu tư có thể sẽ bị chế tài 1 một sốh mạnh mẽ 1 khi Đề án An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà đất mà Bộ Xây dựng đang đã đi vào hoạt động, chuẩn bị sẽ trình Chính phủ trong tháng 12 tới phải giải quyết triệt để cuộc chiến tranh giành quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư càng càng ngày càng khốc liệt giai đoạn này.

Canhoorchidpark.org theo CafeF

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm