Đại gia chi chục triệu USD mua đất nước ngoài: Thức thời?

Theo bà Phoebe Huynh, trong hơn 1 năm qua, bà thấy số lượng quan tâm và tham dự chuyển nhượng của bạn người Việt đến Hy Lạp càng ngày càng tăng.

Mới đây, 1 nhà đầu tư trong nước đã chi 14 triệu USD trong 1 cuộc đấu giá để mua lại 1 Trung tâm thương mại ở ngoại ô Marrickville (Sydney), đánh dấu bước thâm nhập ra nước ngoài lần Thứ nhất của tập đoàn này.

Hay trước đây không lâu, 1 doanh nghiệp khác cũng chi ra hơn 6 triệu USD để thâu tóm 1 dự án căn hộ cao tầng tọa lạc hai mặt tiền ở một vài con phố Racecourse, khu Kensington thuộc đô thị Melbourne (Úc).

Đây có thể là một vàih đầu tư mới vì nhu cầu mua nhà của người Việt ở Úc cũng như một vài phân khúc khác tương đối cao.

Anh Bùi Nguyễn, 1 người Việt Nam sinh sống ở Úc, đồng thời cũng là người môi giới nhà đất, cho biết anh thường xuyên cung cấp dịch vụ giải đáp cho người có nhu cầu trong nước tìm mua nhà.

Người Việt có nhà ở nước ngoài tăng mạnh

Theo anh Bùi Nguyễn, chọn lọc nhà đất của người dân Việt Nam chủ yếu là dự án căn hộ cao tầng cao tầng, một vài căn nhà xây mới, villa ở đô thị lớn. Melbourne và Sydney được chọn lọc nhiều hơn cả. Hiện ở, cũng có nhiều người tìm đến một vài đô thị ở phía tây nam Úc.

Chia sẻ ở buổi hội thảo đầu tư và an cư do Công ty Tư vấn Di trú AIMS Singapore tổ chức hôm 14/6, chị Hương, hiện làm việc trong lĩnh vực nhà đất cũng cho biết, chị đang tìm kiếm 1 dự án đầu tư ở Úc, không nhất thiết về nhà đất, nhưng ít rủi ro và quan trọng hơn là mở một vài con phố để hai cô con gái (1 lớp 3, 1 lớp 6) được học tập miễn phí ở một vài trường công lập của Úc.

Ngoài Úc, Mỹ cũng là phân khúc được người Việt rất quan tâm. Theo Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR), người Việt đã chi ra gần 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017. Con số này đưa Việt Nam lọt vào top 10 nước có người mua nhà nhiều nhất ở Mỹ.

Bà Phoebe Huynh, Giám đốc Kinh doanh cao cấp của Công ty Tư vấn Denzell cũng cho biết, 1 trong số một vài quốc gia lọt vào tầm ngắm của người Việt giai đoạn này là Hy Lạp khi chính phủ quốc gia này có các chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư để nhận được thẻ an cư. Giá 1 căn nhà ở Hy Lạp, quốc gia đang bình phục sau khủng hoảng, khá mềm khi chỉ từ 6,8 tỷ đồng (250.000 euro).

Trước đây, theo kết quả khảo sát Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 của Vietnam Report, dao động 45% doanh nghiệp khát khao đầu tư ra nước ngoài trong 5 năm tới, tập trung chủ yếu ở một vài phân khúc như Mỹ, Úc, Canada, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc.

Bên cạnh nhu cầu mở rộng phân khúc, tiếp cận khoa học công nghệ cao và nâng dần năng lực tranh đua của mỗi doanh nghiệp, 1 bộ phận không nhỏ nhà đầu tư nhắm đến các ích lợi đi kèm như quyền được sinh sống, tự do di chuyển, quyền trở thành công dân chính thức sau 1 thời gian dao động 4-5 năm…

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup cho biết, qua thống kê cho thấy hiện người Việt mua nhà ở nước ngoài còn cao hơn cả người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, qua khảo sát ở 1 số doanh nghiệp đang triển khai dịch vụ giải đáp và môi giới, cho thấy mỗi năm đảm bảo có hơn 1000 chuyển nhượng.

Cũng theo ông Hưng, giai đoạn này chuyện di cư kèm đây là mua và có nhà ở nước ngoài nổi lên như 1 làn sóng thứ 3, tuy nhiên, do có nhiều vấn đề phức tạp nên xu hướng này vẫn đang diễn ra khá âm thầm.

Canhoorchidpark.org – Theo Đất Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm