Đã có kết quả kiểm tra vi phạm đất đai ở Phú Quốc

Nhiều trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai ở Phú Quốc đã cố tình không đến làm việc, gây gặp khó cho đoàn công tác.

Ngày 3-7, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Kiên Giang đã có báo cáo công đoạn xử lý vi phạm trên nhiều lĩnh vực ở huyện đảo Phú Quốc sau hơn 2 tháng ra quân thực hiện theo chọn lọc của chủ tịch UBND tỉnh này.Khai thác khoáng sản trái phép gây hủy hoại môi trường môi trường xung quanh ở Phú Quốc cũng rất báo động – Ảnh: D.Vân

Theo đây, ở 2 xã Cửa Dương và Dương Tơ, đoàn công tác đã xác định được 31 trường hợp vi phạm làm 1 số con phố trên đất nông nghiệp (sử dụng đất không đúng mục đích) có tổng quy mô hơn 58.000 m2. Những trường hợp này đã bị lập biên bản vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm. Trong số này, có 2 đối tượng được cho làm cam đoan khắc phục có quy mô hơn 1.000 m2 nhưng đến nay vẫn chưa chắc chắn theo đề nghị của đoàn kiểm tra nên sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ trong thời gian tới.

Ngoài ra, đoàn công tác còn phát hiện có 34 căn nhà thi công trên đất nông nghiệp có tổng quy mô dao động 3.000 m2. Hiện đoàn công tác cũng đang khẩn trương xác định rõ chủ sở hửu của 1 số căn nhà này là người ở đâu để có hướng xử lý phù hợp. Đã có 14 trường hợp được đoàn công tác mời làm việc hợp lệ đến lần thứ 2 nhưng không hợp tác.Một trong 1 số khu vực làm 1 số con phố trên đất nông nghiệp ở xã Cửa Dương – Ảnh: D.Vân

Cũng trong đợt kiểm tra lần này, đoàn công tác đã phát hiện đến 15 trường hợp lấn chiếm đất suối có tổng quy mô hơn 10.000 m2 ở khu vực xã Cửa Dương và đang chờ xử lý 1 số bước thứ hai. Trong số này, đoàn công tác chỉ mới xác định được 12 trường hợp có hành vi lấn, chiếm hành lang bảo vệ suối có tổng quy mô gần 10.500 m2. Đoàn đã tổ chức làm việc và xác định 8 trường hợp vi phạm. Qua làm việc, có 4 trường hợp cam đoan tự khắc phục bằng 1 sốh di dời tất cả lượng đất, đá san lấp để trả lại tình trạng ban đầu trên quy mô hơn 3.300 m2. Đã có 2 trường hợp chịu nhận chọn lọc xử phạt hành chính trên quy mô hơn 2.639 m2 nhưng lại không chấp hành tự khắc phục hành vi vi phạm. Đoàn công tác cũng đang củng cố hồ sơ để tiếp tục xử lý theo quy định đối có 7 trường hợp còn lại vì có dấu hiệu không hợp tác.

Theo nhận định của đoàn công tác, đa số đối tượng vi phạm trong 1 số lĩnh vực này chủ yếu đến từ Hà Nội, TP HCM. Thậm chí, có nhiều đối tượng không ngừng nghỉ đi nước ngoài nên việc mời đến làm việc gặp gặp khó và rất mất thời gian. Riêng đối có 1 số trường hợp thi công nhà trên đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp nhưng không phải đất ở cũng gặp rất nhiều gặp khó như nhà đã tồn ở trước khi phân lô, tách thửa hoặc người dân địa phương thiếu chỗ ở; 1 số khu nhà trọ đã được cấp điện, phòng cháy, thu thuế; 1 số đối tượng có liên quan luôn chống đối khi thực hiện cưỡng chế. Hơn nữa, việc tham dự xử lý của cấp huyện và xã còn thụ động, chưa thực sự quyết tâm, trách nhiệm và chủ động.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm