Cựu chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh nói về quy hoạch Thủ Thiêm

“Chuyện ở Thủ Thiêm nóng cả tuần nay nhưng có tôi, nỗi đau không chịu nổi nằm trong lòng từ lâu, từ ngày tôi đích thân sang Thủ Thiêm nhìn cảnh giải tỏa 1 số hộ dân ở các con phố Lương Định Của…”.

Ông Võ Viết Thanh và những tấm bản đồ liên quan đến quy hoạch Thủ Thiêm được cất giữ từ năm 1995 – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Võ Viết Thanh, nguyên chủ tịch UBND TP.HCM, nói bởi thế có Tuổi Trẻ.

Ông Võ Viết Thanh chính là người ký tờ trình gửi Thủ tướng xin phê duyệt quy hoạch thi công (1/5.000) khu thành thị mới Thủ Thiêm, cũng chính ông trình bày trước Chính phủ về nội dung quy hoạch.

* Theo ông, chuyện ở Thủ Thiêm bây giờ không phải là đi tìm bản đồ gốc?

– Bây giờ phải lo làm sao cho việc thi công khu thành thị mới Thủ Thiêm giữ được các mục đích tốt đẹp của quy hoạch ban đầu. Đó là khu thành thị mới kế tục, phát triển hài hòa có trọng điểm đô thị cũ để trở thành trọng điểm đô thị hoàn chỉnh, cung cấp được nhu cầu phát triển.

Đây cũng là trọng điểm chuyển nhượng, thương mại, tài chính, dịch vụ, văn hóa, du lịch, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế; là khu thành thị mới có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở tiên tiến, tiện nghi cấp cao…

Và hơn cả là lo ổn định cuộc sống nhân dân. Lẽ ra các người dân ở Thủ Thiêm lâu đời phải là các người Thứ nhất được hưởng lợi ích từ khu thành thị mới.

* Khi lập quy hoạch, ngoài 1 khu thành thị mới thì mong ước của 1 số ông, các cựu lãnh đạo của đô thị, có Thủ Thiêm và người dân Thủ Thiêm là gì?

– Trong buổi trình bày quy hoạch Thủ Thiêm có Chính phủ, tôi nói rõ: quy hoạch phải chắc chắn tái an cư cho người dân trên qui định bằng hoặc hơn nơi ở cũ, ưu tiên tái an cư tại chỗ để chắc chắn cuộc sống xã hội cho người dân, bao gồm cả sinh kế lẫn cuộc sống tâm linh.

Chúng tôi đề xuất giữ lại ngôi chùa, nhà thờ, đình Thủ Thiêm, nâng cấp khu chợ Thủ Thiêm và các con phố Lương Định Của, tạo điều kiện để người dân chỉnh trang nhà cửa, khu tái an cư được bố trí sát cạnh khu trọng điểm mới.

Làm được bởi thế, người dân Thủ Thiêm sẽ được sống ổn định, được chứng kiến khu thành thị mới làm đổi thay quê hương mình. Như vậy, hồn của mảnh đất Thủ Thiêm sẽ được giữ lại có đất, có người.

Ông Võ Viết Thanh – Ảnh: TỰ TRUNG

* Ông chỉ nói 1 lần đây thôi sao?

– Có các câu chuyện nhớ đến bây giờ. Lần người dân kéo đến ủy ban khiếu tố, cử 1 số cấp phó đến tiếp xúc nhưng ai cũng né tránh.

Tôi trực tiếp đến gặp và thật sự không chịu đựng nổi khi nghe người dân trình bày: ban giải tỏa đền bù họ đo từng mái nhà theo kiểu “giọt nước mưa” để cấp đất trong khu tái an cư.

Nhà nghèo thì tổng diện tích nhỏ, nhà khá hơn được tổng diện tích lớn, đề nghị trong vòng 6 tháng phải cất lên 3 tấm cho đúng có quy hoạch thành thị. Người dân đương nhiên chẳng thể theo nổi.

Tôi đề nghị ban dự án phải cấp đất rộng rãi hơn nơi ở cũ, kể cả có hộ đang ở nhà tranh, đề nghị bà con cứ cất nhà tôn, nhà lá ở đến khi nào có điều kiện xây mới. Tôi cam đoan: đây là quan điểm của tôi, nếu không thực hiện được, tôi sẽ không làm chủ tịch đô thị.

Một lần khác, khi nghỉ hưu, trên lối đi tôi ghé vào 1 tiệm thuốc tây trên các con phố Lương Định Của mua thuốc cảm. Hỏi thăm người chủ tiệm trạc tuổi tôi, ông buồn buồn: “Sắp tới giải tỏa, gia đình tôi chưa biết phải đi đâu về đâu”.

Ông cảm thấy tôi là cựu chủ tịch, tôi thì không nói được gì sau khi nghe câu ta thán ấy…

Tôi rất tiếc khi mọi việc bắt đầu triển khai thì tôi rời chức chủ tịch, nhiều việc không được như ý.

Rất nhiều lần trong 1 số cuộc họp của đô thị, tôi cứ nhắc đi nhắc lại dù có thể nhiều anh em nghe nhàm tai: “Tại sao chúng ta rờ vào đâu dân cũng phản đối? Phải tìm 1 sốh nào hợp lý hợp tình, làm sao cho dân bằng lòng thì mới làm chớ”.

* Sau này, quy hoạch Thủ Thiêm được chỉnh sửa nhiều lần, khu 160ha dành để tái an cư bị xé nhỏ… Ông nghĩ như thế nào?

– Không biết nói gì ngoài 1 chữ: Buồn. Về mặt pháp lý, 1 số chỉnh sửa quy hoạch nếu có đều cần phải thông qua cấp Thủ tướng.

Về mặt nhân tâm, tôi phải nói thẳng 1 câu: quy hoạch trước hết phải là vì dân, chẳng thể vì quy hoạch mà người dân bỗng chốc trở thành cộng đinh, mất tài sản, mất sinh kế.

Đừng biện hộ rằng người dân sẽ chuyển đổi nghề nghiệp vào 1 số khu vực công nghiệp, dịch vụ vì cả dân và Nhà nước đều chưa dự trù được điều kiện đây.

Còn về 1 số cơ sở tôn giáo, giữ các nơi đây rõ ràng có lợi cho cuộc sống tâm linh của người dân, văn hóa, lịch sử của khu vực, nó đâu có hại gì cho 1 số công trình công ích?

Không có đình, chùa, nhà thờ, chợ, khu dân cư cũ, Thủ Thiêm sẽ thành 1 thành thị vô hồn.

* Ông có cho rằng chính sách bán hàng cần phải có các 1 sốh tân căn cơ hơn để các vụ khiếu kiện đất đai không lan từ dự án này sang dự án khác, kéo từ năm này sang năm khác hoặc như ông nói: “Rờ tới đâu dân phản đối tới đây”?

– Không chỉ tôi mà nhiều người cũng nói: cần sửa đổi Luật đất đai, công nhận đầy đủ quyền có đất đai tư nhân của người dân. Có quyền có, họ sẽ yên tâm có tài sản của mình, được bảo vệ nhiều hơn có tài sản của mình.

Khi có quy hoạch, họ cũng sẽ có quyền được thụ hưởng lợi ích từ việc đất đai của mình được nâng cao giá trị.

Mặt khác, tôi cũng nói quá nhiều lần là phẩm chất người lãnh đạo. Làm lãnh đạo mà xa rời dân chúng, không động tâm trước dân là sẽ có hậu quả rất lớn.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm