Cưỡng chế hàng loạt nhà kho tự phát để làm khu đô thị

Do chậm giải phóng mặt bằng, 11 năm qua dự án khu thành thị biến tướng thành những dãy kho chứa hàng, xưởng sản xuất…

Sau 11 năm “đắp chiếu” vì chậm giải phóng mặt bằng (GPMB), khu đất rộng hơn 35 ha ở dự án Khu thành thị Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội nay biến tướng thành dãy nhà kho nằm san sát nhau, làm việc náo nhiệt khiến việc thực hiện dự án thêm phức tạp. Trước hiện trạng trên, ngày 11-9, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối có vô số hộ dân…

Treo 11 năm vì dân khiếu kiện

Sáng 12-9, PV Pháp Luật TP.HCM có mặt ở dự án khu thành thị Tây Nam Kim Giang 1, nơi hai ngày qua chính quyền xã Tân Triều đang cho máy xúc phá dỡ vô số nhà kho mọc trên đất dự án.

Những dãy nhà kho này mọc san sát nhau đang làm việc náo nhiệt. Có nhà kho làm nơi chứa hàng, có nhà kho được thuê làm xưởng sản xuất. Nhìn qua nơi đấy chẳng khác gì 1 khu công nghiệp tự phát.

Bà ĐTKH, 1 hộ dân bị thu hồi đất ở dự án, cho hay trong quá trình thu hồi đất ở dự án, nhiều hộ bị thu hồi hơn 30% quy mô đất nông nghiệp được hưởng suất tái an cư, trong khi có những hộ bị thu hồi nhiều quy mô đất nông nghiệp lại không được. Chính điều này đã khiến cho nhiều hộ dân thắc mắc, không chịu nhận tiền bồi thường, không chịu bàn giao đất.

Nhiều hộ quây tôn, dựng lán để giữ đất. Lâu dần nơi đấy trở thành khu nhà kho, công xưởng tự phát khiến dự án không có mặt bằng để triển khai.

Nói về thắc mắc của người dân, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều Đặng Ngọc Quyền cho hay: “Hiện chủ yếu người dân thắc mắc về việc có hộ được nhận suất tái an cư 60 m2, có hộ không. Tuy nhiên, do việc GPMB dự án thực hiện trong thời gian dài, chia thành nhiều GĐ nên chính sách bán hàng hỗ trợ áp dụng của từng GĐ cũng khác nhau”.

Cụ thể, theo ông Quyền, dự án Tây Nam Kim Giang 1 được thực hiện từ năm 2007. Theo quy định, những hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp được áp dụng chính sách bán hàng hỗ trợ 60 m2 đất ở. Tuy vậy, từ năm 2014, theo chính sách bán hàng GPMB mới của Luật Đất đai 2013 thì những hộ không được hỗ trợ bằng đất nữa mà được hỗ trợ bằng tiền.

Các dãy nhà kho tự phát trên đất dự án đang được lực lượng tính năng tháo dỡ. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Cưỡng chế: Biện pháp cuối cùng

Theo UBND huyện Thanh Trì, dự án Khu thành thị Tây Nam Kim Giang 1 có 396 hộ bị thu hồi đất. Đến nay đã có 243 hộ, cá nhân nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn 126 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Trong đây, năm 2017 chính quyền địa phương đã cưỡng chế đợt 1 đối có 25 hộ thu hồi 17 ha đất, bốn hộ chưa nhận tiền nhưng đã bàn giao đất gần 2 ha, còn lại 97 hộ không chịu nhận tiền bồi thường, không chịu bàn giao mặt bằng.

Sau khi đã đi vào hoạt động cưỡng chế thu hồi đất đối có 28 hộ dân, cuối năm nay huyện sẽ tiếp tục áp dụng cưỡng chế thu hồi đất đối có những hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng còn lại.

Ông NGUYỄN TIẾN CƯỜNG, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội

Do nhiều hộ không chịu bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường nên ngày 11-9, chính quyền huyện Thanh Trì đã áp dụng cưỡng chế thu hồi đất đợt 2 đối có 28 hộ. Trước đây, ngày 24-4, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành vô số quyết an cưỡng chế thu hồi đất đối có 28 hộ này có 50 công trình, nhà tạm nằm trên gần 2 ha đất thuộc dự án.

Theo ghi nhận của PV, trong quá trình cưỡng chế ngày 11-9, 1 số hộ dân đã tụ tập phản đối. Lực lượng tính năng đã mời người dân về UBND xã Tân Triều để hướng dẫn nhằm giúp người dân hiểu và chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật.

Trao đổi có PV, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, khẳng định huyện đã thực hiện giải phóng mặt bằng dự án theo đúng quy định của pháp luật, chắc chắn đầy đủ những chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ đối có người dân.

Cũng theo ông Cường, địa phương cũng đã nhiều lần tổ chức đối thoại, hướng dẫn những thắc mắc của những hộ dân nơi đấy. Tuy nhiên, do đến nay vẫn còn nhiều hộ không chịu nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho dự án nên cơ quan tính năng phải tổ chức cưỡng chế.

Cưỡng chế thu hồi gần 36 ha đất

Dự án khu thành thị Tây Nam Kim Giang 1 có tổng quy mô 49,89 ha. Trong đây đất nằm trên địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì là gần 36 ha (chiếm 72%); phường Đại Kim, quận Hoàng Mai hơn 12,5 ha (25%); còn lại dao động 3% là đất của phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Dự án này được triển khai từ năm 2007, gồm nhiều hạng mục như nhà chung cư cao tầng, nhà thấp tầng, đất cây xanh, đất dành cho giao thông… Đến nay, 1 số hạng mục của dự án đã đã đi vào hoạt động, tuy nhiên hạng mục nhà tái an cư thuộc khu đất của xã Tân Triều vẫn chưa triển khai được vì nhiều hộ dân không chịu nhận tiền bồi thường, bàn giao đất. Trước tình hình này, ngày 26-10-2007, UBND TP Hà Nội đã ra chọn lọc thu hồi 357.910 m2 đất ở xã Tân Triều.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm