Đà Nẵng: Những cú hích khôi phục thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (bất động sản) Đà Nẵng đang rơi vào GĐ trầm lắng sau quá trình phát triển nóng vào cuối 2017. Đà Nẵng vẫn có nền móng cho sự phát triển có tính ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Quá trình đào thải sau phát triển “nóng”

Nếu trong quý I/2018, phân khúc bất động sản Đà Nẵng sôi động có nhiều đợt mở phân phối đất nền, căn hộ cao tầng thì từ tháng 4 đến nay, không khí chuyển nhượng phát triển thành trầm lắng hơn. Đây chính là hệ quả do quỹ đất của Đà Nẵng không còn để mở rộng, trong khi nguồn cung rất hạn chế.

Thị trường trầm lắng nhưng giá trị đất nền hay căn hộ cao tầng chung cư, condotel đều ở mức ổn định, thậm chí tăng giá theo từng đợt mở phân phối. Hình thức đầu tư “lướt sóng” hầu như không xuất hiện ào ạt như trước đó, mà thay vào đó là nhu cầu mua thực, ở thực hơn từ phía phân khúc.

Sự trầm lắng của phân khúc là tất yếu, sau GĐ phát triển quá “nóng” vừa qua. Đồng thời đó là quá trình đào thải khắc nghiệt, để thải loại 1 vài nhà đầu tư yếu kém, đưa phân khúc bất động sản trở lại giá trị thực, đúng có nhu cầu phân khúc hơn.

Đánh giá về tình hình phân khúc bất động sản Đà Nẵng giai đoạn này, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam nhận định: “Chắc chắn sẽ có người thua, người thắng. Nhưng điều đó không quan trọng bằng sự phát triển của phân khúc bất động sản Đà Nẵng khi bước vào GĐ thực chất và bền vững”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Tâm – Phó Tổng thư ký Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung nói: “Diễn biến phân khúc như giai đoạn này sẽ giúp đào thải 1 vài nhà đầu tư yếu kém về năng lực quản lý và cả về năng lực tài chính.

Điều này rất cần cho phân khúc vì nó giúp phân khúc khỏe mạnh hơn, rõ ràng hơn và minh bạch hơn. Khi đó, người mua sẽ giữ vai trò chọn lọc phân khúc chứ không phải bị thổi giá, đẩy giá như thời gian qua”.

Qua thời “lướt sóng”, nhà đầu tư hướng vào đâu?

Thời điểm này, nhà đầu tư thứ cấp ở Đà Nẵng chủ yếu tìm kiếm dự án đất nền ở khu vực phía Nam và Tây Bắc đô thị, có mức giá vừa phải từ 12 – 19 triệu/m2. Hiện ở, số lượng chuyển nhượng bất động sản tăng vọt so có cộng kỳ năm trước có trên 3.000 sản phẩm đất nền, villa, liền kề được cung cấp ra phân khúc.

Giá 1 vài lô đất các con phố nhỏ địa điểm tốt tầm 800 – 900 triệu đồng/lô, giá đất tuyến các con phố lớn dao động từ 1,3 đến 1,7 tỷ đồng/lô. Một số khác hướng sự chú tâm đến phân khúc căn hộ cao tầng có mức giá thấp nhất từ 1,4 tỷ đồng/căn có địa điểm trọng điểm đô thị.

Các nhà đầu tư cần có chiến lược bài bản để đầu tư của mình thực sự hiệu quả.

Xu hướng mua bất động sản để cho thuê đang được giới đầu tư trên phân khúc địa ốc rất quan tâm bởi tính ổn định cao, khả năng sinh lời lớn. Đó là 1 trong 1 vài nguyên do chính khiến phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao có lâu dài gây sốt ở Đà Nẵng.

Theo khảo sát, tỷ suất lợi nhuận của 1 căn hộ cao tầng cho thuê dài hạn ở đó có thể lên đến xấp xỉ 1%/tháng, tương đương gần 12%/năm. Đơn cử như Dự án Sơn Trà Ocean View, 1 căn hộ cao tầng 1 phòng ngủ có giá dao động 1,4 tỷ đồng, mức giá cho thuê gần 15 triệu đồng/tháng.

Căn hộ 2 phòng ngủ giá phân phối trên 2 tỷ đồng, mức giá cho thuê dao động 30 triệu đồng/tháng. Đây có thể coi là tỷ suất “trong mơ” đối có toàn bộ 1 vài nhà đầu tư bất động sản.

Với sự chênh lệch cung – cầu bất động sản trên phân khúc cộng có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội của TP Đà Nẵng, nhà đầu tư sẽ càng ngày càng gặp khó hơn trong việc tìm kiếm 1 vài dự án, đặc thù là đất nền và căn hộ cao tầng cấp cao ở gần khu vực trọng điểm.

Theo nhiều chuyên gia, tương lai của phân khúc bất động sản ở TP Đà Nẵng sẽ vẫn rất lạc quan. Nhất là đã qua thời điểm “lướt sóng”, 1 vài nhà đầu tư cần có chiến lược bài bản, khoa học hơn để đầu tư của mình thực sự sinh lời, hiệu quả.


Canhoorchidpark.org – Theo Cafef

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm