“Dậm chân tại chỗ” đến bao giờ?

Thực hiện Quyết định 4730/QĐ-UBND ngày 13-8-2003 của UBND TP Hà Nội về phê duyệt kế hoạch sử dụng 8.600m2 đất ở xã Vĩnh Tuy (nay là phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) để giao cho 102 hộ dân làm nhà ở giãn dân, từ tháng 12-2004 đến tháng 8-2009, người dân đã nộp tiền để thi công hạ tầng khu đất. Thế nhưng, hơn chục năm qua, việc giao đất cho 1 vài hộ dân vẫn “dậm chân ở chỗ”. Vậy đâu là nguồn gốc?Hạ tầng kỹ thuật khu đất giãn dân phường Vĩnh Hưng xuống cấp và biến thành nơi đổ rác.

Trong đợt đầu nộp tiền, 102 hộ đã nộp 40,8 triệu đồng/hộ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phí làm dịch vụ giải đáp thủ tục xin cấp đất giãn dân cho chính quyền sở ở và đơn vị thi công hạ tầng khu đất giãn dân là Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng nhà ở Thanh Trì (gọi tắt là Công ty Thanh Trì).

Ngày 8-8-2009, UBND phường Vĩnh Hưng và Công ty Thanh Trì tiếp tục có thông báo thu tiền đợt hai, có tổng số tiền cả hai đợt là 102,84 triệu đồng/hộ. Đến ngày 12-3-2010, Công ty Thanh Trì đã đã đi vào hoạt động việc thi công và bàn giao hạ tầng khu đất giãn dân cho UBND phường Vĩnh Hưng.

Thế nhưng, 8 năm qua việc giao đất cho 1 vài hộ dân nêu trên vẫn chưa được thực hiện. Bà Nguyễn Thị Bính cộng 1 số hộ dân trong diện được cấp đất giãn dân phản ánh: “Vì chưa được chính quyền giao đất nên nhiều năm nay chúng tôi vẫn phải đi thuê nhà để ở, cuộc sống cực kỳ gặp khó…!”.

Do để hoang hóa lâu năm, giai đoạn này đa số hệ thống cột, trạm biến áp và các con phố giao thông, gạch lát vỉa hè bao quanh khu đất giãn dân đã bị xuống cấp, hư hỏng, biến thành nơi xả rác của người dân. Theo ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Công ty Thanh Trì, nguồn gốc chính dẫn đến việc chưa thể giao đất cho 1 vài hộ dân là bởi sau khi đã đi vào hoạt động thi công hạ tầng, UBND phường Vĩnh Hưng phát hiện trong khuôn viên dự án có nhiều tổng diện tích xen kẹt có nguồn gốc là đất nông nghiệp mà trước đây chính quyền đã giao cho người dân sử dụng theo Nghị định 64/CP.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Hànộimới, để giải quyết vấn đề này, ngày 24-1-2017, UBND quận Hoàng Mai có Kế hoạch 07/KH-GPMB về triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Tính đến tháng 2-2017, UBND quận Hoàng Mai đã ra thông báo thu hồi đất đến 36 hộ gia đình có đất nông nghiệp nằm xen kẹt trong khu đất giãn dân.

Tuy nhiên, sau đó UBND quận Hoàng Mai phát hiện nhiều sai sót về mặt pháp lý trong thông báo thu hồi đất nên đến nay quận Hoàng Mai mới chỉ thông báo thu hồi đất đến 33 hộ gia đình; còn nhiều trường hợp khác chưa được niêm yết công khai và kiểm đếm theo quy định.

Để đẩy nhanh công đoạn giao đất giãn dân cho 102 hộ dân ở phường Vĩnh Hưng, ngày 30-3-2018, UBND quận Hoàng Mai có Văn bản 652/UBND-TNMT giao Thanh tra quận thanh tra việc chấp hành Luật Đất đai qua 1 vài thời kỳ ở khu đất thực hiện dự án.

Để nghiên cứu nguồn gốc vướng mắc ở dự án này, phóng viên đã liên hệ có bà Bùi Thị Thắm, Phó Chánh Thanh tra quận Hoàng Mai để hẹn lịch làm việc nhưng bà Thắm cáo bận và yêu cầu phóng viên làm việc có ông Nguyễn Ngọc Quyền là cán bộ phụ trách phường Vĩnh Hưng. Thế nhưng, sau khi đã chốt lịch làm việc, ông Quyền lại cáo ốm và viện đủ nguồn gốc để né tránh làm việc có phóng viên.

Sự việc này kéo dài đã quá lâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ích lợi của người dân. Đề nghị UBND quận Hoàng Mai có câu trả lời đầy đủ để cắt nghĩa, đồng thời làm rõ trách nhiệm của 1 vài tổ chức, cá nhân gây ra hiện trạng này.


Canhoorchidpark.org – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm