Dân khu nhà 1.000 tỷ ở Bình Chánh lý giải chuyện căn hộ tái định cư ế

Cách quá xa nơi ở cũ, thiếu việc làm, hạ tầng chưa đã đi vào làm việc… là 1 số nguyên do khiến người dân không mặn mà có khu tái an cư Vĩnh Lộc B. Khu nhà này vẫn đang ế cả nghìn căn hộ chung cư.

Khu tái an cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM) được bắt đầu làm từ năm 2008, đưa vào sử dụng năm 2011 trên qui mô 30,9 ha, gồm 529 nền đất và 45 block chung cư có 1.939 căn hộ chung cư, do Ban quản lý Đầu tư thi công Công trình nâng cấp Đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư. Đây là nơi bố trí cho 1 số hộ dân bị giải tỏa thuộc chương trình nâng cấp đô thị và 1 số dự án của đô thị có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.Khu tái an cư Vĩnh Lộc B nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân diện giải tỏa của đô thị. Ảnh: Phúc Minh.

Dự án phục vụ nhu cầu nhà ở cho 1 số hộ dân ở 1 số quận bị giải tỏa trong chương trình nâng cấp đô thị và 1 số dự án của đô thị. Theo ghi nhận của Zing.vn, hiện 1 số công trình phục vụ nhu cầu người dân ở khu tái an cư này khá đầy đủ, từ trọng điểm mua sắm, trường học, công viên cây xanh, các con phố nội bộ trải nhựa… Tuy nhiên, cư dân sống ở đây vẫn “kêu trời”.

Cứ nghĩ bị… có con bỏ chợ

Gia đình ba thế hệ gồm 11 người của bà Mã Kim Hoa (58 tuổi) ở lô A2.10 là 1 trong số ít các hộ Thứ nhất dọn về khu tái an cư Vĩnh Lộc B. Với qui mô 49 m2, căn hộ chung cư của bà Hoa nằm (ở tầng 1) chật kín có giường, ghế và nệm làm chỗ ngủ cho gia đình rất đông thành viên này.

Ban ngày, đây là nơi tá túc của 6 người già hơn 50 tuổi còn ban đêm trở thành chỗ nghỉ ngơi của hơn chục người sau 1 ngày học tập và làm việc. Bà Hoa cho hay: “Hồi đây sống ở trọng điểm đô thị, nhà nhỏ nên giờ tôi cũng quen. Điều khiến tôi khó chịu nhất là cứ nghĩ mình bị rơi vào cảnh bị có con bỏ chợ khi về nhà mới”.

Bà kể ngày trước, gia đình sống rất tha hồ bằng nghề phân phối hủ tiếu trong 1 căn nhà nhỏ ở chợ Nancy, quận 1. Tuy nhiên, từ khi dọn về đây, bà chẳng thể tiếp tục công việc cũ mà chỉ có thể ngồi ở nhà, chờ đồng thu nhập phụ cấp hàng tháng của 1 số con.

“Ở trọng điểm đô thị, chỉ cần cái rổ cũng có đồng ra đồng vô mỗi ngày. Bây giờ, đi ra đi vô còn không gặp ai làm sao mà buôn phân phối được. Hồi đây khi mới về đây, tôi cũng có ý định phân phối lại hủ tiếu, nhưng thấy nhiều người bỏ cuộc vì cả tháng trời mà mỗi ngày chưa được chục tô nên phải nghỉ”, bà hối hận.Gia đình 11 người của bà Mã Kim Hoa sống chen chúc trong căn hộ chung cư 49 m2 ở chung cư tái an cư Vĩnh Lộc B. Ảnh: Phúc Minh.

Vì quen có công việc cũ nên thường ngày, 1 người con của bà Hoa vượt hơn chục cây số lên chợ Nancy để phân phối đồ chơi trẻ em. Đường xa và chỉ kiếm được dao động 150.000 đồng mỗi ngày nhưng chị vẫn phải sáng đi, tối về bởi ở chỗ mới không biết làm gì ra tiền.

Không chỉ riêng bà Hoa, nhiều gia đình khác cũng lâm vào cảnh không biết làm gì, hoặc quay trở lại làm việc ở trọng điểm đô thị khi dọn về nhà mới. Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (46 tuổi), sống ở lô A2.3 dời về khu tái an cư này năm 2015. Về nhà mới đã được ba năm, thường ngày bà vẫn đạp xe quay ngược trở về quận 5 để tiếp tục công việc của mình, là giúp việc nhà.

“Do không đi xe buýt được nên tôi phải đạp xe đi làm. Mỗi ngày mất gần hai tiếng để đi nhưng cũng phải ráng, chứ ở đây đâu biết phải làm gì ra tiền đâu”, bà Hạnh cười.

Thừa nhà, đủ trường nhưng thiếu nhiều thứ

Điều duy nhất khiến bà Hạnh hài lòng ở khu tái an cư là hệ thống trường lớp đầy đủ 1 số cấp học. Bà có thể đưa con gái 5 tuổi đi mẫu giáo gần nhà mà không cần phải vào trọng điểm.

Theo báo cáo gần đây của UBND huyện Bình Chánh, hiện chỉ có 479 hộ dân di dời đến ở ở khu tái an cư (đạt 24,7%), được phân bổ không tập trung trên 23 lô và vẫn còn 22 lô bỏ trống giữa hệ thống hạ tầng cũ kỹ, xuống cấp, thiếu trước, hụt sau.

Tại 1 số lô chung cư không người ở, rong rêu bám đầy tường, cỏ hoang mọc khắp lối đi, rác thải cũng không người dọn dẹp, đáng chú tâm là nhiều cống mất nắp nhưng vẫn chưa được thay lắp. Các tòa nhà chung hiện trạng xuất hiện vết nứt, kính vỡ, tầng trệt hư hỏng.

Bà Mã Kim Hoa cho hay: “Tôi khá lo lắng có tình hình an ninh ở đây. Bởi cả khu tái an cư qui mô rất rộng nhưng số người ở không nhiều. Ban đêm nếu đi ngoài các con phố có chuyện gì xảy ra cũng không biết kêu ai”.22 lô chung cư bỏ hoang, không người ở khiến cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Phúc Minh.

Ngoài ra GĐ này, nước sinh hoạt của chung cư bẩn, có màu vàng chẳng thể dùng để nấu ăn được. Bà và 1 số hộ dân phải lọc thủ công bằng 1 sốh sử dụng 1 miếng vải bịt đầu vòi chảy.

“Chỉ xả nước dùng 1 chút là miếng khăn đổi màu ngay”, bà chỉ tay vào bếp.

Trong khi đây, bà Ba, sống cộng chồng và cháu nội mới hơn 1 tuổi trong căn hộ chung cư ở lô A2.10, khá điềm đạm khi nói về 1 số mặt được và hạn chế của nơi ở mới. Theo bà, mình đâyn nhận di dời nên từ từ sẽ thích nghi có cuộc sống mới. Dù không được làm việc như trước đây, bà vẫn thấy được tha hồ bởi sự yên tĩnh, thích hợp có tuổi già.

“Ở đây có đủ điện, các con phố, trường nhưng tôi thấy thiếu trạm y tế. Bọn trẻ nhà tôi thấy xa nên đã ở lại hết trên trọng điểm đô thị, chỉ có người già tụi tôi về đây. Người già thì bệnh tật liên miên, bất thình lình. Tôi chỉ mong sao có được thêm trạm y tế phục vụ bà con khi ốm đau, bệnh tật”, bà Ba cho hay.

Lô chung cư của bà mới chỉ có hơn chục hộ vào sinh sống nhưng đã có hơn chục người già, thường ngày họ giữ cháu cho 1 số con đi làm. Người phụ nữ đã ngoài năm 50 này còn mong muốn có được 1 việc làm thích hợp, để người già được vận động tay chân.Bỏ trống nhiều năm, 1 số căn hộ chung cư bắt đầu xuống cấp, hư hỏng và bị phá hoại. Ảnh: Phúc Minh.

Bán đấu giá 1.000 căn hộ chung cư ở khu tái an cư Vĩnh Lộc B

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về làm việc đầu tư thi công, mua nhà, đất phục vụ tái an cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái an cư GĐ 2016 – 2020 của TP.HCM vừa mở phân phối cho biết TP.HCM đang lãng phí hàng nghìn tỷ đồng, có hơn 1 nửa số lượng quỹ nhà đất tái an cư dôi dư.

Một số dự án có thời gian đầu tư kéo dài, việc bố trí tái an cư chậm (thậm chí 1 số dự án không bố trí được), kinh phí hoạt động cao, hiệu quả thấp, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư từ ngân sách. Cụ thể, khu tái an cư Vĩnh Lộc B chuẩn bị đầu tư là 2004 – 2005, nhưng công đoạn chậm, làm tăng phát sinh tối thiểu 519 tỷ đồng, bằng 195,7% tổng mức đầu tư ban đầu.

Tính đến 28/11/2017 (hơn 7 năm sau khi đã đi vào làm việc), dự án mới bố trí được 479/1.939 căn hộ chung cư, đạt 24,7%. Ngoài việc thi công quá nhiều căn hộ chung cư thì lý do bố trí tái an cư không đạt là người dân không đâyn nhận phương án chính quyền đưa ra (quá xa, hạ tầng kết nối chưa hoàn chỉnh, khu vực tái an cư khó kiếm việc làm, phát sinh khiếu kiện kéo dài…)

Không có người ở thời gian dài làm công trình xuống cấp trầm trọng. Các hạng mục trọng điểm mua sắm, trung tâm y tế, trường học đã đã đi vào làm việc cũng không làm việc được, gây lãng phí ngân sách. Công trình ngày 1 hoang hóa trong khi ngân sách vẫn phải chi cho việc quản lý, hoạt động.

Tại buổi họp báo định kỳ ngày 16/3 vừa qua, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cũng tài liệu TP.HCM còn gần 14.000 căn hộ chung cư và nền đất tái an cư để trống, sẽ sử dụng hơn 5.200 căn hộ chung cư và nền đất tái an cư phân phối đấu giá, trong đây có 1.000 căn ở khu tái an cư Vĩnh Lộc B.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm