“Cuộc chiến” tranh giành quỹ bảo trì chung cư chưa hạ nhiệt

Các ý kiến ở hội nghị đối thoại có 1 vài DN về chủ đề trên do Sở Xây dựng TPHCM vừa tổ chức cho thấy, “cuộc chiến” tranh giành quỹ chung cư giữa 1 vài ban quản trị chung cư, có chủ đầu tư vẫn chưa hạ nhiệt, dù vụ việc bung bét đã 3 năm qua.

“Cuộc chiến” ngày 1 “nóng”

Ngay ở hội nghị, số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy đã có 43 tỉnh – thành trên cả nước, có 108 dự án đã có báo cáo, khiếu nại về tranh chấp quỹ bảo trì chung cư (2% tổng vốn thi công chung cư), chứ không riêng gì TPHCM. Đặc biệt, trong số 1 vài dự án trên, có đến 39 dự án mà chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định của pháp luật hiện hành. Tại nhiều chung cư, chủ đầu tư không chịu nộp chi phí bảo trì đối có phần quy mô thuộc có riêng hoặc chiếm dụng chi phí bảo trì vào mục đích khác. Tại chung cư Khang Gia Tân Hương, từ năm 2014 đến nay, hàng chục tỉ đồng vẫn bị chủ đầu tư chiếm dụng. Tại chung cư Phú Thạnh, hiện trạng tranh chấp cũng “nóng” không kém, khi tiền quỹ hơn 23 tỉ đồng vẫn đang được chủ đầu tư găm giữ.

Ông Ngô Triều Vân – Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Đại Thành, chủ đầu tư chung cư Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM – nói: “Vừa qua, mới bàn giao 1 số tài sản chung cư cho họ quản lý, hoạt động. Lập tức, 3 máy bơm PCCC bể cánh quạt, bể bạc đạn. Họ báo giá bảo trì thay phụ tùng hết 208 triệu đồng. Trong khi chúng tôi mua nguyên máy mới chỉ 53 triệu đồng thôi. Rất nhiều rủi ro, lắm an nguy cho hàng nghìn cư dân, nếu giao hết quỹ và phó thác cho họ hoạt động 1 vài thiết bị chung cư”. Trong khi đó, ông Đinh Duy Trinh – Chủ tịch HĐQT Cty VNG Real – cho rằng: “Có chung cư, khi mua căn hộ cao tầng chỉ giá dưới 1 tỉ đồng. Trong khi số tiền quỹ bảo trì chung cư 2% lên tới vài chục tỉ đồng. Ban quản trị 2 người, chỉ cần thông đồng có nhau rút ruột, ôm hàng chục tỉ đồng bỏ trốn, thì ai chịu trách nhiệm đó? Vì giá trị căn hộ cao tầng của họ rất nhỏ không đủ bồi thường”.

Ông Ngô Triều Vân nói thêm: “Chưa có 1 quy định hướng dẫn cụ thể nào về kiểm soát, chế tài đối có việc quản lý quỹ. Cũng như chưa có 1 tiêu chí nào quy định chọn 1 vài cá nhân vào Ban quản trị chung cư. Tài sản máy móc bảo đảm hoạt động chung cư, Ban quản trị chưa từng biết sử dụng, nếu xảy ra sự cố là thảm hoạ cho tính mạng hàng nghìn cư dân”.

Đi tìm 1 biện pháp

Bà Nguyễn Thị Tùng – đại diện Cty TNHH Thành Trường Lộc – yêu cầu: “Không nên giao quỹ bảo trì chung cư về cho Ban quản trị, mà nên để chủ đầu tư nắm giữ. Bởi chủ đầu tư dù sao cũng là “người có tóc”, có tài sản lớn ở chung cư là 1 vài tầng hầm giữ xe xe 4 bánh, trọng điểm thương mại. Ngoài ra, chủ đầu tư còn có tay nghề trong việc sửa chữa, bảo trì, hoạt động nhà chung cư”.

Có ý kiến cho rằng, nhà nước nên thành lập 1 tổng doanh nghiệp hay 1 DN để quản lý 1 vài Ban quản trị chung cư trên cả nước. Cần phải “chuyên nghiệp hoá” công việc này thì chủ đầu tư và cư dân mới yên tâm. Ông Nguyễn Văn Đồi – Tổng Giám đốc SSG Group, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl – cho biết: “Chỉ con dấu cho Ban quản trị cũng chưa có, trong khi phí bảo trì 2% lên đến 50 tỉ đồng, làm sao chúng tôi dám liều lĩnh giao số tiền lớn bởi thế?”. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM, hiện Bộ Xây dựng đang đã đi vào hoạt động đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực BDS”. Đề án sẽ được trình Chính phủ trong tháng 12.2018, khi đó mọi mâu thuẫn trong “cuộc chiến” quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư mới kỳ vọng được giải quyết.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm