Đã nhận 2.800 tỷ đồng, công ty Quốc Cường vẫn khó bán dự án Phước Kiển

So có 2016, tổng số tiền rót vào dự án đã tăng thêm dao động 850 tỷ đồng, tổng cộng QCG đã nhận 2.800 tỷ đồng từ Sunny Land – đối tác liên quan tới dự án Phước Kiển.

Cho đến ngày 31/12/2017, QCG đã dùng số tiền 2.882,8 tỷ đồng từ Sunny Island để tất toán nợ vay có BIDV Quang Trung và phát triển các dự án BDS. Như vậy, trong nửa cuối năm 2017, Sunny Island đã rót thêm 778 tỷ đồng cho QCG.

Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất của QCG cho biết đến cuối 2017, doanh nghiệp đã nhận được biên bản giải chấp tài sản thế chấp của BIDV Quang Trung, liên quan đến dự án Phước Kiển. QCG cũng được BIDV chấp thuận miễn giảm số tiền lãi vay hơn 237,1 tỷ đồng, nên doanh nghiệp điều chỉnh giảm số tiền lãi vay và giảm giá trị hàng tồn kho liên quan đến dự án.

Tổng tài sản của QCG tăng mạnh chủ yếu do biến động khoản phải thu ngắn hạn và thu từ dự án Phước Kiển.

Trước đây, từ 15/10/2016, QCG và CTCP Đầu tư Sunny Island đã ký biên bản ghi nhớ về việc QCG sẽ giao dịch 100% quyền có của QCG ở dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) cho Sunny. Tuy nhiên, đến ngày 5/4/2017, QCG và Sunny Island đã thanh lý biên bản nêu trên.

Đã nhận tiền của đối tác để tất toán nợ ở dự án Phước Kiển, QCG vẫn có nguy cơ bồi thường khoản này vì chưa đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng.

Dù đã nhận khoản tiền lớn để tất toán nợ vay, nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại QCG sẽ phải bồi thường 1 khoản tiền lớn cho đối tác nếu dự án Phước Kiển chẳng thể đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng. Mức đền bù QCG phải trả cho đối tác là 50% đến 100% số tiền đã nhận (tương đương mức 4.300 tỷ đồng đến gần 5.800 tỷ đồng).

Trước đây, đề cập đến việc doanh nghiệp có phân phối đứt dự án trên cho đối tác hay không, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT QCG nói sẽ cân nhắc nhưng trước tiên doanh nghiệp phải đền bù sạch 100%, và dựa vào việc phân phối các sản phẩm căn hộ cao tầng của các dự án khác ở TP.HCM, Đà Nẵng, có dòng tiền thì mới tiến hành theo hướng nào.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 cho biết CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã rót tổng cộng gần 5.100 tỷ đồng vào dự án Khu dân cư Phước Kiển. Đây là 1 dự án trung tâm của QCG nhưng kéo dài cả chục năm qua và vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng để đưa vào triển khai. Dự án đầu tư trên qui mô 92 ha và mới đền bù được hơn 90%.

Năm 2017, QCG đạt 406,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, thấp hơn 17 tỷ đồng so có con số ra mắt trước đây (423,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất trước kiểm toán). Nguyên nhân chủ yếu gây ra chênh lệch nói trên là do kinh phí phân phối hàng và kinh phí quản lý doanh nghiệp tăng hơn 100% sau kiểm toán, doanh thu tài chính giảm và kinh phí tài chính tăng.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm