Đà Nẵng sẽ không nương nhẹ Mường Thanh

Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc kiểm tra sau khi nhận được đơn yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên – đơn vị thi công dự án sai phép của Mường Thanh.

Hiện 1 vài hộ dân ở tầng 2 đến tầng 5 trong công trình sai phép ở Dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà vẫn sinh sống thông thường. Chính quyền địa phương cho hay nếu công ty tiếp tục thách thức, địa phương sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Dừng chuyển nhượng căn hộ chung cư ở công trình sai phép

Ngày 11-6, 1 vài văn phòng chuyển nhượng BDS phân phối, cho thuê căn hộ chung cư ở dự án sai phép này hiện đã dừng chuyển nhượng 1 vài căn hộ chung cư nằm từ tầng 2-5. Công trình trên được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 có diện tích 42 tầng và 2 tầng hầm, trong đấy, từ tầng 2-5 được cấp phép làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và “phù phép” 4 tầng trên thành 104 căn hộ chung cư.

Ông N.T.T (chủ 1 văn phòng chuyển nhượng BDS ở phường Mỹ An) cho biết: “Hiện 1 vài chủ hộ từ tầng 2-5 đang chờ thương lượng có ban quản lý tòa nhà để đổi sang căn hộ chung cư ở tầng khác hoặc sẽ được bồi thường có giá hợp lý”. Theo ông T., khi mới mở phân phối, 1 căn hộ chung cư chung cư ở đấy có giá bình quân dao động dao động trên dưới 1 tỉ đồng. Hiện ở, giá căn hộ chung cư chung cư này lên đến hơn 2 tỉ đồng/căn.

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó Đội Kiểm tra quy tắc thành phố quận Ngũ Hành Sơn, cho biết hiện có 39 hộ đã vào ở ở 104 căn hộ chung cư sai phép thuộc dự án của Mường Thanh. Quận đã giao cho phường Mỹ An lập phương án đối thoại có 1 vài hộ dân này, đồng thời hỗ trợ 1 vài vấn đề pháp lý cho dân. “Trước khi lập phương án cưỡng chế, chúng tôi đã thông báo có 1 vài hộ dân đồng thời dán thông báo ở tòa nhà chung cư, phát thông báo trên phương tiện tài liệu đại chúng. Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ di dời cả tài sản của 1 vài hộ dân ở 1 vài tầng này ra ngoài” – ông Hùng cho biết.Các hộ dân sống ở tầng 2 đến tầng 5 thuộc dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà hiện vẫn sinh sống thông thường

Bộ kiểm tra không mời địa phương

Trong sáng 11-6, đoàn công tác của Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào làm việc có Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và sau đấy đi kiểm tra thực ở hiện trường ở dự án của Mường Thanh. Việc thanh tra này dựa trên yêu cầu của công ty để có đủ cơ sở giải đáp công ty tiến hành pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết sở này không tham dự việc thanh tra, kiểm tra của Bộ Xây dựng. Ông Lưu Xuân Hùng nói chủ đầu tư cũng có thông báo ngày 11-6 thanh tra Bộ Xây dựng đi kiểm tra dự án nhưng không mời địa phương nên quận Ngũ Hành Sơn không tham dự buổi kiểm tra. Chính quyền quận Ngũ Hành Sơn đã ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư, gia hạn đến ngày 15-6, chủ đầu tư phải lên kế hoạch tự tháo dỡ để nộp cho quận và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. “Chính quyền để cho công ty có thời hạn tự tháo dỡ nhằm giảm tối đa thiệt hại cho công ty. Nếu tiếp tục không thực hiện, buộc chính quyền phải cưỡng chế” – ông Hùng nói.

Ông Hùng cho hay nếu Mường Thanh phối hợp và thực hiện tháo dỡ thì thiệt hại sẽ nhẹ hơn so có cưỡng chế. “Họ phải thực hiện báo cáo tự tháo dỡ, nếu có gặp khó thì trình bày để quận báo cáo có thành phố tham khảo” – ông Hùng cho biết. Cũng theo ông Hùng, dự án này thực sự quá lớn so có quận. Vì vậy, quận Ngũ Hành Sơn đã đề xuất có Sở Xây dựng tìm đơn vị đủ điều kiện để thẩm định và thi công phương án cưỡng chế.

“Việc tháo dỡ chỉ xử lý từ tầng 2-5 nhưng liên quan đến cả tòa nhà. Làm sao để không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà và 1 vài công trình kế bên, bảo đảm an toàn cho 1 vài hộ dân” – ông Hùng cho biết thêm.

Chưa đấu giá lô đất vàng bên cạnh Mường Thanh

Trước đấy, ngày 28-5, UBND TP Đà Nẵng có chọn lọc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất theo hình thức thuê đất đối có khu đất thi công bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía Đông xưởng 38 và 387, phường Mỹ An. Diện tích khu đất này rộng 4.500 m2 có 3 mặt các con phố các con phố An Thượng 28 – Đỗ Bí – Lê Lộ, nằm gần dự án công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà. UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP thực hiện tổ chức đấu giá có mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ, thời hạn 50 năm.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, cho biết giai đoạn này lô đất trên vẫn chưa được thực hiện đấu giá. Trên cơ sở chọn lọc của UBND TP, trọng điểm đã lập tờ trình về phương án tổ chức đấu giá lô đất trên và gửi cho UBND TP Đà Nẵng. Theo công đoạn, sau khi UBND TP Đà Nẵng phê duyệt phương án, việc đấu giá phải thông qua HĐND TP, sau đấy phải thẩm định giá đất, thi công kế hoạch sử dụng đất… “Hiện ở, việc đấu giá mới chỉ dừng lại ở chỗ UBND TP kiểm định phương án tổ chức đấu giá do trọng điểm lập, còn phải trình HĐND” – ông Tiến cho hay.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm