Dân xây dựng rầu lòng với mùa mưa

Dù giá cả chất liệu xây dựng không còn ở mức giá quá cao so có năm ngoái, nhưng các chủ thầu xây dựng phía Nam đang đối mặt có nỗ lo khác đó là thời tiết khi miền Nam đang bước vào mùa mưa.Do ảnh hưởng của thời tiết, nên công đoạn của nhiều công trình bị ảnh hưởng. Ảnh: Việt Dũng

Hiện giá cát xây dựng đã giảm mạnh và không còn xảy ra hiện trạng khó mua hàng như thời điểm giữa năm 2017, thời điểm giá cát xây dựng tăng cao kỷ lục trong nhiều năm.

Cụ thể, nếu dao động tháng 7/2017, cát xây dựng được trào phân phối có giá 500.000 – 700.000 đồng/m3, thì hiện giảm về mức dao động 200.000 – 400.000 đồng/m3. Tùy thuộc vào điều kiện vận chuyển, giá sẽ tăng thêm, nhưng mức tăng không quá 100.000 đồng/m3.

Theo báo giá của 1 cửa hàng buôn phân phối cát xây dựng trên địa bàn quận 9, TP.HCM, giá cát san lấp GĐ này là 200.000 đồng/m3, cát xây tô là 350.000 đồng/m3 và cát bê tông được phân phối có giá 400.000 đồng/m3.

Ông Hoan, chủ cửa hàng này cho biết, giá cát tăng cao trong các tháng giữa năm 2017 chủ yếu do ảnh hưởng bởi nguồn cung bị giảm mạnh, nhất là sau khi nhiều địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép. Đến nay, giá cát giảm có thể là do làm việc khai thác cát dần đã đi vào quỹ đạo, các công ty, cũng như cửa hàng kinh doanh chất liệu xây dựng đã chủ động tìm nguồn hàng từ các nơi khai thác cát khác, nên có nguồn cung ổn định.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở 1 số chủ bãi cát ở Đồng Nai, giá cát giảm là do việc khai thác cát GĐ này đã tiện dụng hơn, không còn gặp khó như trước. Thậm chí, nhiều bến bãi còn xuất hàng về miền Tây để tiêu thụ, vì nguồn cung nhiều.

Không chỉ giá cát, giá 1 số chất liệu xây dựng khác như gạch, thép cũng đã dễ thở hơn so có các đó 1 năm, nhưng gặp khó vẫn chưa qua có dân xây dựng.

Tại 1 khu công trình xây dựng ở quận Gò Vấp (TP.HCM), vào buổi trưa giữa tháng 6, hàng chục công nhân vẫn miệt mài có công việc của mình. Những ngôi nhà đang trong GĐ đã đi vào hoạt động vẫn còn ngổn ngang cát, đá, xi măng, sắt thép…

Anh Nam, chủ thầu xây dựng chia sẻ, từ cuối tháng 5 đến giờ, thời tiết hay mưa về buổi chiều nên động viên thợ tranh thủ làm cố vào buổi trưa. Biết là thợ cực, nhưng cũng phải gắng sức cho kịp công đoạn.

“Làm nghề này trèo cao, vác nặng, đội nắng, đội mưa riết rồi coi như chuyện thông thường, nhưng cực nhất là vào mùa mưa, vì công việc gặp khó, nguy hiểm và vất vả hơn nhiều. Có hôm đi từ nhà qua đó, nhưng gặp trời mưa, nên đa số công việc chẳng thể giải quyết được”, anh Nam nói và cho biết thêm, có nghề xây dựng, công việc đa phần chỉ có thể làm khi trời nắng, còn khi trời mưa, chỉ làm được 1 số công việc lặt vặt nhỏ, hoặc làm các phần nội khu nếu công trình đã căn bản đã đi vào hoạt động phần thô.

Tương tự, anh Tấn, 1 chủ thầu xây dựng hiện đang thực hiện 1 số công trình ở quận 9, TP.HCM cho biết, nhiều công trình đang trong GĐ đã đi vào hoạt động, chỉ còn quét sơn nữa là xong, nhưng nửa tháng nay vẫn chưa thể làm được.

“Do trời mưa nên chẳng thể bắt giàn giáo để sơn được. Bởi nếu xây dựng trong điều kiện thời tiết không chắc chắn, thì sơn sẽ không khô, rất dễ bị bong tróc, thậm trí là mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà”, anh Tấn chia sẻ.

Cũng đầy tâm trạng lo lắng vì thời tiết, anh Huỳnh Văn Út (quê ở Bạc Liêu), đang làm công trình ở phường Long Trường, quận 9 trầm ngâm: “Đúng ra hôm nay phải bắt giàn giáo tô các bức tường mặt ngoài, nhưng do trời cứ chuyển mưa, nên chỉ dán gạch lên các mặt phòng trước. Thường các công đoạn đổ đà, đổ mâm, xây tường… khi làm vào trời mưa sẽ rất dễ bị sập”.

Theo anh Út, vào mùa mưa, các công trình mới bắt đầu xây dựng thường đa phần là không làm được. Bên cạnh đó, nếu mưa nhiều quá mà vẫn cứ xây dựng, thì chất lượng công trình thường giảm sút.

“Làm nghề này, trời mưa rầu lắm. Nếu công việc đều đặn thì 1 ngày tôi lương hơn 300.000 đồng, nhưng đầu tháng đã nghỉ mấy ngày vì trời mưa rồi, chắc tháng này kiếm không được bao nhiêu”, anh Út tâm sự.

Có hơn 8 năm bí kíp làm việc ở các công trình xây dựng, ông Nguyễn Công Tấn, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển xây dựng Tấn Tài chia sẻ, các chủ thầu và chủ đầu tư nên tính toán và cân nhắc thời gian triển khai công trình cho kỹ để tránh hiện trạng chậm công đoạn vì nguồn gốc thời tiết.

“Khi nhận các công trình, tôi thường cho thợ làm các phần ngoại khu trước để khi tới mùa mưa thì tập trung vào làm các công việc nội khu. Như vậy, có thể chắc chắn chất lượng và không ảnh hưởng nhiều đến công đoạn xây dựng”, ông Tấn chia sẻ.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm