Đại gia Hà Thành ôm trăm tỷ ‘chết chìm’ ở Vân Đồn

Giao dịch ở Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị đâyng băng hoàn toàn, gần như không có giao dịch nào. Nhiều đại gia Hà Thành bỏ hàng trăm tỷ găm đất giờ đang ăn quả đắng, bất lực nhìn tiền vốn chết chìm trong đất hoang.

Sau cơn sốt đất từ đầu năm, ở các khu vực từng được kỳ vọng sẽ lên thành đặc khu, phân khúc BDS gần như đâyng băng. Xuân Thành, 1 môi giới nhà đất vừa từ Vân Phong (Khánh Hòa) trở về Hà Nội sau dao động thời gian dài “kiếm ăn ở miền đất hứa”, nhận xét: “Một cuộc tháo chạy của các đầu tư và môi giới nhà đất cũng lao đao”.

Là 1 môi giới bất động kiêm đầu tư nhỏ lẻ, Thành chuyển địa bàn hoạt động từ Hà Nội vào Vân Phong cách đấy nửa năm. Nhờ tới khá sớm và tranh thủ vài mối quan hệ, Thành mau chóng chiếm được địa bàn. Thành cho hay nhiều nhà đầu tư bỏ ra hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để mua đất nông nghiệp có mục đích phân lô phân phối nền để kiếm lợi nhuận.

Theo Thành, hiện ở Vân Phong, môi giới nhà đất không còn nhiều. Hầu hết văn phòng giao dịch, môi giới bất động sản ở đấy đều đâyng cửa. Tại các dự án phân lô phân phối nền, không còn hình ảnh các nhân viên giải đáp ùa ra các con phố chào mời bạn đến hỏi mua 1 cách rôm rả. Có nơi còn tháo cả bảng dự án khu dân cư. “Cò thì gãy cánh hoặc bay đi hết rồi. các nhà đầu tư nhỏ, giới chuyên ‘lướt sóng’ không có thời cơ”, Thành nói.

Thành cũng đang vướng vào hai lô đất do chưa kịp “lướt sóng”. Thời gian ăn ngủ vật vờ ở đấy có kỳ vọng thông qua Luật đặc khu giá đất tăng cao đã khiến cho Thành xanh xao. Cuối cộng, Thành đành phải rời về Hà Nội và hy vọng quay trở lại phân phối nốt lô đất trong thời gian tới.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, cho hay, 1 số nhà đầu tư, nhà đầu cơ lướt sóng, tranh thủ khi luật chưa thông qua đã mua đất, đâyn đầu. Bây giờ, việc tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích, giao dịch để đợi Luật đã ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng này.

Đây là cũng là 1 tín hiệu tốt, khi mà trong thời gian qua, phân khúc BDS ở các đặc khu quá nóng, ít nhiều gây cản trở cho nhà đầu tư lớn khi họ vào đấy. Bây giờ, phân khúc bình lặng, ổn định, các nhà đầu tư nhỏ, đầu tư lướt sóng không có thời cơ làm mình làm mẩy, gây rối loạn phân khúc, tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu lớn.

Tương tự bởi thế, ở Vân Đồn hay Phú Quốc, môi giới nhà đất như Thành cũng đều rời bỏ phân khúc. Tại Phú Quốc, phân khúc đã hạ nhiệt, rất nhiều văn phòng môi giới BDS đã tháo chạy khỏi đảo ngọc.

Cò đất náo loạn

Theo khảo sát của HH môi giới bất động sản Việt Nam, sau thời điểm chưa thông qua Dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giao dịch bất động sản ở đấy gần như “đâyng băng”. Các nhà đầu tư, nhân viên môi giới có 1 cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi phân khúc này. Hiện giá đất ở khu vực vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản rất thấp.

Những tháng đầu năm 2018, phân khúc bất động sản Phú Quốc sôi động bởi các nhà đầu tư TP.HCM và Hà Nội đổ xô về gom đất khiến giá đất tăng mau chóng. Với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc như giai đoạn này, nhu cầu đất nền vẫn rất nóng. Tuy nhiên, đây là các khu phân lô thích hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng.

Giao dịch đất nền trong các khu dân cư 67,5 ha, 10 ha, Khu dân cư Suối Lớn vẫn diễn ra tương đối, giá giao dịch vẫn tăng nhẹ. Các khu phân lô tự phát, không được phê duyệt dự án thì đâyng băng, ít giao dịch.

Đất công, đất thành phố có quy hoạch tốt, địa điểm đắc địa thì giá vẫn tăng nhưng chậm lại. Giao dịch không đáng kể, hầu như bị chững lại so có quý I/2018, tuy nhiên chỉ có tổng diện tích vừa và nhỏ.

Thị trường bất động sản ở Vân Đồn vẫn tiếp tục giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án lẫn đất thổ cư trong dân. Số lượng Sàn giao dịch bất động sản và nhân viên môi giới tự do tăng lên đột biến, lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến Vân Đồn để đầu tư, lướt sóng cũng được ghi nhận tăng kỷ lục.

Theo HH môi giới bất động sản Việt Nam, sự kiện Quốc hội dừng thông qua Luật đặc khu được xem là thời cơ để sàng lọc nhà đầu tư, sàng lọc phân khúc, giúp môi trường kinh doanh BDS ở các vùng chuẩn bị lên đặc khu chuyên nghiệp hơn.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư thứ cấp, môi giới chụp giật trong thời gian tới sẽ có các gặp khó. Sẽ xuất hiện các cuộc tháo chạy để thu hồi vốn, từ đây các cuộc khiếu nại, khiếu kiện có các giao dịch, buôn phân phối bằng giấy tay sẽ phát sinh.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm