Cuộc đua dự án tỉ USD: Làm thật hay chỉ vẽ trên giấy?

Chỉ trong thời gian ngắn, vô số dự án có giá trị lên tới hàng tỉ USD xuất hiện rải đều trên cả nước. Các dự án trên có 1 số tham vọng khủng như xây toà tháp cao nhất, lấn biển xây siêu đô thị như Qatar, hay bến cảng lớn nhất.

Thậm chí, có nhiều dự án ở Hà Nội, sau khi xây dở dang không có tiền triển khai tiếp, tạo thành 1 số “đô thị ma” nơi vùng ven ngoại thành. Ảnh: PV

Theo nhiều ý kiến, nếu không cẩn thận thẩm định năng lực 1 số chủ đầu tư dự án tỉ USD GĐ này thì có thể lặp lại bài học đã diễn ra trong quá khứ, khi có hàng trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội, nhiều chủ đầu tư, người bỏ trốn, người vẫn đang trong tù.

Cuộc đua tỉ USD

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chọn lọc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng phân khu B8 thuộc dự án Con các con phố di sản ở huyện Vân Đồn do Cty CP Vân Đồn Heritage Road làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích hơn 3.300ha được chia làm 9 phân khu, 1 trong 1 số phân khu có tên B8 nằm lại xã Hạ Long, có tổng diện tích 109,63ha, được chủ đầu tư tuyên bố xây dựng tòa tháp hỗn hợp cao 88 tầng, có tổng diện tích 3.061 phòng, phục vụ dao động 22.550 người. Khi đã đi vào hoạt động, đây chuẩn bị là tòa nhà cao nhất Việt Nam, vượt qua kỷ lục 461,2m của Landmark 81 (TPHCM) GĐ này.

Một dự án khác là dự án đảo Hoa Sen – Lotus Island có tham vọng lấn biển tạo ra khu đô thị như Qatar thu nhỏ có giá trị lên tới 8 tỉ USD. Dự án này do nhóm 1 số nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavilion (Malaysia), Quỹ Bamboo Capital và Cty CP lương thực Đà Nẵng vừa đề xuất lấn vịnh Đà Nẵng để thực hiện.

Với đề xuất ban đầu, dự án có tổng diện tích trên 1.400ha, hình thành từ việc xây dựng lấn biển, ở địa điểm 1 sốh đất liền dao động 1km kéo dài từ vùng biển 1 số khu vực thuộc 1 số quận Thanh Khê, Liên Chiểu. Mục tiêu của dự án là xây dựng 1 đặc khu kinh tế mới bao gồm 1 số khu công dụng như theo mô hình lấn biển của Qatar như: Khu chung cư cao tầng, trọng điểm văn hóa, công viên công nghệ, khu nghỉ dưỡng quốc tế, trọng điểm tài chính – thương mại, khu đua Công thức 1, casino, khu bán lẻ miễn thuế, sân golf, bến du thuyền…

Còn phía Nam, xuất hiện siêu dự án Saigon Peninsula lên tới 6 tỉ USD. Dự án gồm 2 khu công dụng chính, khu công viên hỗn hợp đa công dụng dao động 82ha và khu nhà ở đô thị 35ha. Chủ đầu tư của dự án Saigon Peninsula là Cty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula. Đây là Liên doanh gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có 1 số nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để đầu tư phát triển dự án.

Nhiều dấu hỏi về năng lực triển khai

Trong 1 số dự án kể trên, tháng 8.2016, mới chỉ có Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chính thức mở bán và bắt đầu làm dự án Saigon Peninsula nhưng sau thời gian bắt đầu làm rầm rộ năm 2016, công đoạn dự án Saigon Peninsula bắt đầu chững lại vào GĐ 2017-2018. Hai dự án còn lại thì hoặc không mấy người biết đến hoặc người đứng đầu công ty có đầy tai tiếng trước kia.

Cụ thể, dự án Hoa Sen – Lotus Island dù liên danh có quỹ đầu tư và nhà thầu xây dựng ngoại, tuy nhiên Cty CP lương thực Đà Nẵng ngành nghề kinh doanh chính của Cty này là xuất nhập khẩu lương thực, buôn bán gạo.

Với dự án tháp cao nhất Việt Nam, người đại diện theo pháp luật của Cty Heritage Holdings là ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch HĐQT. Ông Chi nguyên là Chủ tịch HĐQT của Cty RIT, chủ đầu tư dự án Nàng tiên cá – Rusalka, có tổng số vốn 15 triệu USD ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Giữa năm 2005, khi dự án đang triển khai thì ông Nguyễn Đức Chi bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau quá trình tố tụng, ông Nguyễn Đức Chi bị phạt 4 năm tù giam về tội “sử dụng trái phép tài sản” và 18 tháng tù giam về tội “làm giả tin tức của cơ quan, tổ chức”. Sau khi ra tù, ông Chi xin tiếp tục thực hiện dự án Nàng tiên cá – Rusalka và đổi tên là Champarama Resort & Spa. Tuy nhiên, dự án này bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt vì hành vi đổ đất đá lấn ra vịnh Nha Trang hơn 1,7ha đất so có ranh giới được giao

Như vậy, có giá trị mỗi dự án kể trên đều lên tới hàng tỉ USD tuy nhiên năng lực triển khai 1 số chủ đầu tư tới đâu thì vẫn là dấu hỏi. Việc thẩm định năng lực chủ đầu tư 1 số dự án khủng này khiến nhiều người nhớ đến bài học về việc cấp đất dự án ồ ạt mà bỏ qua bước thẩm định năng lực của chủ đầu tư dẫn tới Hà Nội có tới 383 dự án bỏ hoang, chậm triển khai từng xảy ra 1 sốh đây chục năm ở Hà Nội.

Cần cẩn thận, thẩm định kỹ năng lực 1 số chủ đầu tư

Trao đổi có Báo Lao Động về cuộc đua 1 số dự án tỉ USD đang triển khai khắp cả nước, 1 Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, ông đã liên tưởng về quãng thời gian 1 sốh đây 10 năm, khi đây là 1 số cuộc đua tháp chọc trời, 1 số siêu dự án ở Hà Nội có 1 số tên nổi như cồn như Tháp Dầu khí, Tháp Doanh nhân, hay 1 số siêu dự án mệnh danh “Phú Mỹ Hưng của miền Bắc”….

“Nhưng giờ nhìn lại thì thấy bao nhiêu trong số đây vẫn còn là bãi đất hoang. Nhiều chủ đầu tư đình đám 1 thời, người thì đã bỏ trốn, người thì đang ngồi tù bóc lịch”, vị lãnh đạo này nói. Trong khi đây, KTS Phạm Thanh Tùng cảnh báo: Nhiều chủ đầu tư khi làm thủ tục đầu tư dự án thường vẽ ra điểm nhấn, đặc biệt để làm hài lòng địa phương có mong muốn được cấp nhiều đất, tiện dụng.

Tuy nhiên, phải nói thẳng, như Hà Nội trước kia, cấp đất ồ ạt nhưng thẩm định kém, thậm chí còn cấp sai quy trình nên bây giờ đang thu hồi lại rất gặp khó. Hoành tráng thì ai cũng muốn nhưng chính quyền phải xem họ (chủ đầu tư 1 số dự án – PV) có làm được không?.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm