Dân dài cổ chờ bỏ quy hoạch đất cây xanh

Quy hoạch đất cây xanh được chuyển thành đất dân cư nhưng người dân chưa vui trọn vẹn vì đến nay vẫn chưa xác định được ranh.

Do quy hoạch không hợp lý, gần 1.700 ha đất cây xanh ở khu thành thị (khu dân cư) Tây Bắc Củ Chi đã được TP thống nhất cho nhữngh tân theo hướng giữ lại những khu dân cư đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đã hai năm nay cơ quan công dụng vẫn chưa xác định xong ranh để điều chỉnh quy hoạch.

Chưa duyệt quy hoạch mới, dân vẫn lo thắc thỏm

Theo quy hoạch được duyệt, 1.674 ha đất dọc theo quốc lộ (QL) 22 đi qua địa bàn huyện Củ Chi lọt vào quy hoạch khu dân cư Tây Bắc. Hiện trạng của khu vực này là dân cư đông đúc (gần 12.000 hộ dân có gần 47.000 nhân khẩu), nhà cửa dày đặc, dân cư sầm uất nhưng bị quy hoạch đất cây xanh vào năm 2008.

Gia đình ông Nguyễn Xê, xã Tân Phú Trung có hơn 3.000 m2 đất và đã sinh sống ở đấy từ nhiều đời nay. Toàn bộ đất đai của ông bị lọt vào quy hoạch khu dân cư Tây Bắc và bị “treo” hết ích lợi như chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, cấp phép thi công… Gia đình đông con, đất rộng nhưng chẳng thể tách ra cho con thi công nhà cửa. Ông Xê cho biết mới đấy UBND huyện Củ Chi đã cho phép người dân được thi công nhà ở chính thức, tháo gỡ gặp khó cho người dân suốt nhiều năm qua.

“Bà con chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên, đến nay ranh quy hoạch vẫn chưa xác định cụ thể chỗ nào được xây, nhà, đất của chúng tôi vẫn bị mang tiếng nằm trong quy hoạch nên giá trị rất thấp” – ông Xê nói.

Ông Hà Thanh Hải có hơn 2.000 m2 đất nằm sát QL22, xã Tân Phú Trung cũng cho biết: “Tháng 10-2016, chúng tôi được huyện Củ Chi họp tài liệu điều chỉnh từ đất cây xanh sang đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang nên vui mừng nhưng đến nay vẫn không biết nhà mình nằm trong hay ngoài ranh được điều chỉnh”.

Đủ nguyên nhân chậm, năm sau mới có ranh chính thức

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, khu dân cư Tây Bắc có qui mô hơn 6.000 ha trải dài từ 1 phần huyện Hóc Môn đến huyện Củ Chi. Trong đây, huyện Củ Chi có 5.200 ha bị ảnh hưởng trải dài từ cầu An Hạ đến ngã tư Phước Thành dọc theo QL22 đi qua những xã Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội và thị trấn Củ Chi. Trong đây, xã Tân An Hội có 8/10 ấp nằm hoàn toàn trong khu dân cư Tây Bắc, các con phố sá, hạ tầng rất xuống cấp.

Ông Dũng cho biết điểm bất cập rõ nhất của quy hoạch này là khu cây xanh phong cảnh, công trình công cộng, thương mại, giáo dục, y tế, các con phố giao thông chuẩn bị, kho bãi… lại nhắm vào những khu dân cư đã đi vào hoạt động, cuộc sống người dân đã ổn định. “Trong khi đây, khu vực đất trống là đất nông nghiệp lại quy hoạch là đất ở. Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc tách thửa, chuyển mục đích, thi công nhà ở cho con ra riêng, thế chấp ngân hàng của người dân” – ông Dũng nói.

Tháng 5-2016, bí thư Thành ủy TP.HCM trong nhiều lần tiếp xúc cử tri và làm việc có huyện Củ Chi đã đề nghị phải điều chỉnh quy hoạch để chắc chắn ích lợi của người dân. Đến tháng 6-2016, UBND TP có văn bản chỉ đạo Sở QH-KT phối hợp có những đơn vị liên quan rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Tây Bắc. Theo đây, TP đề nghị giữ lại những khu vực dân cư tập trung đã đi vào hoạt động có qui mô hơn 1.674 ha để cải tạo, chỉnh trang và công khai cho dân chậm nhất vào tháng 7-2016. Đồng thời đã đi vào hoạt động thủ tục hồ sơ điều chỉnh chính thức quy hoạch khu dân cư Tây Bắc vào tháng 12-2016. Tuy nhiên, đến nay đề nghị trên vẫn chưa thực hiện xong.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó Trưởng Ban quản lý khu dân cư Tây Bắc, cho biết ngay khi có chỉ đạo của bí thư Thành ủy, TP đã đề nghị hoàn thành việc điều chỉnh ranh quy hoạch trong năm 2016. “Muốn vậy phải chỉ định thầu để chọn đơn vị giải đáp thực hiện. Tuy nhiên, Sở KH&ĐT cho biết phải đấu thầu nên không kịp. Ngoài ra, việc ghi vốn cũng chậm” – ông Anh nói. Tuy nhiên, ông Anh cho hay những gặp khó đã được giải quyết. Theo ông Anh, chuẩn bị cuối năm 2018 hoặc chậm nhất là quý I-2018 sẽ chính thức có chọn lọc điều chỉnh ranh quy hoạch. Theo đây, 1.740 ha đất cây xanh sẽ được điều chỉnh thành đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang nằm trong quy hoạch khu dân cư Tây Bắc.

Dân được giải quyết ích lợi trong khi chờ quy hoạch mới

Để giải quyết bức xúc và tháo gỡ gặp khó cho dân, dù đang chờ chọn lọc chính thức nhưng mới đấy huyện Củ Chi và Ban quản lý khu dân cư Tây Bắc đã thống nhất giải quyết những ích lợi cho người dân. Theo đây, người dân vẫn được chuyển mục đích, tách thửa, cấp phép thi công chính thức. Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Việt Dũng cho rằng những ích lợi về nhà, đất của người dân căn bản được giải quyết. “Tuy nhiên, điều người dân mong mỏi nhất vẫn là nhà, đất của mình đã chính thức ở trong quy hoạch dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang, không còn quy hoạch là cây xanh như trước nữa” – ông Dũng nói.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm