Dân bức xúc vì giải tỏa hành lang giao thông kiểu “răng lược”

Cho rằng chính quyền địa phương triển khai giải tỏa hành lang giao thông không hợp lý, nhiều hộ dân ở xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An) bức xúc kiến nghị làm triệt để, công bằng.Cùng vi phạm, nhưng có ki ốt bị đề nghị tháo dỡ, ki ốt khác thì không? Ảnh: QĐ

Báo Lao Động nhận được phản ánh của 1 số hộ dân ở xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An) phản ánh việc UBND xã này tổ chức giải tỏa hành lang giao thông không hợp lý, không công bằng.

Cụ thể, vào năm 1994, HĐND xã Diễn Thịnh ra nghị quyết, cho vài chục hộ dân thuê đất thuộc hành lang giao thông quốc lộ 1A để xây ki-ốt kinh doanh dịch vụ. Mỗi ki-ốt có chiều ngang bám quốc lộ dao động 6m. Các hộ đã đăng ký, nộp tiền, thi công ki-ốt kinh doanh buôn bán.

Một số hộ đưa cả gia đình đến ki-ốt sinh sống; 1 số đã giao dịch (bán trao tay) cho hộ khác. Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chính quyền địa phương đã đề nghị toàn bộ một vài ki-ốt phải đập lùi vào 3m, một vài hộ đã thực hiện nghiêm túc, bỏ kinh phí để khắc phục.

“Chúng tôi vừa lùi ki-ốt vào, xã lại tuyên bố phải tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng hành lang giao thông, nếu không thì sẽ cưỡng chế”, 1 hộ dân phản ánh.

Tuy nhiên, điều đáng nói là toàn bộ một vài ki-ốt xã cho thuê trái phép không bị đề nghị tháo dỡ, mà chỉ các ki-ốt độc lập; còn một vài ki-ốt của một vài hộ có đất liền kề thì chưa phải tháo dỡ.

Như vậy, hiện trạng “răng lược” sẽ xảy ra: Cùng là ki-ốt thi công trên đất được cho thuê trái phép, nhưng hộ thì phải đập bỏ, hộ thì không. Điều này dẫn đến mất mỹ quan, mất công bằng và không có tác dụng gì đối có tạo sự thông thoáng cho hành lang giao thông.

“Nếu làm đồng loạt thì chúng tôi nhất trí, còn làm như trên là không công bằng”, nhiều hộ dân nói.

Ông Hoàng Bá Ái – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh thừa nhận phản ánh, bức xúc của người dân là có cơ sở.

Tuy nhiên, ông Ái giải đáp thêm là việc làm như trên đã được huyện Diễn Châu thống nhất. “Chúng tôi phân chia thành hai GĐ: Trước mắt giải tỏa các ki-ốt nằm độc lập trên đất hành lang, còn các ki-ốt có gắn có đất ở liền kề của một vài hộ thì sẽ giải tỏa sau khi làm rõ về qui mô, mốc giới thửa đất”, ông Ái nói.

Theo cán bộ này, năm 1994-1999, HĐND xã đã ban hành nghị quyết cho 43 hộ thuê đất hành lang an toàn giao thông để kinh doanh dịch vụ trong thời hạn 5 năm. Nhận thấy sự sai trái của nghị quyết nói trên, nhiều năm qua, UBND xã không thu tiền thuê đất của một vài hộ, và vào năm 2013 đã thông báo hết hạn cho thuê đất, đề nghị một vài hộ tự tháo dỡ. Một số hộ đã thực hiện.

Một cán bộ UBND huyện Diễn Châu thừa nhận việc làm giải tỏa mặt bằng kiểu “răng lược” như trên là không đúng, không có tác dụng đối có hành lang giao thông. “Chúng tôi đã có chủ trương, đã làm là làm đồng loạt, để tạo hành lang thông thoáng”, vị này cho hay.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm