Đại gia Tasco gặp vận khó: BOT lùm xùm, nhà đất hụt thu

Doanh nghiệp Tasco của ông Phạm Quang Dũng đang bước vào 1 GĐ gặp khó ở cả 2 mảng gồm một số dự án BOT giao thông và nhà đất. Kinh doanh không còn thuận lợi và tiện lợi như các gì mà lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn.

Những dự án BOT “gà đẻ trứng vàng” như thu phí tuyến các con phố bộ mới đoạn Phủ Lý – Mỹ Lộc, vốn giúp lợi nhuận của Tasco tăng hàng chục lần năm 2014 giờ liên tục bị người dân phản đối. BOT Mỹ Lộc có dấu hiệu lặp lại sự cố ở Tân Đệ, liên tục phải xả trạm do tài xế tập trung phản đối trạm thu phí. Trong khi đấy, nguồn thu từ nhà đất cũng sụt giảm đáng kể.

Dấu hiệu sụt giảm

CTCP Tasco (HUT) vừa có báo cáo giải trình kết quả kinh doanh quý 2 năm 2018 hợp nhất, có doanh thu và lợi nhuận sau thuế giảm mạnh so có cộng kỳ năm trước, giảm tương ứng 28,4% và 33,3% xuống chỉ còn 294 tỷ và 33,5 tỷ đồng.

Nguyên nhân được Tasco đưa ra khiến doanh thu giảm là vì chưa bàn giao hết sản phẩm nhà đất cho bạn và doanh nghiệp chuyển đổi định hướng sản xuất kinh doanh từ làm việc xây lắp sang lĩnh vực đầu tư. Do đấy, lợi nhuận sau thuế giảm theo.

Doanh thu và lợi nhuận của Tasco liên tục ở mức thấp và có xu hướng giảm trong nhiều năm qua. Gần đấy, đại gia Tasco cũng chia tay dự án BOT. Các chỉ số tài chính cho thấy, kinh doanh BOT không còn mấy quyến rũ.

Kết quả kinh doanh Tasco bắt đầu giảm mạnh và gây bất ngờ từ quý 2 và 3/2017 có doanh thu thuần quý 3 chỉ còn 380 tỷ đồng, giảm 52% so có cộng kỳ. Lợi nhuận chỉ còn 43 tỷ, không còn ở mức “trăm tỷ” như một số quý trước đấy. Đây cũng là thời điểm giá cổ phiếu HUT bắt đầu giảm mạnh, từ mức trên 12.000 đồng/cp, xuống chỉ còn 5.500 đồng/cp như giai đoạn này. Giá cổ phiếu tụt giảm sâu xuống dưới so có giá sổ sách (hiện ở mức 12.800 đồng/cp).

Trước đấy, đại gia trong lĩnh vực một số dự án BOT – Tasco là 1 cái tên đình đám trên sàn chứng khoán, có vô vàn quỹ đầu tư trong và ngoài nước có mặt như: PYN Elite Fund, Windstar Resource Limited, Vinacapital, Lucerne Enterprise Ltd, Asean Smallcap Fund, VOF,…

Tasco được biết đến như “ông trùm” trong lĩnh vực một số dự án BOT, chuyên thi công một số tuyến các con phố giao thông, sau đấy thu phí. Tasco có vô vàn dự án BOT, BT như dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 10 đoạn qua đô thị Hài Phòng; dự án thi công cải tạo nâng cấp quốc lộ 1; Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 10 đoạn qua tỉnh Thái Bình; dự án Đầu tư thi công tuyến các con phố bộ mới đoạn Phủ Lý – Mỹ Lộc,…

Việc đầu tư vào một số dự án này đã đem lại cho Tasco 1 khoản lợi nhuận lớn. Riêng trong năm 2014, Tasco bứt phá có khoản lãi gần 260 tỷ đồng, gấp 21 lần lợi nhuận của năm 2013. Khoản lợi nhuận tăng đột biến nhờ dự án đầu tư thi công tuyến các con phố bộ mới đoạn Phủ Lý – Mỹ Lộc đưa vào hoạt động và thu phí.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh và hướng đi của Tasco đã có nhiều một sốh tân. Các quỹ ngoại dường như cũng không còn tỏ ra mặn mà đối có cổ phiếu này. Có các dấu hiệu cho thấy một số quỹ bắt đầu rút ra. Vinacapital hồi đầu thág 6 đã phân phối ra 500.000 cổ phiếu HUT, giảm mật độ có xuống còn hơn 6,7 triệu đơn vị (2,68%).

Hồi cuối tháng 6, Tasco cũng đã phải nhượng 70% vốn điều lệ doanh nghiệp con duy nhất thuộc ngành điện cho đối tác ngoại. Tasco phân phối 70% cổ phần ở CTCP Tasco Năng lượng (vốn 420 tỷ đồng) cho đối tác ngoại là Công ty Risen Energy (Hongkong) Co., Limited.

Bất động sản không dễ ăn

Tasco phát triển chiến lược trong GĐ 2016-2020 hướng vào đầu tư nhà đất (bất động sản) theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng (đầu tư một số dự án BT hạ tầng giao thông). Tasco đầu tư lớn vào lĩnh vực bất động sản có lợi thế là quỹ đất đối ứng từ một số dự án giao thông.

Hàng loạt dự án bất động sản của Tasco lôi kéo sự quan tâm của dư luận như: Dự án Foresa Villa (khu nhà ở sinh thái Xuân Phương rộng 38ha), Dự án văn phòng cho thuê và chung cư đẳng cấp 48 Trần Duy Hưng, Dự án đầu tư thi công nhà ở South Building – Pháp Vân, dự án Xuân Phương Residence…

Tuy nhiên, việc triển khai có vẻ không được thuận lợi như chuẩn bị. Hà Nội gần đấy đã đưa ra một số biện pháp để xử lý các sai phạm về trật tự thi công cũng như quy hoạch ở một số dự án của TASCO trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, ở cả Xuân Phương Residence và Foresa Villa.

Tasco cũng từng thừa nhận 2017 là 1 năm đầy thách thức của doanh nghiệp và mảng kinh doanh bất động sản không đạt kỳ vọng, ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh chung. Doanh thu và lợi nhuận của Tasco đều giảm 28% so có năm trước và chỉ đạt dao động 66% kế hoạch năm.

Trong năm 2017, doanh nghiệp vẫn chưa phân phối hàng dự án Foresa Mỹ Đình như chuẩn bị. Thủ tục điều chỉnh quy hoạch 1/500 kéo dài so có chuẩn bị, dẫn đến công đoạn toàn dự án bị chậm. Có dự án chưa ký được hợp đồng chuyển nhượng có bạn.

Cùng có các gặp khó ở BOT Đông Hưng, Quốc lộ 10 Hải Phòng (vướng mặt bằng), BT 39 (chưa quyết toán xong), thu phí không dừng VETC (gặp khó lặp đặt thiết bị), chi phí tăng cao,… Tasco đặt mục tiêu tài chính năm 2018 khá khiêm tốn, doanh thu giảm so có 2017 xuống còn 2,1 ngàn tỷ đồng, lợi sau thuế giảm 30,5% xuống 207 tỷ đồng.

Mảng đầu tư BOT hạ tầng giao thông được cho là có độ an toàn cao do được vay ngân hàng nhiều (80-85%), thu được tiền tươi từ phí, doanh nghiệp không lo lắng về dòng tiền. Tuy nhiên, mảng kinh doanh “gà để trứng vàng” này giờ không còn dễ như trước, khi liên tục gặp sự phản đối gay gắt từ người dân.

Lĩnh vực y tế cũng là mảng mới của Tasco. Năm 2015, Tasco đã cộng Bộ Y tế đầu tư Bệnh viện mắt Hà Nội 2 (làm việc từ 4/2017). Tasco đang có kế hoạch hợp tác có trung tâm y tế Nhi và trung tâm y tế Phụ sản Trung ương đầu tư một số dự án mới ở Pháp Vân.

Tuy nhiên, kết quả cũng chưa phản ánh vào một số báo cáo của doanh nghiệp.

Canhoorchidpark.org – Theo VietNamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm