Dài cổ ngóng sổ hồng

Bỏ tiền bạc tỷ ra mua căn hộ cao tầng nhưng không ít người phải lâm vào cảnh phải lụy chủ đầu tư vì không biết đến bao giờ căn hộ cao tầng của họ mới có sổ hồng chứng minh mình là chủ có.

Dự án cáo cấp The Ascent đã bàn giao nhà cho bạn hơn 2 năm nhưng vẫn chưa có sổ hồng cho cư dân.

Phản ánh đến báo Lao Động, 1 số bạn mua căn hộ cao tầng ở chung cư Tropic Garden (phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM) bức xúc về việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân. Anh T. (cư dân block C2, chung cư Tropic Garden) kể ký hợp đồng mua căn hộ cao tầng từ năm 2014, đến đầu năm 2015, chủ đầu tư bàn giao phần thô để anh đã đi vào hoạt động và đến cuối năm thì xong. Sau khi chuyển vào ở được 2 năm, anh T. vẫn chưa thấy chủ đầu tư làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở (hay còn gọi là sổ hồng).

Cũng trong trường hợp tương tự rất nhiều bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án Ascent ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM do Cty Tiến Phát làm chủ đầu tư – cũng bức xúc cho biết, khi nghiên cứu mua căn hộ cao tầng dự án, được quảng cáo đấy là dự án đẳng cấp và chủ đầu tư rất mạnh về tài chính nên sau khi bàn giao nhà sẽ áp dụng làm sổ hồng nhanh chóng cho cư dân. Thế nhưng, sau gần 2 năm dọn vào ở, cho đến nay vẫn chưa thấy sổ hồng đâu. Chủ đầu tư thì lấy nguyên do chậm ở một số thủ tục hành chính của nhà nước mà không hề có sự cam đoan nào cụ thể.

Có không ít trường hợp dự án chung cư đang phải đối mặt nguy cơ không biết đến bao giờ có sổ hồng do các sai phạm của chủ đầu tư. Đơn cử như trường hợp chung cư Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM). Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Quản trị chung cư than thở 5 năm qua, chung cư vẫn chưa được hoàn công nên chuyện có sổ hồng là điều xa vời. Lý do là chủ đầu tư tự ý thi công sai phép, một sốh tân công năng. Cụ thể, phần quy mô thương mại ở tầng 1, lửng và tầng 2 bị chủ đầu tư chia nhỏ thành 71 căn hộ cao tầng. Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư tháo dỡ phần sai phạm trên thì mới tham khảo việc hoàn công cho chung cư, khi đây mới tính đến việc làm sổ hồng.

Tương tự, nhiều cư dân ở chung cư Thảo Điền Pearl do Công ty SSG 2 thuộc Tập đoàn SSG làm chủ đầu tư vẫn chưa được cấp sổ hồng dù đã ở được 5 năm. Một số người dân cho biết việc chung cư bị chậm cấp sổ hồng do chủ đầu tư một sốh tân kiến trúc, sai có bản vẽ ban đầu nên một số cơ quan công dụng phải rà soát lại pháp lý của từng căn. “Chúng tôi đâyng tiền mua căn hộ cao tầng không thiếu 1 xu, nếu chậm thì dọa bị tính lãi nhưng chủ đầu tư chậm làm sổ hồng cả 5 năm thì ai chịu trách nhiệm?” – 1 cư dân bức xúc.

Nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư chậm làm sổ hồng cho người mua nhà là do xây nhà sai kiến trúc dẫn đến chẳng thể hoàn công. Bên cạnh đây, nhiều chủ đầu tư thu tiền làm sổ hồng của người dân nhưng lại không nộp tiền sử dụng đất cho cơ quan nhà nước hoặc cầm cố luôn quyền sử dụng đất ở ngân hàng.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Nhã (Văn phòng Luật sư DBS) chia sẻ, trong trường hợp chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng thì người dân có thể khiếu nại lên một số sở – ngành đô thị để các đơn vị này đốc thúc chủ đầu làm thủ tục cấp sổ hồng. Bên cạnh đây, người dân chung cư cũng có thể khởi kiện ra tòa để tòa án buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm