Dân TP.HCM quá khổ vì thủ tục nhà đất như ‘thiên la địa võng’

HĐND TP.HCM nhận xét việc bất nhất trong cấp phép thi công, cũng như không giải quyết về các thủ tục đất đai gây ảnh hưởng đến ích lợi người dân; nếu không giải quyết sẽ gây bức xúc cho 1 số lượng lớn người dân.

Có quá nhiều bức xúc và thiệt thòi mà người dân phải chịu đựng trước các bất cập, vướng mắc, quy định chồng chéo trong thủ tục nhà đất ở TP.HCM. ẢNH: ĐÌNH PHÚ

Trước hiện trạng người dân trên địa bàn chịu nhiều khổ sở, thiệt thòi về ích lợi nhà đất khi làm thủ tục thi công, mua bán, sáng nay 20.4, Ban Đô thị HĐND TP.HCM họp phiên giải trình về vấn đề này.

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.HCM cho biết giai đoạn này trên địa bàn TP.HCM qui mô đất quy hoạch hai công dụng: đất hỗn hợp (khu dân cư cũ) và đất dân cư thi công mới (khu dân cư mới) có khá nhiều (trong 24 quận, huyện, chỉ riêng có Q.10 không có 2 loạt đất này), có tổng qui mô đã lập đồ án quy hoạch phân khu toàn thành phố lên đến hơn 82.000 ha, có hàng trăm ngàn hộ dân ảnh hưởng.

Thủ tục nhà đất mỗi nơi 1 kiểu gây khổ cho người dân. Phải xóa đi tư duy nhiệm kỳ, lãnh đạo đương nhiệm phải giải quyết dứt điểm, phải xem đây là 1 thách thức và cố giải quyết cho bằng được, không nên để người dân khổ thêm nữa

Đại biểu Trần Quang Thắng

Trên thực tại, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 60 về thủ tục đất đai (tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất…), và Quyết định 26 về cấp phép thi công, có mục đích chắc chắn ích lợi chính đáng của người dân khi có nhu cầu làm thủ tục nhà đất. Tuy nhiên, 1 vấn đề vướng mắc rất lớn là giữa các quận, huyện có sự khác biệt hoàn toàn trong cách làm. Chính kiểu vận dụng quy định “mỗi nơi 1 kiểu” khiến cho người dân vô cộng khổ sở, bị thiệt thòi ích lợi chính đáng về nhà đất mà mình được trao quyền có, thậm chí “có nhà có đất hợp pháp mà cũng như không vì nhiều ích lợi bị đứng bánh hết”.

Theo đây, có nơi không cho tách thửa nhưng không cấp phép thi công; có nơi cho tách nhưng chỉ cấp phép tạm thời (có thời hạn); có nơi cho chuyển mục đích sử dụng, nhưng có nơi không cho chuyển mục đích; có nơi cho cấp phép thi công chính thức… Trước “thiên la địa võng” thủ tục như thế, người dân “không biết đâu mà lần”.

Nhiều khu dân cư đang bị rối loạn công dụng

Qua quá trình khảo sát, HĐND TP.HCM còn ghi nhận các ý kiến than phiền trước các quy định của UBND TP.HCM đang được thực thi còn “giữa trời bao la”, gần như bất khả thi khi thực hiện. Điển hình nhất là quy định không xác định thời điểm khi nào là “rà soát quy hoạch”, “phê duyệt quy hoạch”. Chưa kể, việc níu kéo nhiều sở ngành, thêm nhiều quy trình thủ tục vào việc quản lý tách thửa, cấp phép thi công… gây phát sinh thêm thủ tục hành chính, kéo dài thời gian thụ lý hồ sơ.

Có quá nhiều bức xúc và thiệt thòi mà người dân phải chịu đựng trước các bất cập, vướng mắc, quy định chồng chéo trong thủ tục nhà đất ở TP.HCM, điển hình nhất là “dù có nhà có đất mà không làm ăn gì được”, đi làm thủ tục pháp lý “thì phải đi lui đi tới không biết bao nhiêu lần, khổ sở không kể xiết”… Để tháo gỡ, Ban Đô thị HĐND TP.HCM đã đi giám sát và tổ chức phiên họp giải trình.

Tại phiên giải trình vào sáng nay, đại biểu Hồng Xuân, nói thẳng: “Một tấc đất 1 tấc vàng, vấn đề đất đai thành phố rất là nóng, phải mạnh dạn nhận thức ra các vấn đề gặp khó, vướng mắt để xử lý”.

Cho rằng người dân quá khổ sở vì thủ tục nhà đất “mỗi nơi 1 kiểu”, đại biểu Trần Quang Thắng yêu cầu “phải xóa đi tư duy nhiệm kỳ, lãnh đạo đương nhiệm phải giải quyết dứt điểm, phải xem đây là 1 thách thức và cố giải quyết cho bằng được, không nên để người dân khổ thêm nữa”.

Trong khi đây, Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP.HCM Nguyễn Minh Nhựt thẳng thắn yêu cầu phải sớm giải quyết dứt điểm các quy định chồng chéo giai đoạn này, vì “nhiều khu dân cư đang bị rối loạn công dụng, người dân bức xúc, chính quyền địa phương bối rối”.

Giải trình trước vấn đề “nóng” trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM không thừa nhận trách nhiệm về mặt quản lý quản lý nhà nước, khi để bức xúc kéo dài. “Chúng tôi ghi nhận và gắng sức giải quyết trong thời gian sớm nhất”, ông Nhã nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm