Đà Nẵng sẽ có dự án lấn vịnh 8 tỉ đô kiểu Dubai

Đó là kết quả ban đầu trước việc 1 nhóm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tới 8 tỉ USD lấn vịnh Đà Nẵng có kỳ vọng giúp Đà Nẵng có 1 khu vực lấn biển giống… Dubai.Khu vực vịnh Đà Nẵng được đề xuất lấn biển để thi công dự án – Ảnh: Đ.Cường

Nhiều sở ngành Đà Nẵng đã thống nhất về qui định ủng hộ nhà đầu tư nghiên cứu kỹ đầu tư dự án.

Các nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavillion-Malaysia, Quỹ Bamboo Capital và Công ty CP Lương thực Đà Nẵng đã có đề xuất thực hiện dự án lấn vịnh Đà Nẵng thực hiện dự án đảo Hoa Sen – Lotus Island ở vịnh Đà Nẵng – hình thành từ việc thi công lấn biển, tổng vốn đầu tư là 8 tỉ USD.

Mục tiêu là thi công 1 đặc khu kinh tế mới thông qua việc bồi đất biển ở vịnh Đà Nẵng có một số khu tính năng như khu dân cư, casino, trọng điểm tài chính – thương mại, khu đua Công thức 1, khu bán lẻ miễn thuế, sân golf…

Ông Phạm Tấn Củng – tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng – cho biết sau khi một số nhà đầu tư tiếp xúc, UBND TP đã giao cho Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư – UBND TP Đà Nẵng giải đáp.

Theo ông Củng, dự án ban đầu chuẩn bị có quy mô 2.300ha nhưng qua tính toán sẽ có quy mô dao động 1.400ha.

Dự án nằm một sốh bờ biển gần 1km và nối có đất liền bằng cầu.

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ, Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư vừa báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng sau cuộc họp có một số nhà đầu tư và một số sở, ngành liên quan… về dự án kể trên.

Theo đấy, ở cuộc họp, một số đơn vị tham dự đều thống nhất về qui định ủng hộ nhà đầu tư nghiên cứu kỹ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, có 1 số vấn đề cần được tham khảo kỹ trong quá trình phê duyệt dự án, như quy hoạch dự án phải thích hợp có quy hoạch chung của TP, lưu ý cao trình thích hợp có quy định quản lý tĩnh không sân bay…

Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng yêu cầu phải lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng vì đấy là dự án có quy mô mặt biển rất lớn, nên sẽ có tác động lớn về an ninh quốc phòng.

Ngoài ra, qua khảo sát vùng tài nguyên – môi trường trên vịnh Đà Nẵng cho thấy khu vực này có rất nhiều khoáng sản, hệ sinh thái cần được bảo vệ.

Một số ý kiến cũng phân tích dự án được thi công có thể ảnh hưởng dòng hải lưu, một sốh tân vận hành đánh bắt cá…

Đặc biệt, cuộc họp cũng cảnh báo tài liệu về nhà đầu tư và nội dung dự án còn chưa rõ ràng, chưa đủ cơ sở để UBND TP báo cáo Thủ tướng.

Trao đổi có PV, 1 cán bộ UBND TP Đà Nẵng cho biết đối có dự án trên, thẩm quyền chọn lọc chủ trương thuộc Thủ tướng Chính phủ. Hiện chỉ mới là đề xuất của nhà đầu tư, TP chưa đưa ra chọn lọc.

Lãnh đạo đô thị cũng đã giao một số sở ngành, một số quận Hải Châu, Liên Chiểu, Thanh Khê phối hợp có Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư cung cấp một số tài liệu cần thiết để nhà đầu tư đã đi vào hoạt động đề xuất dự án đầu tư.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm