Đan Phượng: Xã giao 20ha đất hành lang thoát lũ cho tư nhân làm dự án?

Sự việc chính quyền huyện Đan Phượng và xã Liên Trung (Hà Nội) cho triển khai thực hiện dự án 20ha ngay ở khu vực bãi giữa sông Hồng khiến nhiều hộ dân bám trụ khu vực này gần 20 năm qua rất băn khoăn, bức xúc. Điều đáng nói, khu vực này đang thuộc không gian thoát lũ của sông Hồng, bị cấm thi công công trình thi công và cây trồng lâu năm.

Dự án nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao lại được cho phép thi công trên không gian thoát lũ thuộc bãi giữa sông Hồng. Ảnh: PV

Lấy đất dân đang canh tác giao cho “đại gia”?

Theo đơn của 1 số hộ dân đang canh tác ở bãi giữa sông Hồng thuộc xã Liên Trung, huyện Đan Phượng (Hà Nội), từ một vài năm 1960, khu vực đất bãi giữa sông Hồng bị bỏ hoang hoá, không pháp lý, một vài hộ dân trong xã cộng nhau sang khai phá, sản xuất. Tới năm 2000, UBND xã Liên Trung giao toàn bộ qui mô đất bãi giữa cho Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Liên Trung quản lý, ký hợp đồng cho thuê có một vài hộ dân và thu sản hằng năm. Thời điểm đó, dao động 30 hộ vẫn kiên nhẫn bám trụ, khai phá, sản xuất nông nghiệp và giữ đất, thực hiện nghĩa vụ đầy đủ có chính quyền.

Bà Nguyễn Thị Chí (76 tuổi, xã Liên Trung) bức xúc: Người dân chúng tôi rất gặp khó mới phải bám trụ trồng cấy ở đó gần 20 năm qua nhưng lại bị lấy đất giao cho “đại gia” – công ty nên chúng tôi không chấp nhận.

Theo nhiều hộ dân, toàn bộ 19 hộ dân có đất và bám trụ có đất này gần 20 năm qua đều không chấp nhận cho việc thực hiện Dự án sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở bãi giữa sông Hồng, xã Liên Trung.

Cũng theo nghiên cứu của PV, cơ sở để UBND xã Liên Trung lấy đất dân đang canh tác giao lại cho chủ đầu tư là một vài quy định, thông báo thông qua về mặt chủ trương về dự án của UBND huyện Đan Phượng, chứ chưa có 1 chọn lọc chính thức về việc này.

Cho thi công dự án trên hành lang thoát lũ?

Theo thông tin PV có được, Dự án Sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao ở bãi giữa sông Hồng, xã Liên Trung do ông Phạm Hải Đăng lập nên, và đứng tên dự án có danh nghĩa cá nhân. Ông Đăng là Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội (GFS). Dự án có qui mô 20ha, vốn đầu tư dao động 20 tỉ đồng.

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Viết Đạt – Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng – cho biết: “Đất bãi giữa không phải thực hiện một vài quy trình thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng như đất bình thường. Đây không phải đất công, mà của người dân cả xã, nên chỉ cần phần đông người dân chấp nhận là thực hiện được. Huyện chấp nhận về mặt chủ trương, còn lại giao cho xã triển khai, ký hợp đồng thuê đất có nhà đầu tư”. Theo ông Đạt, đó là hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp thì giải quyết ở toà.

Còn ông Hoàng Văn Hanh – Chủ tịch UBND xã Liên Trung – cho rằng, đó là đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, không phải của người dân khai hoang, nên xã lấy lại đất không cần chọn lọc thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng là hoàn toàn thích hợp.

Điều đáng chú tâm, theo Quyết định 1682/QĐ-UBND, ngày 20.4.2018 của UBND huyện Đan Phượng, về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trên, địa phương cho phép dự án được làm nhà lưới, nhà liên mái, khu bảo quản, sơ chế, đóng gói sản phẩm và công trình phụ trợ (nhà điều hành, kho bãi, trạm nước…). Trong khi đó, khu vực bãi giữa là không gian thoát lũ sông Hồng, bị cấm thi công công trình và trồng cây lâu năm. Điều này khiến nhiều người dân bức xúc.

Ngoài ra, UBND huyện Đan Phượng uỷ quyền cho UBND xã Liên Trung ký hợp đồng cho nhà đầu tư thuê đất 20 năm. Trong khi, theo Điều 37 Luật Đất đai 2013, cấp huyện mới được quyền giao, cho thuê đất. Việc giao, cho thuê đất không được uỷ quyền.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm