Đà Nẵng: Hàng chục khu nhà tập thể nguy cơ sụp đổ, dân vẫn cố bám víu

Ngay ở trọng điểm TP.Đà Nẵng, hàng chục khu nhà tập thể xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, sụp đổ… Chính quyền nhiều lần vận động di dời nhưng dân vẫn cố bám víu.

Chiều 9/7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ chính thức khai mạc. Một trong 1 vài vấn đề quan trọng được bàn đến trong kỳ họp lần này là chủ trương giải tỏa, đền bù 1 vài khu nhà ở tập thể xuống cấp trên địa bàn đô thị.

Theo khảo sát của PV Người Đưa Tin, 1 vài khu nhà tập thể này đang trong hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng, theo quy định chẳng thể tiếp tục khai thác, sử dụng. Điều kiện sinh hoạt là rất thấp. Dầm, sàn, mái đúc xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc gây gỉ cốt thép…

Bất động sản – Đà Nẵng: Hàng chục khu nhà tập thể nguy cơ sụp đổ, dân vẫn cố bám víu

Nhà tập thể 28 Hùng Vương.

Chính quyền TP.Đà Nẵng nhiều lần áp dụng vận động di dời, đền bù giải tỏa 1 vài hộ dân sống ở 1 vài nhà tập thể. Tuy nhiên, đến nay, nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ, không chịu di dời.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Quang Triết, Giám đốc doanh nghiệp Quản lý nhà Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay trên địa bàn đô thị có 24 khu tập thể xuống cấp. Hầu hết 1 vài khu tập thể này được thi công từ trước năm 1975. Sau năm 1975, Nhà nước tiếp quản, giao cho 1 vài cơ quan, đơn vị quản lý, bố trí cho cán bộ, công nhân viên ở nhằm cung cấp 1 vài nhu cầu bức xúc về nhà ở trong thời kỳ bao cấp.

Đến nay, thời gian sử dụng đã quá 40 năm. Hầu hết việc tu bổ đều do các gia đình được thuê tự bỏ kinh phí, vá víu. Thực trạng là các khu tập thể có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, không chỉ ảnh hưởng tới người dân, mà còn nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị”.

Hơn nữa, hầu hết 1 vài khu tập thể được thi công đã lâu, không chắc chắn 1 vài yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, hệ thống lối điện chạy trần, dây điện cũ, lớp nhựa vỏ bị hao mòn theo thời gian dễ gây ra hiện tượng chập điện, phát sinh nguồn lửa.

Trong khi đó, số người sinh sống trong 1 vài căn hộ chung cư tập thể đông, số lượng thiết bị điện tăng theo, khiến hệ thống điện không ngừng nghỉ quá tải, do không gian chật hẹp, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, khu tập thể trở thành nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Cũng theo ông Triết, trong số 24 khu tập thể thì có 9 khu tập thể xuống cấp có chất lượng còn lại duới 40% cần phải di dời. Trong năm 2016 – 2017, doanh nghiệp Quản lý nhà đã phối hợp cộng 1 vài ban, ngành liên quan vận động giải tỏa, di dời, hỗ trợ và bố trí tái định cho 45 hộ ở 5/9 khu tập thể là 129 Hải Phòng, 159 Trần Phú, 23 Nguyễn Thiện Thuật, 110 Hoàng Diệu, 69B Trần Phú.

Vị này cho biết thêm, giai đoạn này, trọng điểm Phát triển quỹ đất chi nhánh 1 đang tiếp tục thực hiện giải tỏa, di dời 4 khu tập thể còn lại là 57 Hùng Vương, 10 Trần Bình Trọng, 5 Nguyễn Thái Học và 50-52 Lê Lai theo chủ trương của UBND đô thị.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến việc di dời 1 vài hộ dân ở 1 vài khu nhà tập thể, UBND đô thị đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách bán hàng kịp thời, thích hợp có nguyện vọng của người dân. Thành phố ưu tiên đối có 1 vài hộ tầng trệt, mặt các con phố ở khu vực trọng điểm, có địa điểm đặc trưng thuận lợi như khu vực các con phố Hùng Vương, Nguyễn Thái Học thì tái an cư ở khu Hòa Cường Nam, quận Hải Châu hoặc làm việc có 1 vài hộ này về phương án bố trí chung cư ở khu chung cư 201 Đống Đa.

Tuy nhiên, 1 số hộ chưa chấp hành, đòi hỏi ích lợi không thích hợp như: Đề nghị mua lại nhà đang thuê hoặc bố trí tái an cư ở chỗ; Không nhận đất tái an cư ở khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ mà nhận đất tái an cư ở trọng điểm đô thị, hoặc khu vực cận trọng điểm, trên địa bàn quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê; Đề nghị được hỗ trợ thêm ngoài hỗ trợ của đô thị…

Trong khi, đó là nhà thuộc có Nhà nước, đô thị cực kỳ quan tâm đến an toàn tính mạng của người dân, tạo thuận lợi để cải thiện chỗ ở tốt hơn và trên tinh thần vận động cực kỳ nhân văn và có lợi hơn cho người dân.

Canhoorchidpark.org – Theo Người Đưa Tin

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm