Đại gia nhập cuộc, nhà giá rẻ sẽ bước vào chương mới

Việc ông lớn Vingroup tuyến bố tham dự phân khúc nhà giá rẻ có thương hiệu Happy Town được phân tách sẽ làm cách tân mạnh phân khúc ít được doanh nghiệp BDS quan tâm này.Phân khúc trung và đẳng cấp đang chiếm lĩnh nguồn cung trên phân khúc

Khi đại gia địa ốc cách tân tư duy

Chưa có chi tiết về các kế hoạch của Vingroup có các dự án có thương hiệu Happy Town, nhưng theo tài liệu mở bán ban đầu, Happy Town sẽ được triển khai ở 3 tỉnh gồm Bắc Ninh, Bình Dương và Đồng Nai. Đây là các địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn, tập trung đông đảo lao động nhập cư. Mỗi căn hộ chung cư Happy Town có qui mô tối thiểu từ 30 m2 trở lên và có giá thấp nhất là 200 triệu đồng/căn.

Với sự ra đời của thương hiệu Happy Town, Vingroup đã trở thành nhà phát triển BDS ở cả 3 phân khúc chính: Vinhomes – đẳng cấp, VinCity – nhà ở trung cấp, Happy Town – nhà ở rẻ tiền.

Theo Vingroup, hiện cả nước có dao động 2,8 triệu công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, phân khúc mới cung cấp được 8 – 10% nhu cầu, đa số người lao động phải thuê trọ. Việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho người lương thấp đã được Chính phủ đặt trọng tâm trong Chiến lược phát triển Nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết: “Với thương hiệu Happy Town, Vingroup không đặt mục tiêu lợi nhuận lên danh tiếng, mà mong muốn chung tay cộng xã hội giải quyết vấn đề nhà ở bức thiết cho công nhân và người lao động có lương thấp”.Chất lượng nhiều dự án nhà ở giá rẻ GĐ này khiến người dân chưa yên tâm

Được đồn đoán từ lâu, việc Vingroup tuyên bố đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ được các chuyên gia phân tách tích cực, bởi đây là sự nhập cuộc thứ hai sau 1 số đại gia khác là Vihajico, Geleximco, Mường Thanh, Him Lam…

Theo các chuyên gia, hiện nguồn cung nhà giá rẻ (dưới 1 tỷ đồng/căn) rất khan hiếm, trong khi đây, phân khúc này lại có nguồn cầu lớn nhất, chiếm tới 60 – 70% tổng nhu cầu phân khúc.

Theo phân tách của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, sau GĐ phát triển rầm rộ 2013 – 2016, đa số các dự án nhà ở giá rẻ đã được hấp thụ hết và không còn dự án mới được triển khai. Lý do là vì sự bình phục của phân khúc, đã kéo các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc trung cấp và đẳng cấp.

Trước đây, ở hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp đầu tư BDS ở Hà Nội cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nhấn mạnh, phân khúc nhà ở tiềm ẩn rủi ro nếu các nhà phát triển BDS tranh giành đầu tư vào phân khúc nhà ở đẳng cấp. Tín dụng vào BDS dồn đa số vào căn hộ chung cư đẳng cấp, trong khi nhu cầu thực của người dân lại không phải là các dạng căn hộ chung cư rộng hơn 100 m2.

Do đây, theo các chuyên gia, khi các ông lớn như Vingroup lấn sân sang phát triển dự án nhà giá rẻ, phân khúc này được tiên liệu sẽ có các chuyển biến rõ rệt trong thời gian tới.

Phận “con ghẻ” liệu sẽ hết?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, phân khúc BDS Việt Nam đáng lẽ phải phát triển thiên về phân khúc nhà ở giá rẻ từ lâu. Trong khi thực ở phân khúc GĐ này cho thấy, tổng nguồn cung nhà ở và các dự án có khác biệt lớn có nhu cầu thực khi đa số dự án đều tập trung chủ yếu vào phân khúc có giá từ 2 – 4 tỷ đồng/căn. Số liệu từ các doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc cũng cho thấy, nguồn cung phân khúc chung cư GĐ này trên phân khúc chủ yếu là phân khúc căn hộ chung cư hạng B (có giá từ 25 – 40 triệu đồng/m2).

GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, doanh nghiệp GĐ này khi triển khai dự án đều có tính toán, nên việc họ hướng vào phân khúc nhà ở giá rẻ là hướng đúng có nhu cầu thực. Việc doanh nghiệp BDS phát triển dự án nhà ở cung cấp nhu cầu thực, không quá tập trung vào phân khúc đẳng cấp và trung cấp, thì hiện tượng bong bóng BDS sẽ khó xảy ra.

Đồng quan điểm, chuyên gia CBRE Việt Nam nhận định, trong vòng 8 – 9 năm tới, tức năm 2027, Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng nhà giá rẻ, trong khi đây, nhu cầu của phân khúc này cực lớn. Do đây, việc các doanh nghiệp lớn vào cuộc phát triển nhà ở giá rẻ (trên dưới 1 tỷ đồng/căn) là 1 tín hiệu tích cực và có thể kéo theo nhiều doanh nghiệp khác nhập cuộc.

“Với việc có nhiều doanh nghiệp chạy đua gia nhập phân khúc nhà giá rẻ là điều dễ hiểu, vì các chủ đầu tư luôn nhìn lẫn nhau để phát triển sản phẩm, nhưng không bởi thế mà lo ngại bội thực nguồn cung”, vị này nhận định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều cần thiết GĐ này là làm sao để người dân tin tưởng chất lượng nhà ở giá rẻ, bởi thời gian qua, phân khúc cũng có nhiều dự án giá rẻ, nhưng chất lượng kém, gây giảm sút niềm tin của người tiêu dùng.

Chẳng hạn, ở dự án nhà ở lương thấp Kiến Hưng (quận Hà Đông) do CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai làm chủ đầu tư. Sau gần 6 năm đưa vào khai thác, khu chung cư này vẫn như là 1 “ốc đảo”, có nhiều cái “không”, trong đây đáng chú tâm nhất là thiếu hạ tầng thành thị.

Hay ở Dự án Thăng Long Victory, thuộc Khu thành thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty Phúc Hà làm chủ đầu tư. Dù mới đưa vào sử dụng, nhưng chất lượng công trình xuống cấp, trong khi các tiện ích thiết yếu như trường học, y tế, chợ, làm việc vui chơi…, cư dân vẫn phải sử dụng nhờ khu dân cư kế bên. Thậm chí, dự án này còn mắc nhiều vi phạm và đã từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng ra chọn lọc xử phạt có số tiền phạt và khắc phục vi phạm lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Tương tự, ở các dự án nhà giá rẻ của Tập đoàn Mường Thanh cũng liên tục bị phản ánh có nhiều sai phạm. Ngoài chất lượng công trình, mật đô thi công ở các dự án này cũng rất dày đặc, thang máy bị quá tải, hệ thống phòng chống cháy nổ sơ sài. Hay ở Dự án CT1-Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động đã ép khách nhận nhà…

Vì vậy, theo các chuyên gia, thời gian tới, nếu nguồn cung phong phú, tạo ra sự tranh giành mạnh hơn trên phân khúc. Khi đây, người được hưởng lợi là người mua nhà, vì có nhiều sự chọn lọc, không phải “bấm bụng” mua các dự án kém chất lượng.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm