Cưỡng chế công trình sai phép tại mương Phan Kế Bính

Sáng 28-6, chính quyền quận Ba Đình tổ chức cưỡng chế những công trình thi công sai phép trên mặt cống hoá mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình).

Từ sáng sớm những ngả các con phố dẫn vào phố Phan Kế Bính đã bị phong toả để lực lượng cưỡng chế tháo dỡ những công trình sai phép lấn chiếm mặt mương Phan Kế Bính để làm quán xá, nhà hàng. Chính quyền quận Ba Đình và UBND phường Cống Vị đã huy động hàng trăm người, máy xúc và những phương tiện khác để tổ chức cưỡng chế.

Theo quan sát của PV, trong khi lực lượng công dụng thực hiện cưỡng chế những công trình sai phép ở đấy, hàng chục chiếc xe ba gác (vẫn gọi là xe thương binh) cũng đã xuất hiện đỗ vây quanh những công trình sai phép bị cưỡng chế.Máy xúc của lực lượng cưỡng chế quận Ba Đình đang tháo dỡ những công trình sai phép ở khu vực mương Phan Kế Bính

Trước đây, từ ngày 29-5-2018, UBND quận Ba Đình đã lần lượt đưa ra những chọn lọc và thông báo cưỡng chế đối có những công trình thi công sai phép trên mặt cống hoá mương Phan Kế Bính. Theo đây, UBND quận Ba Đình đề nghị những công trình thi công sai phép ở đấy phải tự tháo dỡ, di dời trước ngày 10-6, sau thời gian này nếu những công trình không tự tháo dỡ, di dời thì cơ quan công dụng của quận Ba Đình sẽ tổ chức cưỡng chế.

Tại khu vực này 4 công trình thi công sai phép lớn tồn ở từ nhiều năm nay, trong đây có những công trình lớn đầu tư nhiều tỷ đồng như nhà hàng Hải Sản Phố, trung tâm mua sắm Circle K, bia Hải Xồm, khu văn phòng cho thuê…

Như Pháp Luật TP.HCM đã từng phản ánh, dự án cống hoá mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ đã được Hà Nội giao cho Công ty CP đa quốc gia thực hiện từ cuối năm 2017. Đây là dự án xã hội hoá cơ sở hạ tầng Thứ nhất được Hà Nội thực hiện. Sau khi cống hoá mương Phan Kế Bính, đơn vị này được Hà Nội cho thuê 6.078 m2 đất ở khu vực này để làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ. Thời hạn thuê khu đất trên kéo dài trong 20 năm. Sau đây, công ty này đã cho 1 số đơn vị thuê lại đất để làm nhà hàng, quán xá, trung tâm mua sắm…

Lực lượng cưỡng chế phong toả các con phố vào khu vực cưỡng chế

Sau hơn 10 năm tồn ở, nhiều cuộc thanh kiểm tra đã chỉ rõ những sai phạm ở đấy. Cuối năm 2017, đích thân Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã phải chỉ đạo UBND TP Hà Nội khẩn trương xử lý đối có đất sử dụng sai mục đích, những công trình thi công không phép, sai phép và giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan ở hai dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Nhiều công trình xây sai phép đang bị cưỡng chếTừ sáng sớm 1 số xe ba gác (còn gọi là xe thương binh) đã đỗ kín những khu vực cưỡng chế.
Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm