Đà Nẵng làm thêm hầm chui tại cầu Rồng và Trần Thị Lý

Để giải quyết ùn tắc kéo dài vào giờ cao điểm, Đà Nẵng thi công thêm hai hầm chui có chi phí hơn 500 tỷ đồng.

Ngày 20/5, ông Lê Văn Trung – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cho biết sắp tới Sở sẽ trình lãnh đạo thành phố và Thành ủy phương án cải tạo nút giao thông phía tây cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý. Kinh phí chuẩn bị dao động 520 tỷ đồng.

Hai nút giao thông này thường xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm. Một phần do lượng phương tiện không ngừng tăng lên, riêng Đà Nẵng đã có tới 900.000 xe máy và trên 70.000 ôtô, chưa kể xe từ những địa phương khác đến.Phương tiện lưu thông qua nút giao thông cầu Rồng giờ cao điểm. Ảnh: Camer0511.

Mới đó, ngành giao thông Đà Nẵng đã phối hợp có Liên hiệp những hội khoa học và kỹ thuật, Hội cầu các con phố tổ chức Hội thảo lấy ý kiến phản biện từ những chuyên gia.

Yêu cầu đặt ra khi cải tạo những nút giao thông này là hạn chế tối đa việc nhữngh tân phong cảnh khu vực và giải phóng mặt bằng, đặc thù phía tây cầu Rồng có Cổ viện Chàm; chắc chắn tổ chức giao thông cho cả cụm nút giao, hạn chế phân tán lưu lượng qua những nút kế bên, tránh hình thành điểm ùn tắc mới…

Ông Trần Dân, Phó chủ tịch Hội Khoa học – Kỹ thuật Cầu các con phố Đà Nẵng, cho biết việc thi công những nút giao thông khác mức này là cần thiết để giảm tải ùn tắc theo hướng từ sân bay về những khu khách sạn, resort bên quận Sơn Trà.

Giao thông qua nút cầu Trần Thị Lý. Ảnh: Camera0511.

Trên cơ sở phân tách thực trạng, tính thích hợp so có quy hoạch được duyệt và kết quả từ mô hình, những chuyên gia đều nghiêng về phương án làm hầm chui, thay vì làm cầu vượt.

Nút giao phía tây cầu Rồng sẽ có hai phương án khác mức gồm 1 hầm chui, và phương án hai hầm (1 hầm nối liền các con phố Trần Phú sang các con phố 2/9, 1 hầm nối liền các con phố Bạch Đằng có các con phố 2/9 và các con phố Bạch Đằng nối dài), mỗi hầm dài 120 m.

Nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý được đề xuất làm hầm từ các con phố Duy Tân chui qua nút giao các con phố Núi Thành. Trục các con phố 2/9 giao cắt có bùng binh cầu Trần Thị Lý sẽ làm cầu vượt thép.

Ông Tô Văn Hùng – Trưởng Ban thành phố HĐND TP Đà Nẵng cho biết, việc đầu tư những nút giao thông này là cần thiết. Tuy nhiên rút bí kíp từ hầm chui cầu quay sông Hàn, ông cho rằng những nút giao tiếp theo phải được thực hiện đồng bộ có nhiều biện pháp khác như điều tiết giao thông qua những cầu, phân luồng từ xa…


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm