Đại gia sân bay rót 9.800 tỷ xây nhà ga hành khách Tân Sơn Nhất

Xây mới nhà ga hành khách T3 là 1 trong sáu dự án đầu tư trọng tâm của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, công ty này đang tập trung đầu tư thi công, cải tạo và nâng cao năng lực khai thác ở 1 số cảng hàng không có lượng khách tăng trưởng cao và tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch. Nhu cầu vốn đầu tư chuẩn bị giải ngân trong năm nay là 7.567 tỷ đồng. Trong đây, một số dự án đầu tư căn bản và mua sắm trang thiết bị chuyển tiếp từ năm 2017 chiếm dao động 4.262 tỷ đồng.

Từ năm 2018 trở về sau, ACV lập kế hoạch chia làm hai nhóm gồm một số dự án trọng tâm đầu tư mới và một số dự án cải tạo, bổ sung. Nguồn vốn đầu tư ước tính dao động 29.492 tỷ đồng.

Nhóm A gồm sáu dự án, tổng mức đầu tư 21.350 tỷ đồng. Mỗi dự án thi công nhà ga hành khách, hàng hoá và một số hạng mục kết cấu hạ tầng đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Chu Lai, Cát Bi… ước tính dao động 2.900 tỷ đồng.

Riêng dự án tổng diện tích lớn nhất là xây mới nhà ga hành khách T3 – Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, công suất kiến trúc 15 triệu hành khách mỗi năm có tổng mức đầu tư 9.800 tỷ đồng.Nhà ga hành khách T3 – Tân Sơn Nhất sẽ được thi công ở phía nam theo đề xuất của Công ty Tư vấn ADP-I (Pháp).

Cuối tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chọn lọc chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo đề xuất của Công ty Tư vấn ADP-I (Pháp).

Theo phương án này, đơn vị giải đáp đề xuất lấy 36 ha đất quốc phòng và nhà ga hành khách sẽ được thi công thêm ở phía nam có tổng diện tích sàn 200.000 m2. Một số công trình phụ trợ sẽ được thi công ở phía bắc. Vốn khái toán cho một số công trình này là 18.000 tỷ đồng.

Nhóm B gồm 11 dự án, chủ yếu là mở rộng dây chuyền khai thác nhà ga hành khách đã đi vào làm việc, thi công thêm sân đỗ máy bay và mua trang thiết bị vụ phục vụ mặt đất.

ACV đặt mục tiêu tăng sản lượng vận chuyển năm tăng 8%, lên gần 102 triệu hành khách. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 16.030 tỷ đồng và 5.665 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 7% và 9% so có năm trước.

Mục tiêu này chưa tính đến ảnh hưởng của chênh lệch tỷ giá do phân tách lại một số khoản mục vay ngoại tệ, chủ yếu là bằng đồng Yên Nhật.

Lý giải về kế hoạch tài chính thận trọng, ban lãnh đạo công ty cho biết lý do đến từ việc phân khúc nội địa tăng trưởng chậm lại do trước đây một số hãng hàng không đã mở quá nhiều các con phố bay và tiến hành chính sách bán hàng giá linh hoạt để tăng khả năng tranh đua. Bên cạnh đây, phân khúc hàng không cũng đối nhiều có nhiều thách thức như kinh phí sản xuất và nhiên liệu có chiều hướng tăng, tình hình chính trị bất ổn tác động đến nhu cầu lưu thông…

Báo cáo tài chính hợp nhất năm ngoái của ACV ghi nhận 13.870 tỷ đồng doanh thu. Cơ cấu doanh thu biến động không đáng kể khi dịch vụ hàng không và phi hàng không chiếm mật độ áp đảo có hơn 89%. Do giảm mật độ có ở Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) xuống dưới 51%, công ty không còn ghi nhận doanh thu làm việc phòng khách, trong khi năm trước con số này hơn 300 tỷ đồng.

Kết quả này chưa bao gồm doanh thu và kinh phí liên quan đến tài sản khu bay gồm các con phố băng, các con phố lăn, thiết bị chiếu sáng, định vị… do Bộ Giao thông vận tải đề nghị công ty tách khỏi báo cáo tài chính cho đến khi đã đi vào hoạt động quá trình đàm phán. Hiện, công ty ghi nhận doanh thu và kinh phí ở khoản mục phải thu và phải trả khác trên bảng cân đối kế toán.

Tài sản khu bay đang là rào cản lớn nhất khiến công ty chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE. Nếu đàm phán diễn ra suôn sẻ, công ty có thể chuyển sàn trong quý IV và mở ra nhiều thời cơ cho cổ phiếu như được thêm vào rổ VN30, được chuyển nhượng ký quỹ sau 6 tháng niêm yết…

Trước đây, công ty đã đề xuất có Bộ Giao thông hai phương án để xử lý đối có một số tài sản khu bay. Thứ nhất, một số tài sản trong khu bay sẽ được bàn giao cho Nhà nước và cho công ty thuê lại để phục vụ làm việc. ACV sẽ nhận tất cả doanh thu từ một số tài sản này, trả phí thuế 270 tỷ đồng mỗi năm cho Nhà nước và chịu mọi kinh phí sửa chữa. Thứ hai, Nhà nước sẽ dùng tài sản này làm vốn góp cho công ty thay cho phần vốn góp khi công ty huy động mới từ cổ đông đã đi vào làm việc. Ước tính giá trị tài sản khu bay vào dao động 8.000 tỷ đồng, trong khi công ty có thể huy động 8.386 tỷ.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm