Đà Nẵng sẽ thu hồi khu nhà hàng bến du thuyền của Vũ “nhôm”

TP Đà Nẵng đã đặt vấn đề làm việc có nhà đầu tư để thu hồi dự án khu nhà hàng bến du thuyền của Vũ “nhôm” để tạo thông thoáng cho khu vực di tích Thành Điện Hải.

Chiều 10-4, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo định kỳ dưới sự chủ trì của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ trì buổi họp báo chiều 10-4

Tại đây, 1 phóng viên đã đặt câu hỏi về việc Thành Điện Hải, di tích vừa được công nhận cấp quốc gia đặc thù mà ngay trong vùng đệm lại có hai công trình to đồ sộ gồm công viên phần mềm và Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng. Phóng viên này đặt câu hỏi, theo luật di sản thì lãnh đạo TP có tính đến việc di dời 2 tòa nhà trên để bảo vệ cho Thành Điện Hải không?

Trả lời vấn đề trên, ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, cho biết theo Luật Di sản văn hóa, 1 di tích lịch sử phải có hai vùng bảo vệ, vùng bảo vệ 1 là nhân tố gốc cấu thành di tích. Theo đây, vùng bảo vệ 1 của Thành Điện Hải là từ thành ngoài trở vào. Vùng bảo vệ 2 là vùng đệm, co giãn từ di tích ra 50 m.Thành Điện Hải nằm ngay cạnh Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng

“Nếu như trước đây không có công trình xung quanh đây thì chúng tôi chuẩn bị là vùng bảo vệ cũng cách chân Thành Điện Hải 50 m. Nhưng vấn đề do lịch sử để lại các công trình như thế này rất là khó. Thực ra theo Luật Di sản phải có vùng đệm mà giai đoạn này tôi thấy Trung tâm Hành chính TP cách tường thành có 5-7 m thôi. Khi thi công trọng điểm này nếu đặt vấn đề ngay từ đầu, không có thì tốt hơn còn tồn tại của lịch sử thì tạm đâyn nhận” – ông Hùng nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng thừa nhận, thực tại là trọng điểm hành chính nằm trong ranh giới bảo vệ của Thành Điện Hải nhưng bây giờ đã xây rồi thì rất khó.

Về vấn đề này, ông Thơ cũng cho rằng dư luận phải hiểu được các nỗ lực của đô thị, đã tổ chức di dời hơn 80 hộ dân quanh thành để khôi phục lại di tích. Ngoài ra, TP cũng hủy chủ trương thi công 1 trọng điểm lưu trữ hồ sơ ngay bên bờ Thành để trả lại di tích này thông thoáng.

“Với khu vực ngay Công viên phần mềm đang bị vướng trạm biến thế thì sẽ chỉnh trang sau, hiện giờ chưa đặt vấn đề mở rộng phạm vi bảo vệ di tích ra 50m. Không chỉ khu vực của Công tâm phần mềm và Trung tâm hành chính mà còn cả công viên kéo dài trước Thành xuống tới các con phố Bạch Đằng. Chúng tôi cũng đặt vấn đề làm việc có nhà đầu tư, thu hồi lại khu nhà hàng bến du thuyền để thông thoáng khu vực đây nữa. Đó cũng là các nỗ lực rất lớn” – Ông Thơ khẳng định.


Dự án khu nhà hàng – bến du thuyền của Vũ “nhôm” trên các con phố Bạch Đằng

Được biết, dự án khu nhà hàng bến du thuyền do doanh nghiệp TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) làm chủ đầu tư. Ngày 31-1 Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo làm việc có chủ đầu tư, vận động thu hồi dự án, tìm hiểu chuyển đổi công năng đối có dự án nhà hàng và bến du thuyền theo hướng gắn kết hoạt động của di tích Thành Điện Hải và khai thác mục đích công cộng, bố trí làm trọng điểm tài liệu du lịch, hoặc phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía Tây sông Hàn.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm