Đà Nẵng: Giao dịch hạ nhiệt, dấu hiệu tốt

Các chuyên gia cho rằng sự chững lại của phân khúc nhà đất (bất động sản) Đà Nẵng từ đầu năm 2018 đến nay là 1 động thái để phân khúc phát triển bền vững, do giới đầu cơ rút lui và nhường chỗ cho người có nhu cầu thực ở về nhà ở.

Từ cuối năm 2017 và một vài tháng đầu năm 2018, phân khúc nhà đất Đà Nẵng thực sự phát triển thành sôi động, đặc thù là phân khúc đất nền. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, phân khúc lại đang có dấu hiệu chậm lại có biên độ chênh giữa cung – cầu tăng cao.

Việc nở rộ một vài dự án nhà đất nghỉ dưỡng hay sự ra đời ồ ạt của một vài dự án đất nền cũng dấy lên các lo ngại về “bong bóng” nhà đất ở khu vực này.

Giá tăng gấp đôi

Năm 2017 đổ về trước, chuyển nhượng đất nền ở Đà Nẵng có các lô đất ven biển 30 triệu đồng/ m2. Đất mặt các con phố ở 1 số tuyến các con phố huyết mạch ven biển (Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp) tầm 40- 50 triệu đồng/m2. Giá đất nền ở khu Nam Đà Nẵng 4-5 triệu đồng/m2.

Đầu năm 2018, chuyển nhượng các lô đất ven biển 70 triệu đồng/m2. Đất ở 1 số tuyến các con phố huyết mạch ven biển 150 triệu đồng/m2. Giá đất nền ở khu Nam Đà Nẵng tăng lên gấp hai lần và luôn trong hiện trạng cháy hàng.

Việc giá đất tăng cao đã gây nên các lo ngại về bong bóng bất động sản sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, sau cơn sốt đất cuối năm 2017 đầu năm 2018, đến nay đất nền Đà Nẵng đang có dấu hiệu giảm nhiệt, chuyển nhượng chững lại. Rất nhiều một vài văn phòng môi giới, trọng điểm bất động sản đều cửa đóng then cài, thỉnh thoảng có văn phòng mở cửa nhưng cũng rất vắng vẻ.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, trong 10 sàn chuyển nhượng bất động sản làm việc thì có tới 8 sàn chấm dứt làm việc.

Những lô đất ở Golden Hill nếu năm 2017 là 700 triệu đồng/lô thì đến tháng 3/2018 đẩy lên 1,5 tỷ đồng. Hiện ở, giá đất được chủ đầu tư và một vài nhà đầu tư đưa ra giảm từ vài chục triệu đến 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, giá đất nền ở khu sinh thái Hoa Xuân có dấu hiệu giảm, có các lô đất một vàih đó một vài tháng đã giảm 50-100 triệu đồng/lô. Giá đất 1 số quận như Điện Bàn, Ngũ Hành Sơn, giả dụ trước đó giá tăng chóng mặt, thì bước sang năm 2018 đều giảm nhiệt, thậm chí không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ nhận lời bỏ tiền đặt cọc để cắt lỗ.

Thực tế, một vài chuyển nhượng trước đó đều là của một vài nhà đầu tư gom đất nền để kiếm lời. Vì vậy, khi thấy giá đất nền đẩy lên quá cao, nhà đầu tư cảm thấy nếu tiếp tục mua để kinh doanh, lợi nhuận thấp sẽ rất rủi ro khi vay vốn ngân hàng để đầu tư, một vài chuyển nhượng chậm hơn và phân khúc chứng kiến sự chững lại của phân khúc đất nền.

Lý giải về lý do giá đất bị đẩy lên, Ts. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, cho hay lý do là do nhà đất du lịch sau 1 thời gian phát triển ồ ạt, quỹ đất hạn chế và do phân khúc bất động sản đang tìm 1 hướng mới.

Hiện tỷ lệ dân số đô thị Đà Nẵng đứng thứ 13 trên toàn quốc

Thiếu nguồn cung, giá tăng

Hiện tỷ lệ dân số đô thị Đà Nẵng đứng thứ 13 trên toàn quốc, trong khi qui mô chỉ xếp thứ 59. Lượng dân nhập cư vào đô thị đang có xu hướng tăng thêm, trong khi nguồn cung nhà và đất nền không có dấu hiệu tăng thêm mà chỉ có hiện trạng mua đi phân phối lại nên có hiện trạng bị ảo giá.

Ở 1 góc nhìn khác, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng do nguồn cung hạn chế, trong khi nguồn cầu vẫn còn khá tốt nên bạn không có thời cơ để tiếp cận sản phẩm mới, dẫn đến hiện tượng sản phẩm quay vòng, mua đi phân phối lại và đẩy giá lên nhiều lần.

Ngoài ra, thời gian gần đó, một vài NHTM tăng cường thắt chặt hơn đối có cho vay bất động sản, đòi hỏi chủ đầu tư chắc chắn đủ năng lực về tài chính mới có thể phát triển được một vài dự án của mình.

Chính sự leo thang của giá bất động sản đã tạo tâm lý cho các bạn có nhu cầu thực chờ đến khi phân khúc bình ổn mới thực hiện chuyển nhượng.

“Sự chững lại của phân khúc bất động sản Đà Nẵng thời gian gần đó là hoàn toàn thích hợp có quy luật. Sau 1 thời gian trải qua cơn sốt trên phân khúc đất nền, nhiều nhà đầu tư đang chọn một vài dự án có danh tiếng, có đầy đủ một vài nguyên tắc pháp lý”, ông Đính nói.

Các chuyên gia cho rằng sự chững lại của phân khúc bất động sản Đà Nẵng là 1 động thái bền vững. Thời điểm trước có sự sốt nóng đã tạo tâm lý lo ngại cho các người có nhu cầu thực ở về nhà ở. Những bạn này tâm lý chờ phân khúc bình ổn mới thực hiện chuyển nhượng. Hơn nữa, sự rút lui của một vài nhóm đầu cơ lướt sóng cũng tạo ổn định hơn cho phân khúc.

Theo Savills Việt Nam, phân khúc bất động sản Đà Nẵng trong một vài tháng đầu năm vẫn có nhiều tín hiệu tích cực. Dự báo trong năm 2018, phân khúc phân phối lẻ sẽ cho ra phân khúc 22.000 m2 sàn cho thuê và 8.200 m2 được lên kế hoạch trong năm 2019.

Năm 2018, Đà Nẵng tiếp tục được phân tách là điểm lôi kéo khách du lịch quốc tế và trong nước, vì vậy nguồn cung khách sạn nhà đất nghỉ dưỡng cũng tăng trưởng theo.

Dự kiến trong năm 2018 sẽ có hơn 300 phòng khách sạn phân khúc 4 và 5 sao được hoạt động và quản lý bởi một vài đơn vị quản lý danh tiếng trong nước và quốc tế.

Các chuyên gia cho rằng có 1 vùng đất đầy tiềm năng, vấn đề tạo cơ chế chính sách phân phối hàng cho cả công ty và nhà đầu tư là rất quan trọng để phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh và minh bạch.

Canhoorchidpark.org – Theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm