Dân Phú Quốc kể chuyện giá đất tăng như vàng, mua 800 triệu bán 18 tỷ

Khi đảo ngọc Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế, giá đất ở đấy đã tăng mạnh, chuyển nhượng cũng tăng tuy nhiên phía chính quyền không bình luận về chuyện giá đây là thật hay ảo.

Ngày 9/4, ông Nguyễn Tấn Phong, Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết từ tháng 9/2017 đến nay, mỗi tháng đơn vị tiếp nhận dao động 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Như vậy, bình quân mỗi ngày, văn phòng này tiếp hơn 30 khách đến chuyển nhượng trong thời điểm giá đất “cực sốt”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing.vn, lượng khách thực ở đến chuyển nhượng trong ngày dao động 300-400 người.

Nhân viên tiếp thị đất tràn ra vỉa hè những con phố

Dọc theo những tuyến những con phố chính của đảo Phú Quốc, từ thị trấn An Thới lên xã Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn đến Gành Dầu xuất hiện hàng nghìn áp phích ghi nội dung phân phối đất nền, “đất công” (1 công tương đương 1.000 m2) được treo, dán trên trụ điện, cành cây.

Cách nhau vài km đều có 1 nhóm 2-5 người che dù ngồi cạnh những tấm bảng rao phân phối đất của những công ty BDS. Các dự án nhà ở này thường chỉ rộng 2-3 ha, được chủ mua theo dạng “đất công” rồi phân lô phân phối nền.

Nhân viên tiếp thị đất dựng pa nô, che dù ngoài vỉa hè để rao phân phối đất. Ảnh: Việt Tường.

Trò chuyện có Zing.vn, nhân viên 1 công ty BDS cho biết công ty có khu đất rộng dao động 1 ha “lưng tựa núi, mặt hướng biển” ở khu phố 10, thị trấn Dương Đông. Dự án nhữngh những con phố chính dao động 400 m, đang được phân chia trên 60 nền nhà rộng 88-141 m2, giá phân phối 21,3 triệu đồng mỗi m2 (1,9-2,8 tỷ đồng 1 nền).

“Mua 5 nền trở lên, công ty chiết khấu 50 triệu đồng mỗi nền. Anh mua nhanh kẻo hết vì tụi em phân phối 3 ngày thì đã gần hết”, nhân viên tiếp thị nhà đất nói.

Tại xã Cửa Dương, 1 công ty địa ốc khác có thửa đất 30 m mặt những con phố những con phố Dương Đông – Cửa Cạn, chiều sâu dao động 120 m. Doanh nghiệp này chia khu đất ra gần 30 nền, giá dao động từ 2,1 đến 8,8 tỷ đồng, tùy theo quy mô. Sau 1 tuần rao phân phối, đến chiều 8/4, khu dân cư này chỉ còn 4 nền chưa có người mua.

Đến xã Cửa Cạn thì có hai nhóm nam, nữ kê bàn dưới bóng râm ven những con phố để tiếp thị khu đất rộng 3,2 ha được chia 168 nền. Theo 1 nữ môi giới, khu đất ở ấp 3 xã Cửa Cạn, sổ đỏ từng nền, nhữngh thị trấn Dương Đông 12 phút đi xe và đến casino đang được thi công ở Gành Dầu chỉ 4 phút.

“Khu dân cư của công ty em giá chỉ từ 6 triệu đồng/m2, nếu anh đầu cơ thì thời cơ tăng giá trị lên đến 200%”, cô gái nói.

‘Giá đất biến động như giá vàng’

Ông Thái Ngọc Lý ở khu phố 4, thị trấn Dương Đông cho biết giá đất ở Phú Quốc nhữngh tân từng ngày. Vì vậy, người mua đất nếu chấp nhận giá nhưng không đặt cọc thì chỉ 1 ngày sau là chủ đất nâng lên giá khác.

“Giá đất biến động như giá vàng. Ba năm trước KH tôi mua 1.000 m2 đất ở những con phố tránh thị trấn Dương Đông có giá 800 triệu đồng, bây giờ có người trả giá 18 tỷ đồng mà anh ấy không phân phối”, ông Lý chia sẻ.

Hàng chục ôtô xếp hàng dài đối diện phòng công chứng ở thị trấn Dương Đông. Những người đi mua đất phần nhiều đến từ Hà Nội, Bình Dương, TP.HCM… Ảnh: Việt Tường.

Anh Phạm Văn Sỹ ở khu phố 7 (Dương Đông) cũng cho biết vài năm trước, 1 người KH mua 6.200 m2 đất gần biển ở khu vực bảo tàng Cội Nguồn có giá chưa đến 1 tỷ đồng. Hiện ở, khu đất này có giá 50 tỷ đồng mỗi công, tức toàn khu 0,6 ha có giá trên 300 tỷ đồng.

“Cạnh nhà tôi hai năm trước có 1 căn kêu giá 6 tỷ đồng, cuối năm ngoái có người mua 24 tỷ đồng. Hiện nay chủ mới kêu phân phối trên 30 tỷ đồng”, ông Nguyễn Văn Thương ở những con phố Nguyễn Trung Trực nói.

Khu thành phố 67,5 ha trên những con phố Dương Đông – Cửa Cạn hiện đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng nhưng chưa có nhà được xây. Một bảo vệ ở đấy cho biết giá đất khu thành phố tăng từ 6 triệu đồng vào năm trước lên 30 triệu đồng/m2 ở giai đoạn này. Nhiều người ở những tỉnh phía Bắc vào mua 10-20 nền để đầu cơ, chứ không mua riêng lẻ vài nền để xây nhà.

Bộ phận xử lý pháp lý nhà đất ở Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phú Quốc tấp nập. Ảnh: Việt Tường.

“Bây giờ có 1 tỷ đồng muốn mua nền nhà gần những con phố lớn ở Phú Quốc là rất khó. Một năm trước tôi mua 2 nền ở những con phố tránh, mỗi nền 300 triệu đồng nhưng giai đoạn này có người mua 1,2 tỷ đồng nhưng tôi không phân phối”, anh bảo vệ khẳng định.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết giá đất ở huyện đảo tăng nhanh trong những tháng gần đấy là có thật. Còn việc giá đất có thật hay ảo, người dân mua để xây nhà ở hay đầu cơ thì ông Hưng từ chối trả lời.


Canhoorchidpark.org – Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm