Dân bỏ cả tiền đặt cọc mua chung cư để tìm mua đất sau hàng loạt vụ cháy

Sau vô vàn sự cố cháy nổ chung cư ở Hà Nội và TPHCM khiến nhiều người dân ở thủ đô lo lắng bỏ cả tiền đã đặt cọc mua chung cư trước đây để tìm mua đất nền xây nhà mặt đất.

Cảnh đìu hiu trong khu vực ra mắt dự án chung cư Sky Park. Ảnh: PV

Lo sợ hỏa hoạn ở chung cư người dân tìm mua nhà đất

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) khiến 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, và ở Hà Nội cũng đã từng xảy ra không ngừng nghỉ 1 vài vụ cháy chung cư khác như vụ cháy ở CT5A thuộc khu thành thị Văn Khê, tiếp đến là chung cư A1 trên các con phố Nguyễn Cơ Thạch…

Do 1 vài vụ cháy xảy ra không ngừng nghỉ khiến nhiều người dân sống trong 1 vài khu chung cư cao tầng tỏ ra bất an. Họ cộng nhau căng băngrôn khẩu hiệu đề nghị chủ đầu tư giải quyết nhiều tồn đọng kéo dài về công tác phòng cháy chữa cháy như ở: Chung cư Hei Tower (số 1 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân), chung cư Golden West (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), chung cư đẳng cấp Tràng An Complex (Số 1, Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy)…

Nhiều người từng có ý định mua chung cư thì đắn đo, lo lắng, có người đồng ý mất hàng chục triệu tiền đặt cọc, đi tìm mua nhà mặt đất.

Chị Nguyễn Phương Mai (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi đã đặt cọc 50 triệu đồng để mua 1 căn hộ cao tầng trên tầng 20 của 1 dự án chung cư trên các con phố Tôn Thất Thuyết. Tuy vậy, sau vô vàn vụ cháy chung cư, tôi đã chuyển sang ý định mua nhà mặt đất và từ bỏ số tiền cọc 50 triệu đồng trước đây”.

Tương tự, anh Trần Văn Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, anh cũng vừa từ chối mua căn hộ cao tầng chung cư Tabudec ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì dù trước đây, anh đã đi nghiên cứu, thống nhất giá, mã căn, số tầng, hướng cửa ở dự án này.

Chia sẻ có PV, chị Lê Thị Hoài (26 tuổi), 1 nhân viên môi giới phân khúc chung cư trung và đẳng cấp của 1 sàn chuyển nhượng trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay, thời điểm giai đoạn này lượng bạn quan tâm, nghiên cứu về 1 vài dự án chung cư đang “tụt dốc không phanh”.

“Có người đặt cọc thì bỏ tiền cọc, nhiều người hẹn đến tham quan dự án thì khất lần rồi mất tích. Họa chăng có người đặt cọc tiền thì liên tục đòi hỏi 1 vài tài liệu về phòng cháy chữa cháy. Bình thường tiếp cận bạn đã khó thì nay sau nhiều vụ cháy tâm lý người mua còn e dè, thận trọng hơn gấp bội” – chị Hoài nói.

Lo lắng Thứ nhất là công tác PCCC của chung cư

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tình hình phân phối sản phẩm ở 1 vài chung cư đang trong quá trình xây dựng trong nội đô Hà Nội cũng phát triển thành gặp khó hơn.

Như trường hợp của dự án Sky Park (Số 3 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy) có chủ đầu tư là Tổng Công ty xây dựng Thanh Hóa. Dự án được ra mắt gồm: 2 tòa nhà cao 37 tầng và 27 tầng, 1 nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp tiết lộ đến cuối năm nay dự án sẽ đã đi vào hoạt động và áp dụng bàn giao đến bạn.

Có mặt trực tiếp ở dự án này vào chiều 31.3, tài liệu từ 1 số người dân sống xung quanh cho biết, thời điểm trước đây (trước khi diễn ra nhiều vụ cháy chung cư trên cả nước) mỗi ngày thường có nhiều bạn đến tham quan, nghiên cứu về dự án nhưng gần đây số lượng này vắng hơn hẳn. Theo ghi nhận, ở vị trí mời khách nghiên cứu tham quan dự án nằm ngay cạnh công trường đang xây dựng của chủ đầu tư cũng rất hiếm hoi bạn ghé qua.

Chị Phan Minh Tâm (Ba Đình, Hà Nội), người từng có ý định mua căn hộ cao tầng trên tầng 18 tòa A của dự án này cho biết: “Gia đình mình nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án, dự tính tiền đặt cọc rồi nhưng giai đoạn này cả hai vợ chồng đều thống nhất sẽ tìm mua nhà mặt đất để ở”.

Cũng trong tình cảnh tương tự là dự án Roman Plaza Hải Phát (mặt các con phố Tố Hữu, Nam Từ Liêm) do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư. Theo phản ánh của người dân, căn phòng ra mắt dự án nằm ngay cạnh các tòa nhà đang xây dựng của dự án này trước đây luôn có khá đông người đến đăng ký, nghiên cứu về dự án nhưng thời gian gần đây đã vắng vẻ hơn nhiều. “Khách hàng đến nghiên cứu dự án cũng quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy Thứ nhất” – 1 nam nhân viên của văn phòng ra mắt dự án cho biết.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm