Dân căng băng rôn tố chủ đầu tư tăng diện tích để trục lợi

Sáng 18/8, hàng trăm bạn mua đất ở Khu thành phố Đông Tăng Long đến số (182 các con phố D2, phường 25, quận Bình Thạnh) nơi Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Thiêm làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Địa ốc Thăng Long (Thăng Long Real Group) là đơn vị phát triển dự án để treo băng rôn phản đối khuất tất chủ đầu tư.

Biển thủ tiền thuế của bạn ?

Theo ông Đ. (ngụ quận Tân Bình), ông mua 1 lô đất thuộc ô đất số 31 của (dự án Khu thành phố Đông Tăng Long, phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM) có giá gần 2,5 tỷ đồng, việc đóng tiền chia thành 7 đợt. Tuy nhiên, trong quá trình đóng tiền, ông Đ. cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu gian lận?

Nghe chủ đầu tư “mất tích”, Khách hàng đến Công ty Nhà Thủ Thiêm “truy tìm”

Cụ thể, ở hoá đơn xuất ngày 2/2/2015, ông Đ. đóng gần 138 triệu đồng có 10% thuế VAT, còn hóa đơn đóng 33 triệu đồng sau đó không biểu hiện tiền thuế. 6 hoá đơn còn lại Công ty Thủ Thiêm cũng không ghi cụ thể 10% thuế VAT đã thu của ông Đ. hay chưa.

“Tôi đóng tổng cộng cho Công ty Thủ Thiêm là gần 372 triệu đồng, tiền thuế VAT 10%, tương đương dao động 37 triệu đồng. Hiện ở có hàng trăm bạn mua đất ở dự án này đã đóng tiền thì cộng dồn lại chủ đầu tư đã chiếm dụng vốn rất lớn của người mua”, ông Đ. giải đáp.

Khách hàng đề nghị chủ đầu tư hoàn trả tiền thuế VAT thu sai quy định

Còn theo bà H. (1 bạn) bức xúc: “Chủ đầu tư ở thời điểm phân phối hàng có dấu hiệu “lừa đảo”. Gia đình tôi xác định mua sản phẩm ở dự án Khu thành phố Đông Tăng Long là mua nhà chứ không phải mua đất. Lúc ký kết, Công ty Thủ Thiêm đã “bùa phép” bằng 2 hợp đồng. Gồm hợp đồng hợp tác đầu tư thi công nhà ở và hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai dự án Nhà ở thấp tầng Thủ Thiêm ở Khu thành phố Đông Tăng Long”.

O ép… “thượng đế”

Tại hợp đồng hợp tác đầu tư thi công nhà ở, Công ty Thủ Thiêm lấy tiền bạn trả cho Tổng doanh nghiệp Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD). Bởi trong dự án này, Công ty Thủ Thiêm mua sỉ từ HUD rồi phân phối lại.

Hàng chục người bao vây trụ sở chủ đầu tư

Còn ở hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai dự án Nhà ở thấp tầng Thủ Thiêm ở Khu thành phố Đông Tăng Long, Công ty Thủ Thiêm đẩy hàng trăm bạn vào thế bị động. Bà M. người mua lô đất thuộc ô đất số 16 cho rằng, hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai có nhiều điều dao động gây bất lợi cho bạn. Điển hình chủ đầu tư đề nghị căn nhà của bạn phải do chủ đầu tư thi công. Giá thi công đưa ra theo kiểu… “cắt cổ”.

Người mua cũng phản đối chủ đầu tư ra giá thi công… “cắt cổ”

“Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư cung cấp bản vẽ chi tiết được phê duyệt cộng công đoạn thi công để thuê đơn vị ngoại khu vào thi công nhưng không được chủ đầu tư hưởng ứng. Nếu ai không chịu ký vào hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai do Công ty Thủ Thiêm soạn sẵn thì bị chủ đầu tư dọa thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư thi công nhà ở đã ký trước đó”, bà M. giãy bày.

Một số bạn còn “tố” trong hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, Công ty Thủ Thiêm không ghi số tiền mua đất hàng tỷ đồng của họ đã đóng ở hợp đồng hợp tác đầu tư thi công nhà ở.

Tự ý nới thêm tổng diện tích

Theo điều tra của Tiền Phong, Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt việc phân phối nhà ở hình thành trong tương lai đối có 306 căn nhà thuộc dự án Nhà ở thấp tầng Thủ Thiêm ở Khu thành phố Đông Tăng Long chỉ cho phép tổng tổng diện tích sàn của từng căn nhà từ 176,4-447,3 m2.

Công an phường đến thông suốt khu vực để tránh bị kẹt xe

Tuy nhiên, Công ty Thủ Thiêm tự ý tăng tổng diện tích sàn thi công mỗi căn nhà ở dự án này lên từ 450-1.000 m2. Chính điều này đã khiến bạn phải bỏ ra số tiền rất lớn để trả thêm cho Công ty Thủ Thiêm.

Dự án Đông Tăng long

Trao đổi có phóng viên, 1 phụ nữ tên Thanh thuộc Thanh Thăng Long Real Group cho biết lãnh đạo đơn vị này từ chối tiếp xúc có báo chí. Người này khẳng định Công ty Nhà Thủ Thiêm không còn thuê văn phòng ở số 182 các con phố D2, phường 25, quận Bình Thạnh, còn đi đâu thì không biết rõ.

Luật sư Đoàn Việt Thắng cho biết: “Có thể nói rằng, tổng diện tích thi công của dự án khác có tổng diện tích được quy định trong kiến trúc cơ sở đã được Sở Xây dựng TPHCM thẩm định ở văn bản số 2557/SXD-CPXD thì khi xây nhà xong, làm sao có thể hoàn công trình và ra sổ đỏ được”.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm