Dân tự hoàn thiện cơ sở hạ tầng?

Được lập quy hoạch và bán đấu giá đất ở ở xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), thế nhưng, hơn 1 năm nay, nhà thầu và chủ đầu tư chưa áp dụng san lấp cũng như đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, khiến mặt bằng này vẫn là đồng sâu, cỏ mọc um tùm. Trước sự việc này, người dân vô cộng bức xúc, thậm chí đem đổ đất đá chặn những con phố vào khu dự án để phản đối.

Người dân xã Quảng Lộc đổ đất đá để phản đối chính quyền địa phương.

Năm 2017, có tư nhữngh là chủ đầu tư, chính quyền xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, giao cho Công ty TNHH giải đáp và đấu giá Thanh Hóa (Cty TVĐG Thanh Hoá) thực hiện việc đấu giá 19 lô đất ở ở mặt bằng quy hoạch số 37 UB/TN-MT, thuộc địa phận thôn 8 xã Quảng Lộc từ tháng 31/5/2017, có giá gần 100 triệu đồng/lô.

Thế nhưng sau hơn 1 năm triển khai, mặt bằng này vẫn chỉ là bãi đất trũng, chưa thực hiện việc san lấp, thi công cơ sở hạ tầng như những con phố, điện… cũng như chưa thực hiện việc cấp quyền sử dụng đất cho người dân. Chính sự chậm trễ của chính quyền xã Quảng Lộc khiến cho việc thi công của những hộ có nhu cầu cấp thiết về nhà ở gặp nhiều gặp khó.

Sáng ngày 18/9, 1 số hộ dân mua đất vì quá bức xúc đã đem đất đá đổ chắn ngang con những con phố liên thôn, xã đoạn chạy qua mặt bằng quy hoạch này nhằm phản đối lên chính quyền xã Quảng Lộc.

Ông Đào Văn Văn, thôn 7, xã Quảng Lộc người mua đấu giá 13 lô đất ở mặt bằng này bức xúc cho biết: “Gia đình tôi đã đấu giá thành công 13 lô đất ở mặt bằng này có giá hơn 1 tỷ đồng. Chính quyền địa phương cũng cam đoan sẽ sớm đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng như những con phố, điện… để chúng tôi thi công nhà xưởng. Tuy nhiên, đã gần 1 năm nay chính quyền xã Quảng Lộc vẫn không có động thái nào nhằm giúp người dân chúng tôi sớm có mặt bằng thi công. Không những vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chúng tôi không được chính quyền xã Quảng Lộc quan tâm”.

Theo quy định thì chủ đầu tư phải thực hiện việc thi công kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật gồm những công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật theo kiến trúc 1/500 đã được phê duyệt. Đảm bảo kết nối có hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi giao dịch cho người dân xây nhà ở. Đảm bảo cung cấp những dịch vụ cấp thiết gồm giao thông, hệ thống lối điện, nước, thoát nước, thu gom rác thải. Thế nhưng, qua quan sát của chúng tôi ở mặt bằng này cho thấy, hiện khu đất này chỉ là 1 cánh đồng trũng, chưa được san lấp, mọi cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa được chủ đầu tư thi công. Đặc biệt, tuyến những con phố độc đạo mà chính quyền xã Quảng Lộc vẽ ra để dẫn vào mặt bằng này là con những con phố rộng chừng 3m, bùn đất lầy lội rất gặp khó cho việc di chuyển của người dân.

Ông Nguyễn Đức Mạnh, thôn 8, xã Quảng Lộc cho biết: Ông tham dự đấu giá 1 lô đất ở mặt bằng này có giá hơn 140 triệu đồng. Trước khi chúng tôi tham dự đấu giá đất được chính quyền xã cam đoan sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, đã gần 1 năm kể từ ngày đấu giá đất và nộp tiền, những người trúng đấu giá đất vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không những vậy, con trai ông Mạnh lấy vợ, muốn ra làm nhà cũng không được vì khu đất này bây giờ chỉ là bãi trũng, những con phố vào chật hẹp, lầy lội, kết cầu hạ tầng kỹ thuật chưa được thi công.

“Nếu gia đình tôi xây nhà ra đây thì chi phí để san nền, kéo lối điện, ống nước sạch… sẽ rất tốn kém. Chúng tôi rất mong cơ quan công dụng có thẩm quyền sớm vào cuộc để người dân bớt đi phần nào gặp khó”- ông Mạnh chia sẻ.

Văn bản số 245/QC-CTĐG mà Cty TVĐG Thanh Hóa cung cấp cho thấy: Hiện trạng những lô đất được đưa ra đấu giá đã đã đi vào hoạt động công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng quy hoạch và đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Thế nhưng trên thực ở trọn vẹn thực trạng của mặt bằng này trái ngược có Quyết định 2313/QĐ-UBND của UBND huyện Quảng Xương đã ban hành trước đây. Trao đổi có chúng tôi, ông Bùi Minh Thành – Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc cho rằng: Nếu đầu tư hạ tầng kỹ thuật như chọn lọc thì chi phí thi công, cũng như giá trị lô đất đội lên rất cao khiến cho việc đấu giá sẽ rất gặp khó.

“Nếu đấu giá theo đúng quy định thì giá trị của từng lô đất sẽ rất cao. Chúng tôi biết việc làm này là sai quy định nhưng việc đấu giá là đúng quy trình, việc dân ưng thì dân mua, không thì thôi? Hiện ở chúng tôi đã có tờ trình gửi UBND huyện Quảng Xương và đang chờ phê duyệt dự án để đã đi vào hoạt động tuyến những con phố chạy qua mặt bằng. Còn những hộ gia đình muốn thi công nhà ở thì phải đồng ý đầu tư”- ông Thành nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Đại Đoàn Kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm