Dầm thép cầu Vàm Cống nứt do chất lượng đường hàn

Bộ Giao thông chọn phương án thay thế 60% qui mô dầm thép ngang để khắc phục vết nứt cầu Vàm Cống.

Phát hiện vết nứt cầu Vàm Cống vào tháng 11/2017, Bộ Giao thông Vận tải đã kiểm định, đánh giá độc lập. Bộ đồng thời phối hợp có Hội đồng Nghiệm thu nhà nước 1 vài công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) và 1 vài chuyên gia đầu ngành đánh giá lý do, chọn lọc giải pháp khắc phục.

3 nhóm lý do gây nứt dầm cầu

Theo ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), 1 vài đơn vị chuyên môn đánh giá có 3 nhóm lý do gây nứt dầm thép CB6 trên đỉnh trụ P29 cầu Vàm Cống là tập trung ứng suất, ứng suất dư và chất lượng các con phố hàn ráp nối 1 vài cấu kiện.

Cầu dây văng có tính chất đối xứng nên khi dầm CB6 trên đỉnh trụ neo P29 bị nứt kéo theo dầm ngang trên đỉnh trụ P28 phía bên kia cũng bị ảnh hưởng, rạn nứt ở mức độ nhẹ. Việc khắc phục phải áp dụng đồng thời có cả hai dầm trên đỉnh trụ P28 và P29.Vết xé ở dầm CB6 trụ P29 của cầu Vàm Cống rộng hơn 4 cm, kéo dài ngang dầm dao động 2 m. Ảnh: Anh Duy.

Theo ông Thành, về nguyên lý khi gia nhiệt để hàn dầm thép sẽ có các ảnh hưởng nhất định nên quy định kỹ thuật rất nghiêm ngặt. Các sản phẩm thép đều nhập khẩu từ Hàn Quốc, được nhà thầu chính, giải đáp giám sát kiểm tra kỹ lưỡng 1 vài khâu.

Khi chế tác công trình dầm ở ngoài hiện trường, ứng suất dư sinh ra khi hàn. Một số thí nghiệm đánh giá cơ học phá hủy chất liệu, đánh giá kỹ thuật luyện kim sẽ tiếp tục được thực hiện trong quá trình khắc phục để xác định cơ chế gây nứt.

Đến nay, 1 vài kiểm tra và thí nghiệm độc lập cho thấy, chỉ có nứt cục bộ trên dầm ngang CB6 ở đỉnh trụ P29. Dầm ngang này được công trình ngoài hiện trường từ 1 vài khối ghép, quá trình chế tạo, công trình ở công trường cũng có thể gây nứt sau khi hợp long cầu.

Theo ông Thành, Vàm Cống là cầu dây văng khẩu độ lớn, kết cấu phức tạp, việc nứt dầm ngang là rất hiếm gặp. Do đây, công tác xác định lý do, đề xuất giải pháp đã được triển khai thận trọng. Bộ Giao thông đã nghiên cứu kỹ giải pháp khắc phục tất cả lý do và phân chia rõ trách nhiệm của 1 vài bên.

Thay 60% qui mô dầm thép ngangDầm thép ngang bị nứt sẽ được thay thế 60%. Ảnh: Cửu Long.

Ông Lê Kim Thành cho biết, sau sự cố, Bộ Giao thông đã chỉ định Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải kiểm định, đánh giá độc lập, đồng thời mời giải đáp đến từ nước thứ ba là Arup, do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ, đánh giá độc lập để chắc chắn khách quan.

Trên cơ sở kết quả thẩm tra của giải đáp quốc tế Arup, Viện khoa học công nghệ giao thông và ý kiến của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước, Bộ Giao thông đã phê duyệt hồ sơ kiến trúc kỹ thuật phương án khắc phục là thay phân phối phần dầm ngang trên 60% qui mô. Chiều dày bản đáy sẽ tăng từ 6 lên 8 cm để làm tăng độ cứng của dầm. Cabin hàn ở hiện trường được lắp đặt chắc chắn 1 vài điều kiện hàn tương tự như trong nhà máy, có thiết bị và nhân công từ Hàn Quốc.

Theo ông Thành, 1 vài bên sẽ tiếp tục thí nghiệm chuyên sâu để xác định cơ chế gây nứt. Việc thí nghiệm chuyên sâu cần nhiều thời gian và chỉ thực hiện được khi tháo dỡ dầm ngang, nên Bộ đã chọn phương án chắc chắn khắc phục được tất cả nhóm lý do.Cầu Vàm Cống chuẩn bị đã đi vào hoạt động cuối năm 2017, đã phải lùi lại để xử lý 1 vài vết nứt dầm. Ảnh: Cửu Long.

Tại cuộc họp Bộ Giao thông ngày 5/6, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đánh giá, cầu Vàm Cống là công trình trọng tâm của đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện cho người dân trong vùng di chuyển, giao thương. Do đây, Chính phủ và Bộ Giao thông rất chú trọng, quan tâm chỉ đạo 1 vài đơn vị thực hiện khẩn trương để đưa công trình vào sử dụng sớm nhất. Bộ đề nghị đã đi vào hoạt động công tác khắc phục vết nứt vào cuối năm 2018 để đưa vào sử dụng.

Đại diện nhà thầu Hàn Quốc GS E&C cho biết đang huy động chất liệu, thiết bị và nhân công có tay nghề cao từ Hàn Quốc để xây dựng. Tuy nhiên, nhà thầu gặp 1 số gặp khó về kỹ thuật do xây dựng trên cao, địa hình hẹp, chất liệu đặt hàng sản xuất khối lượng nhỏ có đề nghị kỹ thuật cao và không có sẵn trên phân khúc. Ngoài ra, đang là mùa mưa cũng ảnh hưởng đến công đoạn.

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, nối huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), mới được hợp long cuối tháng 9, theo kế hoạch ban đầu là thông xe vào cuối năm 2017. Dự án được đầu tư hơn 270 triệu USD (gần 5.700 tỷ đồng) từ nguồn vốn ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, được bắt đầu làm 5 năm trước. Công trình được thực hiện bởi 1 vài nhà thầu Hàn Quốc.

Chiều 14/11/2017, trong quá trình xây dựng khe co giãn ở trụ P29, 1 vài đơn vị đã phát hiện dầm ngang CB6 bị nứt. Vết xé rộng hơn 4 cm, kéo dài ngang dầm dao động 2 m. Bộ Giao thông đã chỉ đạo thực hiện ngay 1 vài giải pháp cần thiết để chắc chắn ổn định công trình. Công tác quan trắc, theo dõi hiện trạng kỹ thuật của cầu được thực hiện không ngừng nghỉ.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm