Dâng “đất vàng” cho tư nhân

Từ 1 rạp phim, gần 1.000 m2 đất công ở địa điểm đắc địa ở trọng điểm TP Nha Trang được giao cho công ty thuê có vô số ưu đãi 1 cách khó hiểu

Đó là dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) ở số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Dự án nằm trên lô đất của Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (ĐAKH – thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa), trước đó là rạp chiếu phim của TP Nha Trang.

Rạp phim thành khách sạn

Thời gian gần đó, người dân TP Nha Trang có nhiều ý kiến về khu “đất vàng” rộng hơn 974 m2 là rạp chiếu phim số 10 Hoàng Hoa Thám do Trung tâm ĐAKH quản lý. Khu đất này có 2 mặt các con phố các con phố Hoàng Hoa Thám và Trần Văn Ơn, chỉ cách biển 200 m, bỗng nhiên biến thành khách sạn.

Ông Nguyễn Thanh Bình, người dân sống gần đó, cho biết: “Chẳng ai nghĩ đó từng là 1 rạp phim của nhà nước. Nhìn vào chỉ nghĩ là khách sạn có mở thêm dịch vụ xem phim. Một rạp phim tên Beta Cineplex Nha Trang nằm 1 góc nhỏ của công trình”.Rạp phim số 10 Hoàng Hoa Thám đã thành khách sạn Sao Việt cao 14 tầng

Dự án Sao Việt được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) từ tháng 6-2013, cho phép Công ty Sao Việt làm chủ đầu tư có tổng vốn 120 tỉ đồng. Các công dụng của dự án gồm: Khách sạn để cung cấp nhu cầu lưu trú của cán bộ công nhân viên ngành văn hóa, thể thao, du lịch; khách du lịch; trọng điểm dịch vụ vui chơi vui chơi karaoke, nhà hàng tiệc cưới; trọng điểm văn hóa đa công dụng biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim có kỹ thuật tân tiến. Thời hạn thuê đất 50 năm.

Từ năm 2014, chủ đầu tư được cấp phép thi công công trình ở tổng diện tích 992,2 m2 có 12 tầng + 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn trên 7.500 m2. Tuy nhiên, sau khi xây móng công trình, năm 2016, bà Hoàng Lệ Hoa, Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt, thuê thêm thửa đất số 22 các con phố Trần Văn Ơn có tổng diện tích 96,6 m2 rồi có văn bản xin phép mở rộng tổng diện tích dự án lên 1.088,8 m2, nâng chiều cao từ 12 thành 14 tầng, tổng diện tích sàn thi công cũng lên 11.081 m2 (tăng trên 3.500 m2) và được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận.

Trong giấy CNĐT, dự án này còn được hưởng vô số chính sách bán hàng ưu đãi. Trong đó có ưu đãi theo Nghị định 69 về chính sách bán hàng khuyến khích xã hội hóa đối có vận hành trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao môi trường.

Không qua đấu giá

Để thực hiện dự án, Trung tâm ĐAKH đã liên doanh, liên kết có Công ty TNHH Tân Thịnh Phát (Công ty Tân Thịnh Phát) để đầu tư dự án Sao Việt có pháp nhân là Công ty Sao Việt. Để dự định cho việc liên doanh, Sở Tài chính Khánh Hòa đã kiểm tra và định giá số tài sản còn lại ở rạp phim số 10 Hoàng Hoa Thám là gần 6,1 tỉ đồng. Số tài sản này chính là vốn góp của Trung tâm ĐAKH vào dự án Sao Việt.

Điều kỳ lạ hơn, sau khi cấp giấy CNĐT, ngày 9-10-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh (thời điểm đó là ông Nguyễn Chiến Thắng) chấp nhận việc Trung tâm ĐAKH không tham dự góp vốn đầu tư liên doanh có Công ty Tân Thịnh Phát. Công ty Tân Thịnh Phát có trách nhiệm nộp số tiền bồi hoàn giá trị tài sản còn lại là gần 6,1 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước. Ngày 27-11-2015, vừa nhận chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh đã ra chọn lọc thu hồi hơn 974 m2 đất của Trung tâm ĐAKH có nguyên do khó hiểu “người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất”.

Cũng trong chọn lọc này, UBND tỉnh Khánh Hòa giao tổng diện tích “đất vàng” nói trên cho chủ đầu tư dự án Sao Việt thuê 50 năm mà không qua đấu giá. Hình thức thuê đất trả tiền 1 lần. Như vậy, thực chất dự án Sao Việt đã trở thành dự án do tư nhân là Công ty Tân Thịnh Phát làm chủ đầu tư mà pháp nhân thực hiện dự án là Công ty Sao Việt.

Một điều khó hiểu nữa là theo giấy CNĐT của UBND tỉnh Khánh Hòa thì dự án này chỉ căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 và nghị định hướng dẫn. Trong khi đó, ở thời điểm này, lô đất 1.000 m2 đang là rạp phim của nhà nước do Trung tâm ĐAKH quản lý. Giấy CNĐT không hề căn cứ vào Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước được ban hành tháng 6-2008 và nghị định hướng dẫn về luật này hay Luật Đất đai, Luật Đấu thầu…?

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện dự án này đang được rà soát lại vì đó là đất công, tài sản công thì có quy định riêng, phải đấu giá, đơn vị nào trúng thì thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Ở dự án này lấy Luật Đầu tư làm trước, chỉ tham khảo có thích hợp quy hoạch hay không, chủ đầu tư có đủ năng lực hay không, thích hợp Luật Đất đai hay không, có ích lợi gì… chứ chưa đặt vấn đề về quy định tài sản công thì phải như thế nào.

Về giá trị thuê đất, sử dụng đất, chúng tôi điện thoại Sở Tài chính và Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Khánh Hòa nhưng chưa có câu trả lời.

Yêu cầu làm rõ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí liên quan việc thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Dự án này sử dụng khu “đất vàng” gần 7.400 m2 ở số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang giao cho Công ty CP Thanh Yến (thực hiện dự án Khu phức hợp thương mại – dịch vụ – y tế – văn phòng – khách sạn – nhà ở chung cư) để làm đối ứng, hoàn vốn cho dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa mà theo báo chí phản ánh là có dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Khánh Hòa báo cáo kiểm tra đến Thủ tướng trước ngày 1-8.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm