Đăng ký cả năm mới cho chuyển mục đích sử dụng đất

Người dân đặt vấn đề liệu định mức đất được chuyển mục đích từng năm của quận/huyện có lọt vào tay “cò đất” do biết trước tài liệu nên đăng ký hết.

Nhiều người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) đang rất bức xúc trước quy định phải đăng ký để có tên trong danh sách và trong hạn mức từng năm của quận/huyện thì mới được chuyển mục đích SDĐ. Ai không biết, không đăng ký hoặc chậm chân nên hết hạn mức thì phải chờ năm sau tham khảo.

Xin làm vườn cũng phải chờ năm sau xét

Ông Lâm Văn Ngọc có mảnh đất vườn ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức theo quy hoạch là đất ở. Mới đấy, có nhu cầu xây nhà nên ông định chuyển mục đích SDĐ. Thế nhưng ông được thông báo phải về phường xin đăng ký chuyển mục đích SDĐ. Tuy nhiên, hồ sơ cũng sẽ không được giải quyết ngay mà phải chờ năm sau do phường phải tập hợp danh sách cho quận để trình TP phê duyệt. Trường hợp ông Đào Minh Đức ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức càng “nghiệt” hơn. Ông Đức có gần 1.000 m2 đất nông nghiệp có mục đích là đất lúa nhưng lâu nay quận này không còn trồng lúa nên ông Đức xin chuyển qua đất vườn để trồng mai. “Tôi cũng được giải đáp về phường đăng ký và chờ qua năm sau tham khảo. Mà phải chờ đến tháng 9 thì phường mới nhận” – ông kể.

Ông Ngọc cho hay ông rất bất ngờ trước đề nghị trên. “Mấy năm trước, khi nào có nhu cầu thì nộp hồ sơ và được giải quyết vì đất thích hợp quy hoạch, không có vụ đăng ký trước 1 năm chờ tham khảo” – ông nói. Điều đáng nói nữa là ông được cho hay một vài quận/huyện có 1 định mức được chuyển mục đích đất từng năm. “Liệu định mức này có lọt hết vào tay “cò đất” có mối quan hệ quen biết có quận/huyện nên đã đăng ký hết suất?” – ông đặt vấn đề.

Không chỉ quận Thủ Đức, qua nghiên cứu, nhiều quận/huyện ở TP như Hóc Môn, quận 7, Bình Chánh… đều đề nghị người SDĐ phải đăng ký nhu cầu chuyển mục đích để quận tổng hợp và trình TP duyệt kế hoạch SDĐ hằng năm mới được chuyển mục đích SDĐ. Thông thường, kế hoạch SDĐ hằng năm sẽ được phê duyệt vào quý I của năm.Đất nông nghiệp phải đăng ký trước 1 năm mới được chuyển mục đích sử dụng đất. Trong ảnh: Làm thủ tục đất đai ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh: HTD

Bị Bộ TN&MT thổi còi nên phải làm theo quy định

Được biết đề nghị phải đăng ký mới được chuyển mục đích SDĐ triển khai từ khi có giải đáp 5312 ngày 5-6-2016 do giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng ký. Ông Thắng cho hay có nhiều phản ánh của người dân và một vài quận/huyện về vướng mắc trong chuyển mục đích SDĐ. Sở đề nghị “thực hiện đúng quy định ở Điều 52 Luật Đất đai”. Theo Điều 52, căn cứ để giải quyết chuyển mục đích là kế hoạch SDĐ hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu SDĐ “biểu hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích SDĐ”. Do đây, người dân phải đăng ký trước nhu cầu chuyển mục đích SDĐ cho phường và quận tổng hợp, trình TP ban hành kế hoạch SDĐ cho từng năm. “Ai có tên trong danh sách đã đăng ký và trong kế hoạch SDĐ được duyệt của quận/huyện thì mới được giải quyết. Còn phát sinh mới phải dời qua năm sau” – trưởng Phòng TN&MT 1 quận giải đáp.

Về định mức đất được chuyển mục đích hằng năm của một vài quận/huyện, vị này xác nhận là có. Theo ông, định mức trên (gọi là kế hoạch SDĐ hằng năm) được tính toán phân bổ trên cơ sở kế hoạch SDĐ năm năm của quận/huyện đã phê duyệt trước đây. “Ai đăng ký trước sẽ được giải quyết và hết định mức thì phải dừng, chuyển qua năm kế tiếp” – ông nhìn nhận. Theo ông, chẳng thể cấm cản hay phân biệt người dân có đất nhỏ hay “cò đất”, chủ khu đất lớn đăng ký “vì đều là người SDĐ, có quyền như nhau”. Ông cho hay quận đã phổ biến đến từng khu phố để dân đăng ký. “Nhưng người dân vẫn chưa hiểu nhiều; hoặc đất trống nên họ không ở đây và không đăng ký, đến khi có nhu cầu thì chịu chết” – ông bày tỏ. Theo ông, người dân cứ đến phường đăng ký xin chuyển mục đích sẵn dù có nhu cầu hay chưa. “Nếu đăng ký mà không chuyển mục đích thì không sao nhưng không đăng ký mà cần đột xuất thì sẽ khó” – ông khuyên.

Giải thích thêm, phó chủ tịch UBND 1 quận cho hay trước đấy khi nào dân nộp hồ sơ thì quận sẽ giải quyết, căn cứ vào quy hoạch. “Tuy nhiên, một vàih đấy dao động hai năm, Bộ TN&MT thanh tra và thổi còi vô vàn quận/huyện vì không làm đúng Điều 52 Luật Đất đai. Từ đây một vài quận/huyện đều áp dụng quy định người dân phải đăng ký để quận đưa vào kế hoạch SDĐ hằng năm và trình TP phê duyệt” – ông kể. Theo ông, quy định này rất bất cập, cứng nhắc và hình thức. “Đất đã thích hợp quy hoạch thì phải được giải quyết theo nhu cầu của người dân, cớ gì phải đăng ký trước và chia định mức từng năm. Dân bức xúc lắm nhưng chúng tôi phải làm theo quy định” – ông bày tỏ.

Phường cho đăng ký, không chờ đến tháng 9

Về phản ánh của người dân phải chờ đến tháng 9 mới được đăng ký chuyển mục đích SDĐ, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, ông Trần Duy Long, cho hay do đã qua đợt nên phải chờ thông báo của quận Thủ Đức thì mới áp dụng đợt đăng ký mới. “Tuy nhiên, quan điểm của tôi là người dân có nhu cầu thì được đăng ký, phường sẽ tự tổng hợp gửi quận. Nhờ nhà báo tài liệu cho người dân giùm cứ đến đăng ký, phường sẽ nhận” – ông cho hay. Ông Long cho hay quy định đăng ký nhu cầu chuyển mục đích SDĐ đã được triển khai gần hai năm nay. “Phường đã phổ biến nội dung trên gần hai năm nay, xuống từng tổ dân phố để người dân nắm” – ông nói thêm.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm