Đại gia địa ốc lộ bí mật hàng thập kỷ che giấu

Mới 2 tuần trước em bảo hết sạch căn hộ chung cư rồi, sao bây giờ lại có hơn 100 căn là sao em?”, câu hỏi của 1 vị bạn mở đầu cho cuộc truy vấn, về sự thật đang bị che giấu.

Anh Vũ Sơn, người tìm mua căn hộ chung cư ở khu vực này, cho biết, dự án anh nghiên cứu do 1 doanh nghiệp khá đình đám ở TP.HCM làm chủ đầu tư. Do tiếp cận tài liệu khá trễ, nên thời điểm anh biết đến dự án cũng là khi sự kiện phân phối hàng đợt 2 vừa kết thúc. Anh hỏi môi giới thì nhận được tài liệu rằng dự án đã được phân phối sạch 100%.

Đằng sau mỗi sự kiện phân phối hàng là một số bí mật ít người biết

“Môi giới này chờ mong có căn nào khách nhả ra hoặc phân phối chênh giá tốt sẽ báo lại cho tôi. Rồi bẵng đi 2 tuần sau, tôi nhận được cuộc gọi từ môi giới này, thông báo doanh nghiệp có rổ hàng hơn 100 căn. Tôi khá bất ngờ về tài liệu môi giới báo lại. Nên truy hỏi để biết sự thật đằng sau”, anh Vũ Sơn kể.

Câu chuyện giữa anh Vũ Sơn và môi giới tiếp tục:

– Mới 2 tuần trước em bảo hết sạch căn hộ chung cư rồi, sao bây giờ lại có hơn 100 căn là sao em?

– Dạ, rổ hàng chủ đầu tư thì hết sạch hôm sự kiện rồi anh. Đây là rổ hàng nhà đầu tư phân phối lại anh ah.

– Giá phân phối sao em?

– Dạ, giá cũng tương đương đợt mở phân phối cuối thôi anh ạ.

– Nhà đầu tư phân phối thế thì không có lời hả em?

– Dạ, họ mua sỉ nên được phần chiết khấu rồi anh ạ.

– Vậy bây giờ ký hợp đồng có chủ đầu tư hay ký có khách mua sỉ em?

– Dạ anh ký trực tiếp có chủ đầu tư luôn ạ.

– Em gửi giúp anh hợp đồng của khách mua sỉ có chủ đầu tư để anh xem xét được không?

– Dạ…dạ… cái này là bí mật tài liệu của chủ đầu tư và khách. Bên em không được cung cấp ạ.

Đến đấy, anh Vũ Sơn có 1 nỗi hoài nghi mơ hồ về tài liệu môi giới cung cấp. Sau khi lấy giá 1 vài căn hộ chung cư để so sánh có giá chủ đầu tư ra mắt một sốh đấy dao động 2 tuần thì mức giá tương đương nhau.

Từng tham dự đầu tư 1 vài dự án, anh Vũ Sơn cho rằng, nếu có nhà đầu tư mua sỉ số lượng lớn thì bình thường, thời điểm nhà đầu tư này được phân phối ra phải lệch có thời điểm chủ đầu tư phân phối ít nhất 3 – 6 tháng, số tiền chi trả tối thiểu cũng 30% – 50%. Anh bắt đầu nghi ngờ rằng việc ra mắt phân phối sạch 100% của chủ đầu tư chỉ là chiêu tung tin để tạo sốt.

Sau khi nghiên cứu tài liệu qua 1 số sàn BĐS quen biết, đã từng phân phối cho chủ đầu tư này, anh Vũ Sơn mới phát hiện, kịch bản phân phối hàng ở một số dự án trước đấy của đại gia này cũng hoàn toàn tương tự. Đợt mở phân phối nào cũng “cháy hàng” hoặc chí ít cũng 90%. Nhưng sau khi ra mắt đợt cuối thì lại xuất hiện rổ hàng khách mua sỉ gửi phân phối lại. Điều này càng củng cố sự nghi ngờ của anh và anh đã bỏ qua một số tài liệu từ môi giới mà tự mình nghiên cứu tài liệu dự án qua một số kênh khác.

Nói về chiêu thức ém hàng rồi ra mắt phân phối sạch, Giám đốc 1 doanh nghiệp địa ốc ở khu Nam Sài Gòn, cho rằng, chiêu thức này không phải là mới mẻ, mà đã có hàng chục năm trên phân khúc. Thông thường, chủ đầu tư chỉ cần phân phối được 70% là dòng tiền thu về đủ giá thành thi công. Phần 30% còn lại là phần lợi nhuận của chủ đầu tư.

“Với một số dự án mở phân phối nhiều GĐ thì có thể phân phối 70% đợt đầu họ vẫn ra mắt phân phối 100%, là để duy trì độ nóng cho một số đợt sau. 30% rổ hàng tồn kho đợt đầu được “ém lại” cho đến hết đợt mở phân phối cuối. Lúc này hàng tồn của cả dự án khá lớn và họ có thể dùng nhiều chiêu thức khác để phân phối như: Tăng hoa hồng môi giới, chương trình chiết khấu…

Do vậy, tài liệu từ môi giới hay chủ đầu tư đưa ra chỉ có tính xem xét. Khách hàng cần phân tích dựa trên danh tiếng chủ đầu tư và so sánh một số dự án tương đương trong tầm giá để xem dự án nào thực sự cung cấp tốt nhu cầu của mình, chứ không nên mua theo tâm lý đám đông”, chuyên gia này khuyến cáo.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm